Ukraine: Cảnh sát, chính phủ cũ bị trả thù dã man

Sau khi Tổng thống Yanukovych bị lật đổ, các lực lượng an ninh, thẩm phán và những người ủng hộ chính phủ cũ đã bị người biểu tình trả thù dã man trong chiến dịch mà họ gọi là thực thi "công lý cách mạng".

Kể từ khi Tổng thống Yanukovych bị lật đổ, người biểu tình tại Quảng trường Độc lập ở thủ đô Kiev đã tấn công nhiều nhân viên an ninh, cảnh sát từng tham gia trấn áp biểu tình. Những người ủng hộ hoặc thuộc chính phủ cũ như công nhân viên chức, các nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền vừa bị lật đổ và những người ủng hộ Tổng thống Yanukovich cũng đều trở thành mục tiêu bị tấn công.

Ukraine: Cảnh sát, chính phủ cũ bị trả thù dã man - ảnh 1

Đám đông đấm, đá một nghị sĩ thuộc đảng cầm quyền vừa bị lật đổ bên ngoài tòa nhà quốc hội Ukraine.

Tuy nhiên, đối tượng bị truy lùng gắt gao nhất là cảnh sát chống bạo động, các lực lượng an ninh từng tham gia trấn áp biểu bình, thẩm phán, quan tòa, công tố viên từng ra lệnh bắt giữ những đối tượng quá khích, hung hăng trong các cuộc biểu tình trước đây.

Thậm chí, những người biểu tình còn dán ảnh chân dung để truy nã 10 thẩm phán của chính quyền cũ với dòng chú thích đe dọa những người này phải chịu trách nhiệm với việc trước đây đã đưa ra phán quyết bỏ tù một số người biểu tình và cấm tụ tập trên đường phố.

Ukraine: Cảnh sát, chính phủ cũ bị trả thù dã man - ảnh 2

Một người đàn ông bị cáo buộc là tay sai của chính phủ cũ đang bị tấn công tại Quảng trường Độc lập.

Yuriy Levchenko, một người “cầm đầu” đám đông thực hiện chiến dịch được cho là thực thi “công lý cách mạng” này, cho biết: “Cách đây một hai ngày, chúng tôi bị chính quyền đàn áp. Lúc đó chúng tôi không có vũ khí, không có gì để chống trả. Nhưng nay tình hình đã đảo ngược. Một trong những cách trả thù thẩm phán, cảnh sát chống bạo động, lực lượng an ninh cũng như những người thực thi pháp luật của chính quyền cũ là truy lùng họ, lôi họ ra trước đám đông trên phố, chửi rủa vào mặt họ, sỉ nhục và phá hủy xe của họ”.

Levchenko còn cảnh báo sự trả thù còn có thể khủng khiếp hơn nữa vì không có gì ngạc nhiên khi các nhân viên, quan chức của chính phủ cũ bị đánh hội đồng bởi “họ đã từng gây ra hàng trăm điều còn tội tệ hơn thế” đối với người biểu tình.

Ukraine: Cảnh sát, chính phủ cũ bị trả thù dã man - ảnh 3

Một người ủng hộ Tổng thống Yanukovich bị đánh hội đồng.

Ông Levchenko còn cáo buộc rằng: “Các chính trị gia phương Tây và nhiều nhà báo phương Tây không thể hiểu được mức độ tham nhũng của cảnh sát, các quan chức an ninh cũng như quan chức tư pháp ở Ukraine và mức độ thù hận của người dân đối với hệ thống chính quyền cũ”. Do vậy, nhiều người nghĩ rằng, dù đã lật đổ được chính quyền Tổng thống Yanukovych, nhưng không ai dám chắc về kết quả cuối cùng của nó. Vì vậy, người biểu tình đã quyết định thực thi công lý ngay lập tức.

Hành động trên đã khiến cho nhiều người cảm thấy lo ngại. Thậm chí nhiều người ủng hộ biểu tình phản đối chính phủ cũ cũng cho rằng đây không phải là việc làm đúng đắn. Ông Pavlo Rizanenko, một nghị sĩ của Đảng đối lập Udar nhấn mạnh: “Giữa công lý và trả thù có sự khác biệt rõ ràng. Trả thù chỉ mang lại sự hả hê tức thời. Mọi người không thể lấy cái ác để chống lại các ác. Chúng ta không cần trả thù. Điều chúng ta cần là công lý”.

Phạm Khánh

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !