Ukraine đang muốn bán hết doanh nghiệp nhà nước cho Mỹ
![]() |
Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk |
Kiev hy vọng rằng các nhà đầu tư Mỹ sẽ đầu tư vào các công ty nhà nước Ukraine, và sau đó mua chúng "một cách minh bạch nhất", Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk tuyên bố.
Ngày 13/7 tới, tại Washington, sẽ diễn ra Hội nghị đầu tư Ukraine-Mỹ. "Chúng tôi muốn bắt đầu quá trình tư nhân hóa. Nếu các nhà đầu tư Mỹ quyết định đầu tư vào các công ty nhà nước Ukraine, thì chúng tôi muốn sẽ bán chúng trong các điều kiện minh bạch nhất và chào đón các ông chủ người Mỹ trên lãnh thổ của Ukraine", ông Yatsenyuk nói.
Ukraine hiện đang trong một cuộc khủng hoảng chính trị nghiêm trọng, ảnh hưởng đến nền kinh tế và các lĩnh vực ngân sách, trên thực tế, đất nướcUkraine đang trên bờ vực vỡ nợ. Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk nói trước đó rằng trong năm 2015, đất nước đang phải đối mặt với nhiệm vụ "sống còn".
Thủ tướng Chính phủ Ukraine cũng đưa ra những tuyên bố đánh giá về kết quả của Hội nghị thượng đỉnh của nhóm các nước G7 vừa diễn ra trong 2 ngày 7-8/6 tại Đức.
Theo ông Arseniy Yatsenyuk, các nước G7 cam kết tái khẳng định sự ủng hộ của họ đối với Ukraine và tăng trừng phạt chống Nga. "Các tín hiệu chính trị là khá nghiêm túc, nhưng ngoài các tín hiệu chính trị, Kiev cần thêm cả các tín hiệu về tài chính, kinh tế và quân sự," ông Yatsenyuk nhấn mạnh.
Theo ông Yatsenyuk, vấn đề Ukraine là một trong những vẫn đề trọng điểm trong hội nghị thượng đỉnh G7, diễn ra ở Đức.
Thủ tướng cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của vấn đề cung cấp vũ khí phòng thủ cho Ukraine. "Những vũ khí không chỉ dành cho Ukraine, đó là vũ khí để bảo vệ biên giới phía Đông của EU. Hôm nay, chúng tôi đang bảo vệ châu Âu", ông Yatsenyuk tuyên bố và nói thêm Nga hiện nay đang thách thức tất cả thế giới trong đó có các nước thành viên NATO.
Ngoài ra, ông Yatsenyuk nói rằng Kiev nhất định sẽ trở lại kiểm soát phần lãnh thổ của mình, chính phần lãnh thổ hiện đang do Ly khai Donbass kiểm soát, cũng như thiết lập quyền kiểm soát Crimea. "chúng tôi sẽ kiểm soát các phần lãnh thổ của chính mình", ông Yatsenyuk tuyên bố khi nhấn mạnh tầm quan trọng của "sự hiệp nhất tất cả các nước thành viên EU và thế giới tự do."
Ông Yatsenyuk cũng bày tỏ tin tưởng rằng, sự thống nhất của Liên minh châu Âu và sự thống nhất giữa Mỹ và Liên minh châu Âu - "là phương pháp tốt nhất và sự đáp trả tốt nhất cho bất kỳ kẻ xâm lược, và bất kỳ sự xâm lược nào. Đó là câu trả lời mạnh mẽ nhất cho những ai muốn phá hoại trật tự thế giới, "vẽ lại" ranh giới mới sau chiến tranh thế giới II, cho những người không tôn trọng luật pháp và tự do, không tôn trọng dân chủ, không tôn trọng các dân tộc... đều là - kẻ thù của chúng ta".
Ngày 8/6, Tổng thống Mỹ Barack Obama nói rằng quân đội Nga vẫn còn ở phía đông của Ukraine. Theo ông, các biện pháp trừng phạt Nga sẽ được áp dụng cho đến khi Nga và ly khai Donbass không vi phạm chế độ ngừng bắn và thực hiện đầy đủ thoả thuận Minsk. Nhà lãnh đạo Mỹ nói thêm rằng nếu cần thiết, các nước G7 sẵn sàng thắt chặt các biện pháp trừng phạt chống Nga.
Donetsk và Lugansk tuyên bố chủ quyền, là nước Cộng hòa nhân dân tự xưng sau khi trưng cầu dân ý về quyền tự quyết ngày 11/5/2014.
Ngày 2/11, tại Donetsk và Lugansk đã tổ chức một cuộc bầu cử. Ông Alexander Zakharchenko đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử và trở thành người đứng đầu của ly khai Donetsk. Thủ lĩnh ly khai Lugansk hiện nay là Igor Plotniskiy.
Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin Lenta và tờ "quan điểm" (Nga).