UAE hoãn khai trương ống dẫn dầu qua Hormuz, thị trường dầu mỏ "xình xịch"

Các tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất đã hoãn việc khai trương đường ống dẫn dầu qua eo biển Hormuz đến giữa năm 2012. Động thái này khiến các nhà phân tích lo ngại sẽ tăng thêm áp lực lên nguồn cung dầu lửa sau đe dọa đóng cửa eo biển này của Iran.

UAE hoãn khai trương ống dẫn dầu qua Hormuz, thị trường dầu mỏ "xình xịch"

Iran tiếp tục tập trận tại eo biển Hormuz trong tháng 2

Israel và Mỹ tiến hành tập trận lớn chưa từng có

Iran lại tiếp tục tập trận

Nếu Iran bị tấn công, Israel sẽ bị hủy diệt

UAE hoãn khai trương ống dẫn dầu qua Hormuz, thị trường dầu mỏ `sình sịch`
Công nhân đang thi công đường ống dẫn dầu của UAE đi qua eo biển Hormuz để đến cảng Fujaira.

Giá dầu vẫn ở mức rất cao trong vài tuần trở lại đây vì Iran đã đe dọa đóng cửa eo biển này nếu phương Tây áp đặt các lệnh trừng phạt cứng rắn hơn lên ngành dầu mỏ của nước này vì chương trình hạt nhân.

Cửa biển rộng gần 7km này chia chia đôi Oman và Iran và là tuyến đường vận chuyển dầu lửa quan trọng nhất trên thế giới với toàn bộ lượng dầu xuất khẩu của các "đại gia" xuất khẩu dầu trên thế giới như, Ảrập Xêút, Iran, Iraq và các Tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE).

Lưu lượng dầu được vận chuyển qua eo biển này ước tính là 15-17 triệu thùng mỗi ngày, chiếm gần 1/5 tổng cung của toàn cầu. Đường ống do các UAE xây dựng dự kiến sẽ vận chuyển hầu hết lượng dầu xuất khẩu của nước này, tức là vào khoảng 1,5 triệu thùng mỗi ngày ra thị trường thế giới.

Hãng tin Reuters trích lời bộ trưởng bộ Dầu lửa UAE, Mohammed bin Dhaen al-Hamli trong một buổi họp báo nói rằng: "Đường ống đã gần hoàn thiện. Hy vọng nó sẽ có thể đi vào hoạt động trong vòng 6 tháng tới".

Kế hoạch hoạt động của đường ống này trước đây dự kiến là vào tháng 4.

"Có một chút trì hoãn, khối lượng công việc rất nhiều, không chỉ là công việc xây dựng mà còn cả việc chạy thử, ông Hamli nói.

Ông này cũng cho biết, sau khi hoàn thiện công suất của đường ống dẫn dầu này có thể lên tới 1,8 triệu thùng một ngày.

"Tuyên bố tiến hành thêm một đợt tập trận nữa ở eo biển Hormuz trong tháng 2 tới đã giữ giá dầu ở mức cao trong hai tháng liền và thông tin lùi hoạt động tuyến đường ống từ UAE sẽ giống như "thêm dầu vào lửa" đối với các mối lo về nguồn cung dầu mỏ từ vùng Vịnh", chuyên gia từ của Công ty Tư vấn năng lượng JBC, David Wech nhận định.

Đường ống này sẽ nối nguồn cung từ giếng dầu Habshan của Công ty Dầu mỏ Quốc Gia Abu Dhabi tới cảng Fujairah, một trong 3 trung tâm chứa dầu lớn nhất ở Vịnh Oman. Đây cũng là điểm chứa dầu lớn nằm ngoài eo biển Hormuz.

Dự án trị giá 3,3 tỷ đô này do Công ty đầu tư Xăng dầu nhà nước của UAE làm chủ đầu tư, Tậo đoàn Kỹ thuật và Xây dựng Xăng dầu của Trung Quốc là nhà thầu.

Hoa Tạ

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator chịu được cùng lúc 2 tên lửa chống tăng

Khung thân xe tăng T-90 khiến xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator có độ bền bỉ vượt trội.

'Kẻ hủy diệt' BMPT Terminator, lá chắn thép mới của lực lượng tăng thiết giáp Nga

Nga đã phát triển dòng xe chiến đấu hỗ trợ tăng BMPT Terminator – một phương tiện kết hợp giữa hỏa lực mạnh, khả năng cơ động cao và công nghệ bảo vệ hiện đại, nhằm tối ưu hóa hiệu quả tác chiến trong môi trường đô thị và địa hình phức tạp.

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Đang cập nhật dữ liệu !