Ukraine cử quan chức tham gia tập trận NATO

Ukraine đã cử 16 quan chức cấp cao tới Bulgaria tham gia một cuộc tập trận quân sự của NATO, một động thái biểu trưng cho sự hợp tác của Ukraine và khối quân sự này.

Hãng tin AP dẫn thông tin của các nhà tổ chức cho biết cuộc tập trận, với tên gọi Người bảo vệ Saber, diễn ra với sự tham gia của trên 700 binh sĩ từ 13 thành viên và đối tác của Khối quân sự Bắc Đại Tây Dương (NATO) cùng với các đại diện của khối quân sự này.

Ukraine cử quan chức tham gia tập trận NATO - ảnh 1

Bộ trưởng Quốc phòng lâm thời Ukraine Michail Koval (phải) và Tổng thống lâm thời kiêm Chủ tịch quốc hội Olexander Turchynov thị sát một cuộc tập trận của quân đội nước này hôm 2/4.

Mặc dù đã được lên kế hoạch từ năm 2013, cuộc tập trận diễn ra trong bối cảnh Nga và phương Tây đối đầu sau khi Nga sát nhập với bán đảo Crimea. Các cuộc tập trận cũng được tổ chức ở địa điểm chỉ cách bán đảo Biển Đen vài trăm km.  

Thiếu tướng Richard Longo, phó tư lệnh quân đội Mỹ ở châu Âu cho biết: “Cuộc tập trận hòa bình và vì nội dung cứu trợ nhân đạo của chúng tôi sẽ giúp đem tới sự ổn định cho khu vực địa chính trị quan trọng này”.

Hôm 1/ 4, Nga cảnh cáo Ukraine không gia nhập NATO.

Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố nếu Ukraine “thân thiết” hơn hoặc thậm chí tìm cách gia nhập NATO, điều đó sẽ “khiến mối quan hệ Nga – Ukraine đóng băng và gây căng thẳng trong mối quan hệ giữa NATO và Nga”.  

Theo Bộ Ngoại giao Nga, điều quan trọng hơn cả là việc bàn bạc về vấn đề gia nhập NATO sẽ dẫn tới “sự chia rẽ sâu sắc hơn nữa trong xã hội Ukraine trong khi đa số người dân không ủng hộ Ukraine gia nhập NATO”.

Chính quyền lâm thời Ukraine tuyên bố không có ý định trở thành thành viên của NATO.

TÙNG LÂM (Lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !