Ukraine: Chính phủ lâm thời phát lệnh bắt giữ Thủ tướng Crimea

Hôm 5/3, tòa án tại thành phố Kiev đã phát lệnh bắt giữ Thủ tướng và phát ngôn viên quốc hội Cộng hòa tự trị Crimea.

Tân Hoa Xã đưa tin quyền Trưởng công tố Ukraine Oleh Makhnytsky tuyên bố Thủ tướng, phát ngôn viên quốc hội và một số chính trị gia khác tại Crimea đã bị buộc tội hình sự. 

Hôm 27/2, quốc hội Crimea đã chỉ định ông Sergey Aksyonov, chủ tịch Đảng Thống nhất nước Nga, làm Thủ tướng đồng thời tuyên bố tổ chức cuộc trưng cầu quyết định tương lai của khu vực này vào ngày 30/3. 

Ukraine: Chính phủ lâm thời phát lệnh bắt giữ Thủ tướng Crimea - ảnh 1

Thủ tướng Crimea Sergey Aksyonov

Tới ngày 1/3, ông Aksyonov cho biết ông đã đề nghị Tổng thống Nga Vladimir Putin hỗ trợ để đảm bảo an ninh cho Crimea – nơi đa phần người dân nói tiếng Nga sinh sống. 

Sau đó, Tổng thống lâm thời Ukraine Alexandr Turchynov đã ký sắc lệnh phủ nhận mọi quyền hạn của Thủ tướng Crimea Aksyonov. 

Bán đảo Crimea – nơi Hạm đội Biển Đen của Nga đặt căn cứ, đã trở thành tâm điểm của cuộc khủng hoảng chính trị tại  Ukraine sau khi Tổng thống Viktor Yanukovych bị quốc hội nước này phế truất vào ngày 22/2. 

Trên thực tế, trong những ngày gần đây, bán đảo Crimea đang nằm trong vòng kiểm soát của các lực lượng ủng hộ Nga. 

Vào cuối tuần trước, quân đội Ukraine đã được đặt trong tình trạng báo động sau khi quốc hội Nga phê chuẩn đề xuất  của Tổng thống Putin khi đưa quân đội vào Ukraine để bảo vệ an ninh và an toàn cho người dân Criema cũng như công dân Nga sinh sống tại đây. 

Phái đoàn Matxcova tại Liên Hợp Quốc cho biết chính ông Yanukovych đã đề nghị Nga điều quân đội tới kiểm soát khu vực biên giới để bảo vệ người dân.

Theo BBC, phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, trưởng phái đoàn Nga Vitaly Churkin cho hay ông Yanukovych đã viết một bức thư cho Tổng thống Vladimir Putin hôm 1/3. 

Ông Churkin đã dẫn lại một đoạn trong bức thư trên viết: "Tôi kêu gọi Tổng thống Nga Putin và đề nghị ông ấy sử dụng các lực lượng vũ trang của Liên bang Nga để thiết lập hòa bình, luật pháp, trật tự, ổn định và bảo vệ người dân Ukraine". 

Trưởng phái đoàn Nga cũng tái khẳng định Matxcova công nhận ông Yanukovych là Tổng thống hợp pháp của Ukraine chứ không phải Tổng thống lâm thời Olexander Turchynov.

Trong khi đó, ông Yuriy Sergeyev, một thành viên trong phái đoàn của Ukraine tại Liên Hợp Quốc cho biết Nga đang triển khai khoảng 16.000 binh lính tại Cộng hòa tự trị Crimea (thuộc Ukraine). 
MINH THU (lược dịch)

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !