Ukraine đang đối mặt với cuộc khủng hoảng nhân khẩu học 'chưa từng có'

Tỷ lệ sinh ở Ukraine trong thập kỷ qua đã giảm 40%. Năm ngoái tỷ lệ sinh đạt mức tối thiểu kể từ khi nước này giành độc lập.

Mới đây, ấn phẩm Ukraina.ru đã tìm ra lý do tại sao phụ nữ Ukraine không muốn sinh con. Theo một nghiên cứu của Opendatabot, tỷ lệ sinh đã giảm 40% trong thập kỷ qua. Kết quả là dân số Ukraine đã giảm hơn 2 triệu người.

Theo một báo cáo được công bố vào mùa xuân năm 2021, dựa trên dữ liệu mở của chính phủ Ukraine, tỷ lệ sinh năm 2020 là 293.457 người và năm 2010 là 497.689 người.

Tỷ lệ sinh cao nhất trong 3 năm qua rơi vào tháng 7/2018, khi 31.461 trẻ được sinh ra. Như vậy, trung bình, khoảng 26 nghìn người Ukraine được sinh ra mỗi tháng trong suốt 3 năm.

{keywords}
Ukraine có thể phải đối mặt với cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ do cuộc khủng hoảng Covid-19 với hơn 9 triệu công dân của nước này sẽ rơi vào cảnh nghèo đói. (Ảnh minh họa)

Đồng thời, tỷ lệ tử vong ở Ukraine cũng tăng vọt với 616.835 người chết vào năm ngoái. Mặc dù con số này thấp hơn 12% so với 10 năm trước, nhưng là cao nhất trong vòng 5 năm.

Nhân khẩu học thất bại

Thực tế là tỷ lệ sinh ở Ukraine đã giảm 40% kể từ năm 2014, Bộ trưởng Bộ Y tế Ukraine Zoryana Skaletskaya cho biết cách đây 2 năm.

Những con số thống kê đáng thất vọng đã được bác sĩ sản khoa Vyacheslav Kaminsky lên tiếng. “Số ca sinh ở Ukraine ít hơn 40%. Và đây là một cuộc khủng hoảng, thậm chí không phải là một cuộc khủng hoảng, nó là một vực thẳm”, bác sĩ Kaminsky nói

Theo Cơ quan Thống kê Nhà nước Ukraine, tỷ lệ sinh ở nước này đã giảm hơn một nửa trong 30 năm độc lập. Tỷ lệ sinh cao nhất ở Ukraine được quan sát thấy vào năm 1990 (657,2 nghìn người), và vào năm tiếp theo là năm 1991 với 630,8 nghìn trẻ em được sinh ra.

Sự thất bại về nhân khẩu học đầu tiên xảy ra ở Ukraine vào đầu thế kỷ. Vào năm 2000, 385,1 nghìn trẻ sơ sinh được sinh ra ở Ukraine, và vào năm 2001 thậm chí còn ít hơn với 376,5 nghìn. Sau đó, tỷ lệ sinh trên cả nước tăng dần.

Sự tăng trưởng phần lớn liên quan đến các khoản thanh toán cao theo tiêu chuẩn của Ukraine cho việc sinh con.

Cụ thể, vào năm 2013, khi sinh đứa trẻ đầu tiên nhà nước đã trả 29,8 nghìn Hryvnia Ukraina (UAH) (khoảng 3,7 nghìn USD theo tỷ giá 8 UAH/USD), cho đứa trẻ thứ 2 là 59,7 nghìn UAH (gần 7,5 nghìn USD), cho đứa thứ 3 và con tiếp theo là 119,4 nghìn UAH (khoảng 15 nghìn USD). Ukraine chỉ có thể duy trì tỷ lệ sinh bằng cách tăng mạnh quy mô chi trả cho mỗi đứa trẻ được sinh ra.

Cắt giảm chi tiêu cho trẻ em

Tuy nhiên, chính phủ của Arseniy Yatsenyuk được thành lập sau Maidan đã quyết định cắt giảm chi tiêu ngân sách nhà nước với trẻ em.

Theo đó, sau ngày 1/6/2014, trợ cấp sinh đẻ được trả với số tiền không phụ thuộc vào số lượng trẻ em trong một gia đình. Số tiền thanh toán cho việc sinh con được đặt ở mức 41.280 UAH (khoảng 1,5 nghìn USD thời điểm đó). So với năm 2010, số tiền nhà nước chi trả cho các gia đình có con đầu lòng tính theo USD giảm một nửa.

{keywords}
Tỷ lệ sinh ở Ukraine trong thập kỷ qua đã giảm 40%. (Ảnh: RIA)

Tình trạng tồi tệ của nền kinh tế Ukraine không cho phép chính phủ kỳ vọng rằng tình hình sẽ được cải thiện bằng cách nào đó trong tương lai gần. Ngược lại, có mọi lý do để tin rằng chương trình hỗ trợ tỷ lệ sinh có thể bị cắt hoàn toàn do thiếu kinh phí.

Đương nhiên, tỷ lệ sinh bắt đầu giảm nhanh chóng và đến năm 2020 đạt mức thấp nhất trong tất cả những năm Ukraine độc lập.

Sau khi phân tích tình hình nhân khẩu học, các chuyên gia từ Viện Chính trị Ukraine đã đưa ra kết luận rằng tỷ lệ sinh giảm là hệ quả của các yếu tố kinh tế và xã hội, cũng như phụ thuộc vào hoạt động của toàn bộ hệ thống chăm sóc sức khỏe.

Nghèo đói

Một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến quyết định sinh con là tình trạng nghèo đói. Chính những gia đình có trẻ em là nhóm chính trong số những người nghèo và là những người dễ bị tổn thương nhất trong tình hình kinh tế xã hội ở Ukraine.

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, mỗi gia đình Ukraine sinh một con sẽ làm tăng nguy cơ nghèo đói theo tiêu chí tương đối lên 17% và có từ 3 con trở lên là 42%.

Những người nghèo nhất ở Ukraine là những gia đình đông con và những gia đình có trẻ em dưới 3 tuổi. Phần lớn người nghèo chính là trong các gia đình đông con. Với sự ra đời của mỗi đứa trẻ tiếp theo, nguy cơ đói nghèo sẽ tăng lên. Và những nơi có trên 4 con trên mỗi gia đình thì tỷ lệ hộ nghèo gần như là 90%.

Ngoài ra, đại dịch Covid-19 cũng góp phần tiêu cực vào mức độ nghèo đói. Theo Liên Hợp Quốc, Ukraine có thể phải đối mặt với cuộc suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ do cuộc khủng hoảng Covid-19 với hơn 9 triệu công dân của nước này sẽ rơi vào cảnh nghèo đói.

Khung cảnh Afghanistan sau khi Taliban chiếm đóng

Khung cảnh Afghanistan sau khi Taliban chiếm đóng

Các thành viên của phong trào Taliban đã thiết lập quyền kiểm soát gần như toàn bộ lãnh thổ Afghanistan, tuy nhiên sân bay quốc tế ở Kabul vẫn nằm dưới sự kiểm soát của quân đội Mỹ.

Thanh Bình (lược dịch)

Chồng vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại tiền làm đám cưới

Sau khi nộp đơn ly hôn nhưng bị tòa án bác bỏ, người chồng đã vác loa, căng băng rôn trước nhà vợ để đòi lại một phần tiền làm đám cưới.

Nổi tiếng nhờ ngoại hình xinh đẹp tại World Cup, Mỹ nhân Ba Lan có được công việc mơ ước

Một người mẫu xinh đẹp người Ba Lan đã có được công việc nhà báo mơ ước sau khi nổi tiếng tại World Cup 2018 nhờ ngoại hình xinh đẹp.

Cựu hoa hậu Croatia 'gây choáng' khi xuất hiện trên sân vận động ở Qatar

Cựu Hoa hậu Croatia Ivana Knoll đã bị chỉ trích nặng nề vì mặc trang phục không phù hợp ở Qatar và bị một số người cáo buộc không tôn trọng phong tục Qatar.

Làm thế nào Stalin tạo ra được nguồn dự trữ vàng của Liên Xô?

Sự sụp đổ của Đế quốc Nga khiến đất nước hầu như không còn vàng và dự trữ ngoại hối. Phải mất nhiều nỗ lực và nhiều thập kỷ để không chỉ bù đắp những tổn thất mà còn tạo ra nguồn dự trữ, nhờ đó đất nước tiến hành công nghiệp hóa quy mô lớn.

Người châu Âu chuẩn bị Giáng sinh trong tâm trạng ảm đạm

Hầu hết người Anh lo lắng rằng họ sẽ không đủ khả năng chi trả cho bữa tối Giáng sinh như thường lệ năm nay do giá thực phẩm tăng cao.

Thế hệ Millennials và Gen Z trở thành ‘con mồi’ của tội phạm tình dục trên mạng

Thế hệ Millennials và Gen Z đang trở thành những ‘con mồi’ của tội phạm tình dục trên mạng ở Hàn Quốc.

Nỗi khổ của chàng trai được mệnh danh là ‘người sói’ Icon

Chàng trai trẻ được mệnh danh là ‘người sói’ gặp khó khăn trong ăn uống sinh hoạt, nhưng khẳng định bản thân không cảm thấy buồn.

Tuyển Anh thể hiện cử chỉ thân mật với các nàng WAGs Icon

Sau những niềm vui chiến thắng, các cầu thủ Anh chia sẻ niềm hạnh phúc tột cùng với những cô gái của họ như thế nào?

Đối tượng đấm hơn 100 lần vào đầu và mặt người phụ nữ gốc Á lĩnh án 17 năm tù

Tòa án Mỹ tuyên phạt 17,5 năm tù giam đối với bị cáo phạm tội đấm hơn 100 lần vào đầu và mặt một phụ nữ gốc Á chỉ vì thù ghét sắc tộc.

Người đi đường mạo hiểm cứu tài xế mắc kẹt trong chiếc ô tô dần chìm xuống ao Icon

Phát hiện chiếc ô tô đang dần chìm xuống ao, người đi đường đã bất chấp nguy hiểm lao xuống cứu tài xế bị mắc kẹt trong xe.

Đang cập nhật dữ liệu !