Ukraine đâm đơn kiện Nga “vi phạm công ước Liên Hợp Quốc”

Hãng tin Sputnik cho biết, Ukraine vừa đệ đơn kiện Nga lên Tòa án Quốc tế vào ngày 16/1, cáo buộc Nga vi phạm công ước Liên Hợp Quốc khi đã “cung cấp vũ khí và tài chính cho khủng bố”.

Kiev đã đệ đơn kiện Moscow “vì những hành động khủng bố và chia cắt lãnh thổ mà họ đã thực hiện đối với Ukraine” lên Tòa án Quốc tế.

Ukraine đâm đơn kiện Nga “vi phạm công ước Liên Hợp Quốc” - ảnh 1

Ukraine vừa đệ đơn kiện Nga do cuộc xung đột ở vùng Donbass.

“Đây được coi là hành vi vi phạm Công ước Quốc tế về Ngăn chặn Tài trợ Khủng bố và Công ước Quốc tế về Loại bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc”, tuyên bố của Bộ Ngoại giao Ukraine viết.

Bộ này nói thêm, Ukraine cáo buộc Nga cung cấp vũ khí cũng như hỗ trợ bằng nhiều hình thức cho quân nổi dậy vùng Donbass, qua đó vi phạm công ước Liên hợp Quốc.

“Ukraine tin rằng Liên bang Nga đang vi phạm Công ước về Loại bỏ mọi hình thức phân biệt chủng tộc khi tiến hành một chiến dịch chống lại những người không có quốc tịch Nga đang sống tại bán đảo Crimea, cụ thể là cộng đồng người Ukraine và Tatar”, tuyên bố viết.

Trước đó vào ngày 16/1, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Ukraine đệ đơn kiện Nga lên Tòa án Quốc tế. Mặc dù vẫn chưa có phán quyết cuối cùng, Ukraine đã yêu cầu tòa án “áp dụng các hình thức trừng phạt cơ bản để ngăn chặn Nga vi phạm nhân quyền trầm trọng”.

Công ước Quốc tế về Ngăn chặn Tài trợ Khủng bố được áp dụng vào ngày 09/12/1999, nhằm khuyến khích các nước hợp tác với nhau trừng phạt các hành vi tài trợ khủng bố. Trong khi đó, Công ước về Loại bỏ Mọi hình thức Phân biệt Chủng tộc được áp dụng vào ngày 21/12/1965 và có hiệu lực ngày 04/01/1969. Nó đã được 88 quốc gia ký kết và 178 nước khác cam kết xóa bỏ phân biệt chủng tộc và khuyến khích giao lưu giữa các cộng đồng người.

Vào tháng 4/2014, chính quyền Ukraine đã tiến hành một chiến dịch quân sự nhằm vào các nhóm vũ trang nổi dậy vùng Donbass. Tháng 2/2015, hai bên đã thông qua một thỏa thuận ngừng bắn sau các cuộc đàm phán do các nước Nga, Pháp, Đức và Ukraine tổ chức tại Minsk (Belarus).

Kiev và các nước phương Tây đã nhiều lần cáo buộc Nga can thiệp vào vấn đề nội bộ của Ukraine cũng như “các hành động gây hấn bằng vũ lực”. Moscow phủ nhận toàn bộ những cáo buộc trên và cho biết họ không hỗ trợ quân sự cho các nhóm nổi dậy vùng Donbass.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !