Ukraine: Đặc nhiệm chống lệnh "bắn vào người biểu tình" của Kiev

Lực lượng đặc nhiệm Alpha của quân đội Ukraine đã từ chối yêu cầu của chính quyền Kiev tổ chức một cuộc tấn công vào nơi những người biểu tình thân Nga đang cố thủ lý do họ không phải là những kẻ khủng bố.
Ukraine: Đặc nhiệm chống lệnh

Người biểu tình thân Nga chiếm tòa nhà chính quyền tỉnh Donetsk. (Ảnh:RIA Novosti)

Đến hết ngày 11/4, thời hạn quy định mà chính quyền Kiev dành cho người biểu tình ở Donetsk và các tỉnh miền đông Ukraine phải rời khỏi các tòa nhà cải chính quyền địa phương mà họ chiếm giữ trước đó đã hết.

Theo lệnh của Thủ tướng Ukraine Arseny Yatsenyuk, các lực lượng đặc nhiệm, quân đội và vệ binh quốc gia sẽ tổ chức những đợt tấn công vào các tòa nhà này để chiếm lại quyền kiểm soát. Tuy nhiên, mệnh lệnh này đã bị hầu hết các lực lượng vũ trang của Ukraine từ chối thi hành.

Truyền thông Ukraine đưa tin, tại một cuộc họp của các quan chức thực thi pháp luật ở Donetsk, một trong những chỉ huy của lực lượng đặc nhiệm Alpha nói rằng ông và những binh sỹ trong lực lượng Alpha kiên quyết không thực hiện những đợt tấn công theo lệnh của Kiev vì người biểu tình thân Nga không phải là những kẻ khủng bố.

“Lực lượng Alpha chỉ thực thi các nhiệm vụ như giải cứu con tin và chống khủng bố và sẽ chỉ hành động phù hợp với luật pháp”, vị chỉ huy này nói.

Đứng trước làn sóng biểu tình đòi ly khai của một loạt các tỉnh miền Đông – Nam, Thủ tướng lâm thời của Ukraine, ông Arseny Yatsenyuk cam kết sẽ thúc đẩy thông qua một đạo luật cho phép trưng cầu dân khu vực trong cả nước.

Pháp luật Ukraina hiện nay không cho phép từng khu vực tổ chức trưng cầu dân ý riêng rẽ với các vùng còn lại của đất nước. Nó là một trong những lập luận chính mà Kiev đã sử dụng để phủ nhận kết quả trưng cầu dân ý hồi tháng trước tại Crimea với kết quả là bán đảo này đã tách ra từ Ukraine và sáp nhập vào lãnh thổ Nga.

Ukraine: Đặc nhiệm chống lệnh

Thủ tướng lâm thời của Ukraine Arseny Yatsenyuk

Phát biểu tại Donetsk, một trong những vùng đang chìm trong các cuộc biểu tình chống Kiev, Yatsenyuk nói chính phủ của ông muốn trao quyền tự chủ lớn hơn cho các khu vực Ukraina, trong đó có việc bãi bỏ các thống đốc do Kiev chỉ định và bổ nhiệm.

Thủ tướng Ukraina Arseniy Yatsenyuk đã đến thăm Donetsk và Dnipropetrovsk vào ngày 11/4.”Ở Donetsk và Dnipropetrovsk, ông Arseniy Yatsenyuk sẽ tổ chức các cuộc họp với người đứng đầu chính quyền khu vực, thị trưởng thành phố, chỉ huy cơ quan an ninh và các đại diện của các doanh nghiệp công nghiệp của Donetsk, Luhansk, Kharkiv, Dnipropetrovsk và khu vực Zaporizhzhya để thảo luận về tình hình trong khu vực, vấn đề phân cấp và Ukraine dự thảo hiến pháp mới", người phát ngôn của Văn phòng Thủ tướng nói.

Ukraine: Đặc nhiệm chống lệnh

Tòa nhà chính quyền tỉnh Donetsk đang được người biểu tình chiếm giữ và bảo vệ.

Trong khi đó, tại Donetsk các đơn vị tự vệ dân quân đã chuẩn bị để đối đầu với những đợt tấn công của lực lượng vũ trang do Kiev chỉ huy.

"Chúng tôi cần sự giúp đỡ. Chúng tôi không  có gì để chuẩn bị. Tất cả vũ khí của chúng tôi là dùi cui, trong khi những người sẽ tấn công vào tòa nhà này có đầy đủ vũ khí. Họ đang đến giết chúng tôi. Chúng tôi thực sự sợ hãi, nhưng chúng tôi sẽ vẫn kiên định đến cùng", Oleg Guyvika – một trong những người biểu tình nói.

Tòa nhà chính quyền khu vực Donetsk đã bị phong tỏa bởi nhiều vòng người biểu tình. Các tình nguyện viên ngăn chặn mọi ngả đường tiếp cận tòa nhà. Một trung tâm cấp cứu đã được thiết lập gần đó, sẵn sàng để điều trị những người bị thương.

Ukraine: Đặc nhiệm chống lệnh

Chiến lũy chống tiếp cận của người biểu tình ở Donetsk.

Hơn một ngàn người đã tụ tập tại quảng trường thành phố ở phía trước của tòa nhà chính quyền đang hát quốc ca của Nga.

"Các cuộc tấn công có thể có được thực hiện bất cứ lúc nào kể từ bây giờ. Chúng tôi đã sẵn sàng. Avakov nói rằng họ sẽ sử dụng vũ lực trừ khi chúng tôi chấp nhận điều khoản của họ và rời khỏi tòa nhà. Theo báo cáo mới nhất, các chiến binh của bọn Right Sectors 'đang tiếp cận nơi ở của chúng tôi. Chúng được trang bị cả súng tiểu liên tự động. Nhưng chúng tôi ghét phải sống dưới sự cai trị của những kẻ phát xít”, Oleg Guyvika nói.

Lương Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !