Ukraine đòi Nga bồi thường vì chiến sự ở Donbass

Ukraine tuyên bố dự định đòi Nga bồi thường 350 tỉ USD cho những thiệt hại ở miền Đông nước này gây ra bởi những cuộc đụng độ giữa lực lượng ly khai ủng và quân chính phủ Kiev..
Ukraine đòi Nga bồi thường vì chiến sự ở Donbass - ảnh 1

Ngôi nhà đổ nát ở miền Đông Ukraine

Lenta.ru dẫn lời Thứ trưởng thứ nhất Bộ Phát triển Kinh tế và Thương mại của Ukraine ,Oleksandr Borovik tuyên bố trong một buổi truyền hình trực tiếp trên kênh “Channel 5” cho biết nước này yêu cầu Nga phải trả 350 triệu USD tiền bồi thường cho các hoạt động quân sự ở Donbass.

"Tại thời điểm này, Nga sẽ phải trả cho chúng ta 350 tỷ USD. Chúng ta cần phải sẵn sàng và cần thiết vận động, tuyên truyền ở bất cứ nơi nào chúng ta có thể để Nga phải trả cho chúng ta số tiền này", Thứ trưởng Oleksandr Borovik tuyên bố.

Ông Oleksandr Borovik lấy một dẫn chứng cho việc Ukraine đòi Nga phải bồi thường số tiền 350 tỷ USD-đây là số tiền tương tự với những yêu cầu bồi thường tài chính của Kuwait với Iraq sau cuộc xâm lược của quân đội Saddam Hussein trong năm 1991.

"Khi Iraq xâm chiếm Kuwait, nước này lúc đầu đã yêu cầu Iraq trả 350 tỷ USD bồi thường, sau đó quyết định xuống 320 tỷ. Nếu so sánh các hành động của Iraq đối với Kuwait và những hành động “xâm lược” của Nga đối với chúng ta, con số này tương ứng với số tiền trên”, Ông Oleksandr Borovik giải thích.

Theo Borovik, tổng số tiền chính xác mà Kiev dự định yêu cầu Moscow trả hiện chưa được tính toán kỹ lưỡng.

Các hành động quân sự tại Lugansk và Donetsk của Ukraine bắt đầu vào tháng 4/2014.

Ukraine đòi Nga bồi thường vì chiến sự ở Donbass - ảnh 2

Đạn pháo ở miền Đông Ukraine

Chính quyền Kiev nhiều lần cáo buộc Nga tham gia và hỗ trợ lực lượng ly khai chống lại chính quyền Trung ương, gây ra những xung đột đẫm máu giữa Lực lượng ly khai và  quân đội Kiev.

Ngược lại, phía Nga đã nhiều lần bác bỏ các cáo buộc và nhấn mạnh rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột, không tham gia vào các cuộc xung đột này và cho đó là công việc nội bộ của Ukraine và chỉ quan tâm đến giải quyết xung đột bằng giải pháp hòa bình.

Đức Dũng

Lính Nga cảm ơn Tổng thống Mỹ gửi xe tăng Abrams cho Ukraine

Một trong số những người lính Nga đã cảm ơn Tổng thống Mỹ Joe Biden vì cung cấp xe tăng Abrams cho Ukraine, giúp họ có cơ hội nhận tiền thưởng từ việc phá hủy chúng.

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Đang cập nhật dữ liệu !