Ukraine đòi Nga 1 tỷ USD cho kho khí đốt ở Crimea

Theo RIA Novosti, hôm 27/5, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã đòi Nga trả 1 tỷ USD cho 2,2 tỷ m3 khí đốt tự nhiên hiện đang được lưu trữ tại một cơ sở dưới lòng đất của Công ty dầu khí Chernomorneftegaz tại Crimea.

Ông Yatsenyuk nói: "Chúng tôi muốn nghe câu trả lời của Nga, bao gồm vấn đề trả lại cho Ukraine 2,2 tỷ m3 khí đốt. Tính theo giá của Tập đoàn dầu khí Nga Gazprom hiện nay, lượng khí đốt này có giá 1 tỷ USD”.

Ukraine đòi Nga 1 tỷ USD cho kho khí đốt ở Crimea - ảnh 1

Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk.

Trước kia, Chernomorneftegaz thuộc về Tập đoàn năng lượng khổng lồ Naftogaz của Ukraine. Sau khi Crime sáp nhập vào Nga, tài sản của công ty này đã được quốc hữu hóa về Nga.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Ukraine Alexander Shlapak khẳng định Ukraine sẽ trả nợ tiền mua khí đốt nếu Nga đưa giá trở về mức trước đây là 268,5 USD/1.000 m3.

Nga dọa sẽ ngưng hoàn toàn việc cung cấp khí đốt nếu Ukraine không trả nợ trước ngày 1/6 tới.

Ông Yatsenyuk nhấn mạnh nếu đến ngày 29/5 không thỏa thuận được với Gazprom về khí đốt, Ukraine sẽ đưa vấn đề ra trọng tài quốc tế ở Stockholm - Thụy Điển.

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !