Ukraine đâm đơn kiện Nga “vi phạm công ước Liên Hợp Quốc”
Kiev đã đệ đơn kiện Moscow “vì những hành động khủng bố và chia cắt lãnh thổ mà họ đã thực hiện đối với Ukraine” lên Tòa án Quốc tế.
Ukraine vừa đệ đơn kiện Nga do cuộc xung đột ở vùng Donbass. |
“Đây được coi là hành vi vi phạm Công ước Quốc tế về Ngăn chặn Tài trợ Khủng bố và Công ước Quốc tế về Loại bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ukraine viết.
Bộ này nói thêm, Ukraine cáo buộc Nga cung cấp vũ khí cũng như hỗ trợ bằng nhiều hình thức cho quân nổi dậy vùng Donbass, qua đó vi phạm công ước Liên hợp Quốc.
“Ukraine tin rằng Liên bang Nga đang vi phạm Công ước về Loại bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc khi tiến hành một chiến dịch chống lại những người không có quốc tịch Nga đang sống tại bán đảo Crimea, cụ thể là cộng đồng người Ukraine và Tatar”, tuyên bố viết.
Trước đó vào ngày 16/1, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Ukraine đệ đơn kiện Nga lên Tòa án Quốc tế. Mặc dù vẫn chưa có phán quyết cuối cùng, Ukraine đã yêu cầu tòa án “áp dụng các hình thức trừng phạt cơ bản để ngăn chặn Nga vi phạm nhân quyền trầm trọng”.
Công ước Quốc tế về Ngăn chặn Tài trợ Khủng bố được áp dụng vào ngày 09/12/1999, nhằm khuyến khích các nước hợp tác với nhau trừng phạt các hành vi tài trợ khủng bố. Trong khi đó, Công ước về Loại bỏ Mọi hình thức Phân biệt Chủng tộc được áp dụng vào ngày 21/12/1965 và có hiệu lực ngày 04/01/1969. Nó đã được 88 quốc gia ký kết và 178 nước khác cam kết xóa bỏ phân biệt chủng tộc và khuyến khích giao lưu giữa các cộng đồng người.
Vào tháng 4/2014, chính quyền Ukraine đã tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm vào các nhóm vũ trang nổi dậy vùng Donbass. Tháng 2/2015, hai bên đã thông qua một thỏa thuận ngừng bắn sau các cuộc đàm phán do các nước Nga, Pháp, Đức và Ukraine tổ chức tại Minsk (Belarus).
Kiev và các nước phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào vấn đề nội bộ của Ukraine cũng như “các hành động gây hấn bằng vũ lực”. Moscow phủ nhận toàn bộ những cáo buộc trên và cho biết họ không hỗ trợ quân sự cho các nhóm nổi dậy vùng Donbass.