Ukraine, Gruzia và Moldova sẽ gia nhập Khối Hiệp ước Schengen?

Nghị viện châu Âu mới đây đã ra lời kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) tăng cường hợp tác hơn nữa với Ukraine, Gruzia và Moldova.

Ukraine, Gruzia và Moldova sẽ gia nhập Khối Hiệp ước Schengen

Trong nghị quyết mới đây của mình, Nghị viện châu Âu nhấn mạnh rằng 3 quốc gia trên vào một thời điểm “thích hợp nào đó” hoàn toàn có thể gia nhập vào Tổ chức Hiệp ước Schengen (tự do đi lại giữa các nước thành viên của tổ chức), cũng như có thể trở thành các ứng cử viên được kết nạp vào EU. Tuy nhiên, để đạt được các mục đích này, Ukraine, Gruzia và Moldova cần tiếp tục các cuộc cải cách sâu rộng.

Theo bản nghị quyết này, một mức độ hợp tác chặt chẽ với đối với các quốc gia đã tiến hành các cuộc cải cách hệ thống kinh tế và chính trị của mình “sẽ có thể giúp các nước này dần dần gia nhập vào liên minh thuế quan, liên minh năng lượng, liên minh số, Tổ chức Hiệp ước Schengen, và thậm chí tiếp cận sâu hơn vào thị trường nội địa EU, kết nối với hệ thống giao thông vận tải EU, tham gia nhiều hơn vào các chương trình và các cơ cấu tổ chức khác của EU”.

Theo tờ The Independent của Anh, Nghị viện châu Âu cũng tuyên bố rằng EU cùng với Ukraine, Gruzia và Moldova sẽ tiếp tục “gây áp lực tập thể” lên chính quyền của Tổng thống Nga V.Putin để “giải quyết cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine và các lãnh thổ bị chiếm đóng Abkhazia, Nam Osetia và Pridnhestrovie”.

Sự kết hợp, liên kết chặt chẽ của EU với ba nước này có thể làm xuất hiện mô hình “Đối tác phương Đông +”. Khi đó, các bên có thể thành lập được Quỹ đầu tư vào hệ thống cơ sở hạ tầng các quốc gia này.

Independent cũng nhấn mạnh rằng, EU trước đó đã từng chỉ trích ba quốc gia thuộc không gian hậu Xô Viết này vì những vi phạm trong lĩnh vực quyền con người. Tuy nhiên vào thời điểm hiện tại, EU đã tuyên bố rằng ba nước “láng giềng phía Đông” này đã đạt được nhiều tiến bộ hơn trong kế hoạch hiện thực hóa các cuộc cải cách của mình.

Tuy nhiên, EU cũng cảnh báo rằng sẽ không có bất cứ tiến trình liên kết nào được thực hiện nếu như các nước này “không tôn trọng các giá trị của EU”.

Theo nhận định của giới phân tích quốc tế, dù EU đã tuyên bố như vậy nhưng tương lai để 3 nước thuộc Liên Xô cũ gia nhập Tổ chức Hiệp ước Schengen là không nhiều. Nguyên nhân chính là Nga sẽ khó có thể chấp nhận kịch bản này vì khi đó, EU và NATO sẽ áp sát biên giới nước Nga, đe dọa trực tiếp đến an ninh quốc gia Nga.

Đức Dũng (Lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !