Ukraine chốt ngày tuyên thệ nhậm chức cho Tổng thống đắc cử Zelensky

Ba tuần sau cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine, Quốc hội Ukraine ngày 16/5 đã ấn định lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Vladimir Zelensky vào ngày 20/5 tới.

Tổng thống đắc cử Ukraine Zelensky

Quyết định này nhận được sự ủng hộ của 315 nghị sĩ Quốc hội, trong khi tối thiểu cần thiết là 226 phiếu.

Trước đó, Quốc hội Ukriane đưa ra các phương án tiến hành lễ tuyên thệ nhậm chức của ông Zelensky, đó là vào các ngày 17/5, 19/5, 20/5, 26/5, 28/5 và 1/6. Bản thân ông Zelensky yêu cầu lễ tuyên thệ nhậm chức vào ngày 19/5.

Vào ngày 30/4, Ủy ban bầu cử trung ương Ukraine đã chính thức công nhận ông Zelensky là người chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống. Trong vòng hai bầu cử tổng thống Ukraine diễn ra ngày 21/4, ông Zelensky nhận được 73,22% số phiếu ủng hộ của cử tri, trong khi đó đối thủ của ông – đương kim tổng thống Petro Poroshenko chỉ nhận được 24,45% số phiếu ủng hộ.

Theo luật pháp Ukraine, lễ nhậm chức của tân tổng thống sẽ diễn ra trong vòng 30 ngày sau khi Ủy ban bầu cử công bố kết quả bầu cử chính thức, tức là không muộn hơn ngày 3/6.

Trí Đức (Lược dịch)
Từ khóa: Bầu cử tổng thống Ukraine tuyên thệ nhậm chức Ukraine chốt ngày tuyên thệ nhậm chức Tổng thống đắc cử Zelensky quốc hội Ukraine trí đức Infonet

Hành khách cố mở cửa thoát hiểm máy bay giữa trời, bị bắt ngay khi hạ cánh

ẤN ĐỘ - Tờ The Times of India đưa tin, một người đàn ông 29 tuổi đã bị bắt sau khi cố gắng mở cửa thoát hiểm máy bay giữa không trung.

Chiến thuật mới của Nga nhằm bảo vệ cầu Crưm khỏi xuồng cảm tử Ukraine

Nga đang triển khai hàng loạt radar cỡ nhỏ và lắp đặt hệ thống tác chiến lên tàu chiến để bảo vệ cầu Crưm khỏi các cuộc tập kích bằng xuồng cảm tử (USV) của Ukraine.

Thủ tướng Israel phẫu thuật tim

Lúc 1h sáng nay (23/7), Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thông báo trên Twitter rằng ông sẽ trải qua một ca phẫu thuật tim trong đêm để lắp máy điều hòa nhịp tim.

Tình báo Mỹ thừa nhận khó theo dõi vũ khí hạt nhân của Nga ở Belarus

Giới chức tình báo Mỹ thừa nhận, nước này khó có thể theo dõi các vũ khí mà Nga đã chuyển tới Belarus, kể cả có hình ảnh vệ tinh.

Kiev xem cầu Crưm là mục tiêu tấn công, Mỹ nói Ukraine tổn thất đáng kể

Tổng thống Volodymyr Zelensky tuyên bố, cầu Crưm là mục tiêu tấn công của Ukraine.

Hàn Quốc tuyên bố Triều Tiên phóng tên lửa hành trình ra biển

Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) cho biết, Triều Tiên đã thực hiện việc phóng một số tên lửa hành trình ra biển Hoàng Hải lúc 4h sáng 22/7 (giờ địa phương).

Trực thăng lao xuống hồ ở Mỹ, toàn bộ hành khách thiệt mạng

Cả phi công và 3 hành khách trên chiếc trực thăng lao xuống một hồ nước nông ở vùng North Slope thuộc bang Alaska, Mỹ được xác định đã tử vong.

Vụ lính Mỹ từ Hàn Quốc vượt biên sang Triều Tiên diễn ra thế nào?

Washington đang cố gắng xác định số phận của binh nhì Travis T. King, lính Mỹ đã từ Hàn Quốc vượt biên trái phép sang Triều Tiên ngày 18/7.

Khoảnh khắc tên lửa HIMARS bắn cháy pháo tự hành Nga ở Ukraine

Chỉ với một quả tên lửa phóng từ Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS), cỗ pháo tự hành 2S5 Giatsint-S của Nga đã bị phá hủy nhanh chóng.

Triều Tiên dọa đáp trả bằng hạt nhân khi Mỹ phô diễn sức mạnh quân sự

Bộ trưởng Quốc phòng Triều Tiên Kang Sun Nam cảnh báo, việc triển khai vũ khí của Mỹ như tàu sân bay, máy bay ném bom hay tàu ngầm tên lửa ở Hàn Quốc có thể rơi vào các điều kiện pháp lý cho phép Bình Nhưỡng dùng vũ khí hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !