Ukraine đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học 'chưa từng có'

Tỷ lệ sinh ở Ukraine trong thập kỷ qua đã giảm 40%. Năm ngoái tỷ lệ sinh đạt mức tối thiểu kể từ khi nước này giành độc lập.

Mới đây, ấn phẩm Ukraina.ru đã tìm ra lý do tại sao phụ nữ Ukraine không muốn sinh con. Theo một nghiên cứu của Opendatabot, tỷ lệ sinh đã giảm 40% trong thập kỷ qua. Kết quả là dân số Ukraine đã giảm hơn 2 triệu người.

Theo một báo cáo được công bố vào mùa xuân năm 2021, dựa trên dữ liệu mở của chính phủ Ukraine, tỷ lệ sinh năm 2020 là 293.457 người và năm 2010 là 497.689 người.

Tỷ lệ sinh cao nhất trong 3 năm qua rơi vào tháng 7/2018, khi 31.461 trẻ được sinh ra. Như vậy, trung bình, khoảng 26 nghìn người Ukraine được sinh ra mỗi tháng trong suốt 3 năm.

{keywords}
Ukraine có thể phải đối mặt với cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ do cuộc khủng hoảng Covid-19 với hơn 9 triệu công dân của nước này sẽ rơi vào cảnh nghèo đói. (Ảnh minh họa)

Đồng thời, tỷ lệ tử vong ở Ukraine cũng tăng vọt với 616.835 người chết vào năm ngoái. Mặc dù con số này thấp hơn 12% so với 10 năm trước, nhưng là cao nhất trong vòng 5 năm.

Nhân khẩu học thất bại

Thực tế là tỷ lệ sinh ở Ukraine đã giảm 40% kể từ năm 2014, Bộ trưởng Bộ Y tế Ukraine Zoryana Skaletskaya cho biết cách đây 2 năm.

Những con số thống kê đáng thất vọng đã được bác sĩ sản khoa Vyacheslav Kaminsky lên tiếng. “Số ca sinh ở Ukraine ít hơn 40%. Và đây là một cuộc khủng hoảng, thậm chí không phải là một cuộc khủng hoảng, nó là một vực thẳm”, bác sĩ Kaminsky nói

Theo Cơ quan Thống kê Nhà nước Ukraine, tỷ lệ sinh ở nước này đã giảm hơn một nửa trong 30 năm độc lập. Tỷ lệ sinh cao nhất ở Ukraine được quan sát thấy vào năm 1990 (657,2 nghìn người), và vào năm tiếp theo là năm 1991 với 630,8 nghìn trẻ em được sinh ra.

Sự thất bại về nhân khẩu học đầu tiên xảy ra ở Ukraine vào đầu thế kỷ. Vào năm 2000, 385,1 nghìn trẻ sơ sinh được sinh ra ở Ukraine, và vào năm 2001 thậm chí còn ít hơn với 376,5 nghìn. Sau đó, tỷ lệ sinh trên cả nước tăng dần.

Sự tăng trưởng phần lớn liên quan đến các khoản thanh toán cao theo tiêu chuẩn của Ukraine cho việc sinh con.

Cụ thể, vào năm 2013, khi sinh đứa trẻ đầu tiên nhà nước đã trả 29,8 nghìn Hryvnia Ukraina (UAH) (khoảng 3,7 nghìn USD theo tỷ giá 8 UAH/USD), cho đứa trẻ thứ 2 là 59,7 nghìn UAH (gần 7,5 nghìn USD), cho đứa thứ 3 và con tiếp theo là 119,4 nghìn UAH (khoảng 15 nghìn USD). Ukraine chỉ có thể duy trì tỷ lệ sinh bằng cách tăng mạnh quy mô chi trả cho mỗi đứa trẻ được sinh ra.

Cắt giảm chi tiêu cho trẻ em

Tuy nhiên, chính phủ của Arseniy Yatsenyuk được thành lập sau Maidan đã quyết định cắt giảm chi tiêu ngân sách nhà nước với trẻ em.

Theo đó, sau ngày 1/6/2014, trợ cấp sinh đẻ được trả với số tiền không phụ thuộc vào số lượng trẻ em trong một gia đình. Số tiền thanh toán cho việc sinh con được đặt ở mức 41.280 UAH (khoảng 1,5 nghìn USD thời điểm đó). So với năm 2010, số tiền nhà nước chi trả cho các gia đình có con đầu lòng tính theo USD giảm một nửa.

{keywords}
Tỷ lệ sinh ở Ukraine trong thập kỷ qua đã giảm 40%. (Ảnh: RIA)

Tình trạng tồi tệ của nền kinh tế Ukraine không cho phép chính phủ kỳ vọng rằng tình hình sẽ được cải thiện bằng cách nào đó trong tương lai gần. Ngược lại, có mọi lý do để tin rằng chương trình hỗ trợ tỷ lệ sinh có thể bị cắt hoàn toàn do thiếu kinh phí.

Đương nhiên, tỷ lệ sinh bắt đầu giảm nhanh chóng và đến năm 2020 đạt mức thấp nhất trong tất cả những năm Ukraine độc lập.

Sau khi phân tích tình hình nhân khẩu học, các chuyên gia từ Viện Chính trị Ukraine đã đưa ra kết luận rằng tỷ lệ sinh giảm là hệ quả của các yếu tố kinh tế và xã hội, cũng như phụ thuộc vào hoạt động của toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Nghèo đói

Một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến quyết định sinh con là tình trạng nghèo đói. Chính những gia đình có trẻ em là nhóm chính trong số những người nghèo và là những người dễ bị tổn thương nhất trong tình hình kinh tế xã hội ở Ukraine.

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, mỗi gia đình Ukraine sinh một con sẽ làm tăng nguy cơ nghèo đói theo tiêu chí tương đối lên 17% và có từ 3 con trở lên là 42%.

Những người nghèo nhất ở Ukraine là những gia đình đông con và những gia đình có trẻ em dưới 3 tuổi. Phần lớn người nghèo chính là trong các gia đình đông con. Với sự ra đời của mỗi đứa trẻ tiếp theo, nguy cơ đói nghèo sẽ tăng lên. Và những nơi có trên 4 con trên mỗi gia đình thì tỷ lệ hộ nghèo gần như là 90%.

Ngoài ra, đại dịch Covid-19 cũng góp phần tiêu cực vào mức độ nghèo đói. Theo Liên Hợp Quốc, Ukraine có thể phải đối mặt với cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ do cuộc khủng hoảng Covid-19 với hơn 9 triệu công dân của nước này sẽ rơi vào cảnh nghèo đói.

Khung cảnh Afghanistan sau khi Taliban chiếm đóng

Khung cảnh Afghanistan sau khi Taliban chiếm đóng

Các thành viên của phong trào Taliban đã thiết lập quyền kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ Afghanistan, tuy nhiên sân bay quốc tế ở Kabul vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Mỹ.

Thanh Bình (lược dịch)

Ông Biden ca ngợi sức mạnh kinh tế Mỹ, cam kết hợp tác với đảng Cộng hòa

Trong Thông điệp liên bang thứ 2 kể từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Joe Biden lạc quan về sự phục hồi và sức mạnh của nền kinh tế, đồng thời cam kết sẽ hợp tác với đảng Cộng hòa.

Thái Lan giải cứu thành công bé gái rơi xuống giếng rộng 30cm, sâu 13m

Lực lượng cứu hộ Thái Lan hôm nay (7/2) đã giải cứu thành công một bé gái 19 tháng tuổi bị rơi xuống giếng có độ sâu 13m ở tỉnh Tak.

Điểm lại những trận động đất kinh hoàng nhất từ đầu thế kỷ 21 tới nay

Trước trận động đất tàn phá nhiều nơi ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria, thế giới cũng từng chứng kiến nhiều thảm họa tương tự khiến hàng chục nghìn người thiệt mạng.

Tòa án Seoul yêu cầu Hàn Quốc bồi thường nạn nhân vụ thảm sát Phong Nhị

Một tòa án ở thủ đô Seoul hôm nay yêu cầu Chính phủ Hàn Quốc bồi thường cho một nạn nhân trong vụ thảm sát do quân đội nước này gây ra khi tham chiến tại Việt Nam năm 1968.

Gần 60.000 người Palestine ở Syria bị ảnh hưởng bởi động đất

Theo Cơ quan Cứu trợ người tị nạn Palestine tại vùng Cận Đông của Liên Hợp Quốc (UNRWA), ít nhất 57 nghìn người Palestine đã bị ảnh hưởng bởi trận động đất kinh hoàng ở Syria.

Số người chết vì động đất vượt 7.700, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tình trạng khẩn cấp

Các dữ liệu tổng hợp tính tới thời điểm hiện tại cho thấy, tổng số nạn nhân thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria đã tăng vọt lên hơn 7.730 người.

Hàng trăm người Syria kẹt dưới đống đổ nát, Tây Ban Nha gửi bệnh viện tới Thổ Nhĩ Kỳ

Người đứng đầu cơ quan dân sự của phe đối lập Syria Raed Al-Saleh cho hay, cơ hội sống của hàng trăm người dân còn mắc kẹt dưới đống đổ nát do động đất đang dần trôi đi.

Số người chết vì động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ, Syria vượt 5.000, Damascus cầu cứu Liên Hợp Quốc

Các dữ liệu tổng hợp tính tới thời điểm hiện tại cho thấy, tổng số nạn nhân thiệt mạng vì thảm họa động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria hiện đã tăng vọt lên hơn 5.000 người.

Niềm vui và nỗi khổ của người đàn ông có 12 vợ, 102 con và 578 cháu

Từng nổi tiếng và được nhiều gia đình ngỏ ý gả con gái, nhưng nay người đàn ông có 12 vợ, 102 con và 578 cháu lại đối mặt với gánh nặng lo cơm áo cho gia đình.

Hàng chục phần tử IS trốn thoát khỏi nhà tù ở Syria sau trận động đất

Ít nhất 20 tù nhân bị tình nghi thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, đã trốn thoát khỏi một nhà tù ở tây bắc Syria sau trận động đất hôm 6/2.

Đang cập nhật dữ liệu !