Ukraine dọa tấn công nhà máy điện hạt nhân Nga, Moscow 'lạnh lùng' đáp trả

Chuyên gia Ukraine đề nghị Quân đội Ukraine chế tạo 400 tên lửa tầm trung để tấn công các nhà máy điện hạt nhân Nga. Nga cảnh báo “ngày Ukraine phóng tên lửa sẽ là ngày cuối cùng của Ukraine”.

Ngày 5/11, Sohu dẫn báo cáo của truyền thông Ukraine cho biết, vừa qua các chuyên gia Ukraine đã đề nghị Quân đội Ukraine nhanh chóng chế tạo tên lửa đạn đạo tầm trung để tấn công các nhà máy điện hạt nhân của Nga, buộc 300.000 đại quân Nga không dám sáp nhập Ukraine. Theo chuyên gia kinh tế và quân sự Ukraine Taras Zago Rodney, Kiev phải thực hiện các biện pháp phòng thủ tương ứng - như tên lửa đạn đạo tầm trung.

Theo ông, một lời kêu gọi như vậy dựa trên “những cân nhắc thực dụng” bởi vì Ukraine cần giảm sự phụ thuộc vào năng lượng của Nga, bao gồm cả sự phụ thuộc vào quân đội Nga, tự mình xây dựng nhà máy sản xuất vũ khí và chế tạo tên lửa. Đồng thời, Ukraine cần bắt đầu chế tạo tên lửa đạn đạo tầm trung có thể tấn công Nga.

Phân bố các nhà máy điện hạt nhân ở Nga. Nguồn: Sohu

Ukraine nên bắt đầu chế tạo tên lửa có tầm bắn 2.500 km. Loại tên lửa này có thể cho phép Ukraine trong một thời gian ngắn hình hành 2 trung đoàn tên lửa, mỗi trung đoàn có 200 tên lửa, đây là một lực lượng mạnh, có thê gây “sát thương mạnh mẽ” đến Nga. Theo chuyên gia Taras Zago Rodney, loại tên lửa này gần như là một vũ khí hạt nhân, loại tên lửa như vậy sẽ tấn công các nhà máy điện hạt nhân của Nga và tạo thành các vụ nổ hạt nhân lớn, gây thiệt hại nghiêm trọng cho Nga.

Tuy nhiên, phương án này không được thực hiện. Ý kiến của các chuyên gia Ukraine đã gây ra sự “giận dữ” ở Nga, vì chuyên gia Ukraine kêu gọi tấn công các nhà máy điện hạt nhân dân dụng của Nga để tạo thành sự cố rò rỉ phóng xạ nghiêm trọng. Nga đã đưa ra lời cảnh báo rằng, nếu chính quyền Ukraine hiện tại cố gắng thực hiện một hành động khiêu khích tương tự chống lại Nga, thì nhà nước Ukraine sẽ “chấm dứt tồn tại”, một cuộc tấn công tên lửa được phát động trên lãnh thổ Nga sẽ được coi là “lời tuyên chiến”.

Truyền thông Nga cho biết, “chỉ cần cố gắng tấn công nhà máy điện hạt nhân Crimean, đây sẽ là ngày cuối cùng của sự tồn tại của Ukraine. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã cảnh báo và ông chắc chắn sẽ giữ lời hứa”.

Hệ thống tên lửa đạn đạo tầm ngắn di động tiềm năng Grom-2 của Ukraine. Nguồn: Sohu

“Ném bom nhà máy điện hạt nhân của Nga là thủ đoạn ‘khờ dại’, ông ta là chuyên gia gì?”, Chuyên gia Nga Nikola Shatilov đã trực tiếp đặt câu hỏi về đề xuất của chuyên gia Ukraine và ông cho rằng “cuộc tấn công tên lửa này sẽ thuộc hành vi tấn công tên lửa nhằm vào lãnh thổ Nga. Chỉ cần Ukraine dám phóng tên lửa, Nga sẽ dám tiêu diệt Ukraine”.

Trên thực tế, sau khi Ukraine độc lập, đã được kế thừa một kho vũ khí hạt nhân quan trọng, bao gồm 1.700 đầu đạn hạt nhân, 176 tên lửa liên lục địa và 44 máy bay ném bom chiến lược. Tuy nhiên, vào năm 1994, Ukraine, Nga, Mỹ và Anh đã ký “Giác thư Budapest”, theo đó, kho vũ khí hạt nhân của Ukraine sẽ bị loại bỏ hoàn toàn, hiện chưa có thông tin gì về kho vũ khí hạt nhân này.

Đức Trí (lược dịch)
Từ khóa: Nga cảnh báo Ukraine nhà máy điện hạt nhân Nga quan hệ Nga - Ukraine căng thẳng Nga - Ukraine vũ khí hạt nhân Nga

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Video UAV Nga bắn nổ pháo tự hành, trạm radar của Ukraine gần sông Dnipro

Quân đội Nga đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một pháo tự hành M109 Paladin, một trạm radar, và một khẩu pháo kéo của Ukraine.

Video lính Nga dùng 'thiết giáp nhảy dù' công phá mục tiêu Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố, quân đội nước này mới đây đã giáng một đòn mạnh nữa vào các lực lượng vũ trang Kiev ở vùng lân cận Bakhmut, miền đông Ukraine.

Video nhóm trực thăng vũ trang Nga tác chiến giữa trời băng tuyết ở Ukraine

Kênh truyền hình quân sự Zvezda TV của Nga gần đây đã đăng tải hình ảnh ghi lại lực lượng trực thăng vũ trang nước này hoạt động tại tiền tuyến ở Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !