Tỷ phú Elon Musk lên tiếng về việc dàn xếp giữa Nga và Ukraine

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây nói rằng ông không thấy có ích gì khi tham gia với tư cách trung gian trong dàn xếp Nga và Ukraine vì sự khác biệt về lập trường của các bên.

Khi được một người dùng Twitter hỏi liệu ông có muốn nói chuyện lại với Tổng thống Nga Vladimir Putin và thảo luận với ông ấy về các phương án khả thi của kế hoạch hòa bình hay không, tỷ phú trả lời: “Điều đó không có ý nghĩa”.

“Bây giờ không có phương án liên hệ nào giữa các yêu cầu của Nga và Ukraine”, ông Musk giải thích

Tỷ phú Musk trước đây đã bị các nhà lãnh đạo Ukraine và những đồng minh của Kiev chỉ trích khi ông đề xuất những đề xuất hòa bình cho độc giả của Twitter, bao gồm việc coi Crimea là một phần của Nga cũng như với sự đảm bảo cung cấp nước ngọt cho khu vực này.

Tỷ phú Elon Musk lên tiếng về việc dàn xếp giữa Nga và Ukraine. (Ảnh: AP)

Để giải quyết xung đột, ông Musk đề xuất tổ chức nhiều cuộc trưng cầu dân ý ở các vùng lãnh thổ đã được giải phóng của Donbass dưới sự bảo trợ của Liên Hợp Quốc, và ngừng tranh chấp quyền sở hữu Crimea của Nga, cũng như chấm dứt xung đột vũ trang đồng thời hai bên bắt đầu đàm phán.

Cùng ngày, vị doanh nhân này đã đăng một cuộc thăm dò trên Twitter về việc liệu cư dân của Donbass và Crimea nên quyết định xem những vùng lãnh thổ này thuộc về Nga hay Ukraine . Đồng thời, ông cho rằng “việc Ukraine chiến thắng là điều khó xảy ra”.

Dòng tweet này đã khiến người dân Ukraine tức giận. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky sau đó đã đáp trả bằng câu hỏi. “Các vị thích Elon Musk nào hơn”, ông viết, đồng thời đưa ra 2 sự lựa chọn: Elon Musk ủng hộ Ukraine và Elon Musk ủng hộ Nga.

Các nhà lãnh đạo châu Âu khác cũng lên tiếng phản đối kế hoạch của vị tỷ phú, trong đó có Tổng thống Lithuania Gitanas Nausėda.

Trước đó, tỷ phú Musk từng hỗ trợ mạng internet vệ tinh cho Ukraine với dịch vụ Starlink. Vị tỷ phú cho biết dịch vụ băng thông rộng vệ tinh Starlink đã có ở Ukraine và SpaceX đang gửi nhiều thiết bị đầu cuối hơn. Ông Musk hiện là người giàu nhất thế giới với khối tài sản trị giá 232,4 tỉ USD.

Hạ Thảo (lược dịch)

Video quân đội Ukraine tập kích kho chứa mìn của Nga

Quân đội Ukraine đã bắn nổ một kho chứa mìn chống tăng của Nga tại tiền tuyến miền nam.

Rộ tin Nga chuyển hệ thống phòng không S-400 từ Kaliningrad tới Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh cho biết Nga có thể đã di chuyển một số hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 từ vùng Kaliningrad tới Ukraine.

Những cuộc đoàn tụ đầy xúc động sau khi Israel và Hamas trao đổi con tin

Các đợt trao đổi tù nhân và con tin giữa Israel-Hamas đã giúp hàng chục người được trở về với gia đình, tạo ra những cuộc đoàn tụ vô cùng xúc động.

Tướng Ukraine hé lộ khả năng Nga mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt

Tướng quân đội Ukraine cho hay, Nga có thể mở rộng chiến dịch quân sự đặc biệt ra ngoài khu vực miền đông và nam Ukraine thêm lần nữa.

Israel tuyên bố hạ chỉ huy hải quân Hamas, xác nhận thả 39 tù nhân Palestine

Israel sáng nay (24/11) tuyên bố hạ Amar Abu Jalalah, chỉ huy lực lượng hải quân Hamas, trong đợt không kích ở thành phố Khan Younis thuộc miền nam Dải Gaza.

Hamas trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan

Hamas cho biết sẽ trả tự do vô điều kiện cho 23 con tin Thái Lan mà nhóm này đang giam giữ ở Gaza, sau khi Iran làm trung gian cho chính phủ Thái Lan và và nhóm quân này.

Nga tuyên bố bán 99% sản lượng dầu cao hơn giá trần phương Tây

Nga đã bán thành công gần như toàn bộ sản lượng dầu của đất nước với giá cao hơn mức trần 60 USD/thùng do phương Tây áp đặt.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel nhận định thời gian kết thúc xung đột

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Gallant cho biết, cuộc xung đột giữa nước này với Phong trào Hồi giáo Hamas sẽ kéo dài ít nhất thêm 2 tháng nữa.

Thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và Hamas có khả thi?

Rất nhiều người tại Israel, Palestine, Trung Đông và trên khắp thế giới đã cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng có một lệnh ngừng bắn giữa Israel và Hamas.

Video tiêm kích Su-25 của Nga oanh tạc các mục tiêu ở Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh các tiêm kích Su-25 thuộc Lực lượng Hàng không vũ trụ của nước này công phá các vị trí ngụy trang và xe bọc thép của quân Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !