Ukraine có Tổng thống mới, ông Yanukovich "mất tích"

Hôm nay (23/2), quốc hội Ukraine đã bỏ phiếu bầu tân Chủ tịch Aleksandr Turchinov làm tổng thống lâm thời của nước này.

Theo Russia Today, các nghị sĩ ủng hộ quyết định này cho rằng Tổng thống Viktor Yanukovich thực tế đã từ chức.

Trước đó, ông Yanukovich bác bỏ lời kêu gọi của lực lượng đối lập yêu cầu ông tự nguyện từ chức để quốc hội không phải thông qua các thủ tục luận tội tổng thống. Tuy nhiên, quốc hội Ukraine đã quyết định bãi nhiệm ông Yanukovich bỏ qua bước luận tội.

Hôm qua (22/2), Turchinov được bầu là tân chủ tịch quốc hội sau khi người tiền nhiệm, ông Vladimir Rybak, từ chức.

Ukraine có Tổng thống mới, ông Yanukovich

Tổng thống lâm thời kiêm Chủ tịch quốc hội Ukraine Aleksandr Turchinov (trái) và cựu Tổng thống Viktor Yanukovich.

Quốc hội Ukraine đang xem xét để đưa ra một số quyết định quan trọng giúp khôi phục chính quyền bao gồm chỉ định thủ tướng mới, trưởng công tố mới và các quan chức cấp cao khác.

Cơ quan lập pháp Ukraine cũng bỏ phiếu bãi nhiệm một số quan chức cấp cao của chính quyền Yanukovich bao gồm Ngoại trưởng, Bộ trưởng Bộ giáo dục và Bộ trưởng Bộ Y tế.

Trong số các dự luật đang được quốc hội Ukraine xem xét có một dự luật đề xuất cấm Đảng của các vùng của ông Yanukovich. Một dự luật khác đề xuất chặn truyền thông của Nga với cáo buộc đưa tin sai lệch về các cuộc biểu tình ở Ukraine.

Chính quyền mới ở Kiev cũng cho hay đang tìm cách bắt giữ các cựu quan chức cấp cao của chính quyền ông Yanukovich gồm cựu Bộ trưởng Bộ Thu nhập Aleksandr Klimenko và cựu Trưởng công tố Viktor Pshonka. Hai ông này được cho đã bị chặn lại ở biên giới do giấy tờ không hợp lệ khi đang trên đường rời Ukraine.

Trong khi đó, một số vùng phía đông và phía nam Ukraine tuyên bố không công nhận quốc hội Ukraine và sẽ không tuân thủ các chỉ thị của cơ quan này. Các vùng này cũng đe dọa sẽ thành lập lực lượng quân đội địa phương để đối phó với nguy cơ xâm chiếm từ các lực lượng cấp tiến ở tây Ukraine và Kiev. 

Lê Dung

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !