Ukraine chuẩn bị cho thời kỳ khó khăn sau chiến thắng của ông Trump

Báo Tin tức (Vesti) của Ukraine đưa tin, các chuyên gia Ukraine đang chờ đợi một thời kỳ mới, thời kỳ mà đồng Hryvnia (tiền tệ Ukraine) bị suy yếu với những khó khăn về kinh tế trước chiến thắng của ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump hôm 8/11 vừa qua.
Ukraine chuẩn bị cho thời kỳ khó khăn sau chiến thắng của ông Trump - ảnh 1

Ông Donald Trump chính thức được bầu làm Tổng thống Mỹ

Các chuyên gia tin rằng sau khi ông Trump nhận chức Tổng thống thì sự giúp đỡ tài chính từ phương Tây đối với Ukraine giảm đi rất nhiều, và khoản vay từ Quỹ Tiền tệ Quốc tế IMF có thể bị dừng hoàn toàn.

Bài báo trích dẫn lời ông Eric Naiman, đối tác quản lý của công ty đầu tư Capital Times đưa ra ý kiến: "Khi ông Trump giành chiến thắng, chúng tôi sẽ không có bất kỳ loại vũ khí hủy diệt nào, không cả các khoản nợ được đảm bảo, cũng không có tiền của IMF. Ukraine chưa chắc đã nhận được khoản bù cho sự thâm hụt tài chính trị giá 5 đến 6 tỷ đô la này trên thị trường quốc tế. Một lần nữa vấn đề lại trở nên trầm trọng.. ".

Theo cố vấn của chủ tịch Hiệp hội ngân hàng Ukraine, ông Alexis Kushch, trong hai năm tiếp theo cơ hội để Ukraine có được một đợt vay mới từ IMF giảm đi đáng kể. Ngoài ra, Mỹ chắc chắn không bảo lãnh cho trái phiếu Châu Âu của Ukraine đang giảm sau tin tức về chiến thắng của ông Trump.

Nếu không có sự hỗ trợ của Mỹ vào 2019 nguy cơ vỡ nợi trong nước sẽ tăng đáng kể. Tuy nhiên cách tiếp cận ở mức độ cứng rắn của ông Trump có thể giúp Ukraine thoát ra khỏi "mô hình tín dụng nền kinh tế" được chính quyền xây dựng.

Chuyên gia kinh tế nhận định rằng dưới thời Tổng thống mới của Hoa Kỳ thì việc đánh giá cải cách ở Ukraine sẽ thay đổi.

Tờ Tin tức dẫn ý kiến của giám đốc điều hành Quỹ Blazer quốc tế (The Bleyzer Foundation) , ông Oleg Ustenko cho hay: "Tân Tổng thống Trump sẽ không nhắm mắt làm ngơ với việc bội ước".

Cuộc bầu cử Tổng thống thứ 45 của Mỹ kết thúc với thắng lợi bất ngờ của ứng cử viên Đảng Cộng hòa Donald Trump. Nhiều chuyên gia lo ngại, chiến thắng của ông sẽ làm đảo lộn trật tự thế giới đã tồn tại trong nhiều năm qua. Dư luận cũng đặt ra câu hỏi về đường lối đối ngoại của chính quyền Tổng thống mới.

Đức Dũng (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !