Ukraine: Đụng độ ở căn cứ quân sự, ba người chết
![]() |
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov. |
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine Arsen Avakov viết trên trang cá nhân facebook của mình cho biết: “Theo thông tin ban đầu, đã có 3 người chết và 13 người bị thương. Đã có 63 người bị giam giữ. Vũ khí đã bị tịch thu”
Theo hãng thông tấn Ria Novosti, cảnh sát tuần tra đang điều tra một nhóm vũ trang bị tình nghi có liên quan, ông Avakov cho biết. Lực lượng chống khủng bố và cảnh sát Ukraine đang tiến hành một hoạt động chung ở Mariupol. Đây là nơi chuyển giao một chiếc máy bay trực thăng.
Một nhóm người biểu tình đã đến các đơn vị quân đội trong Mariupol vào tối thứ Tư (16/4) và kêu gọi quân đội phải rời khỏi căn cứ. Các cuộc đụng độ bạo lực đã bắt đầu sau khi quân đội từ chối yêu cầu trên.
Quân đội Ukraine bắt đầu một hoạt động đặc biệt từ hôm thứ Ba (15/4) nhằm đàn áp các cuộc biểu tình đòi ly khai ở miền đông Ukraine. Theo báo cáo chưa được xác nhận, đã có ít nhất 4 người biểu tình đã thiệt mạng khi xông vào một sân bay ở Kramatorsk, những người ủng hộ liên bang hóa Ukraine ở địa phương cho biết.
Phía đông Ukraine bị bao phủ bởi các cuộc biểu tình bắt đầu từ tháng trước. Những người ủng hộ liên bang hóa ở Kharkov, Donetsk, Gorlovka, Slaviansk và Kramatorsk từ chối công nhận tính hợp pháp của chính phủ Ukraine hiện tại và đang kêu gọi chính quyền lâm thời tổ chức trưng cầu dân ý tương tự như Crimea hồi tháng trước. Crimea hiện nay đã sáp nhập vào với Nga.
Nga lên án quyết định của chính quyền lâm thời Ukraine sử dụng vũ lực để chống lại những người ủng hộ thành lập một quốc gia liên bang, cho rằng nó đang làm trầm trọng hóa thêm những sự kiện xảy ra trước đó.