Ukraine: Biểu tình bùng phát sau khi cựu thống đốc Odessa Saakashvili bị bắt

Hôm 8/12, cảnh sát Ukraine đã bắt lại Cựu Tổng thống Gruzia đồng thời cũng là Cựu thống đốc của vùng Odessa, ông Mikheil Saakashvili, khiến các cuộc biểu tình tại Kiev lại bùng phát.

Theo Reuters, vụ việc này một lần nữa cho thấy, sự mâu thuẫn sâu sắc giữa chính quyền Ukraine và ông Saakashvili, người đã thay đổi quan điểm ủng hộ suốt một thời gian dài với Tổng thống Petro Poroshenko để chuyển sang cáo buộc nhà lãnh đạo Ukraine phạm tội tham nhũng đồng thời yêu cầu ông này từ chức. 

Cựu Tổng thống Gruzia đồng thời cũng là Cựu thống đốc của vùng Odessa, ông Mikheil Saakashvili và vợ.

Tổng công tố Yuriy Lutsenko, người cho rằng ông Saakashvili là nghi phạm trong một tổ chức phạm tội, cho biết thủ lĩnh đối lập đã bị cảnh sát bắt lại và đang bị giam giữ tạm thời. 

“Như đã hứa, các nhân viên an ninh làm mọi thứ để tránh khơi mào xung đột bạo lực và đổ máu”, ông Lutsenko chia sẻ trên trang Facebook cá nhân.

Trước đó, hôm 5/12, sau màn rượt đuổi trên mái nhà, ông Saakashvili đã được những người ủng hộ giải thoát khỏi chiếc xe tải của cảnh sát giữa lúc đám đông người biểu tình xô xát với hàng trăm cảnh sát chống bạo động.

Đồng minh của ông Saakashvili là ông Davit varelidze, người đã bị cách chức công tố cấp cao của Ukraine hồi tháng Ba, cũng đã kêu gọi người dân Kiev xuống đường biểu tình sau khi ông Saakashvili bị cảnh sát bắt lại. 

Ông Saakashvili trở thành thống đốc Odessa vào năm 2015 theo lời mời của Tổng thống Poroshenko nhưng sau đó ông này bị cách chức. Ông Saakashvili đã phủ nhận mọi cáo buộc liên quan tới cá nhân. 

Cũng trong ngày 8/12, Tổng thống Poroshenko tuyên bố hành động bắt giữ ông Saakashvili là hợp pháp đồng thời yêu cầu ông này phối hợp với các nhà điều tra. 

“Nếu ông Saakashvili chạy trốn khỏi cuộc điều tra, uy tín của ông ấy sẽ bị hạ thấp”, Tổng thống Poroshenko nhấn mạnh. 

Sau khi được người biểu tình giải thoát khỏi lực lượng cảnh sát Ukraine hôm 5/12, ông Saakashvili đã kêu gọi người ủng hộ tổ chức biểu tình phản đối Tổng thống Poroshenko vào ngày mai (10/12). Song trong những ngày gần đây, một số nguồn tin cho hay ông này đã bị cảm lạnh vì ngủ trong một túp lều ngoài trời gần tòa nhà quốc hội Ukraine.

Minh Thu (lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !