Tỷ phú đất chè ở Lâm Đồng

Giữa những luống chè bát ngát, đất Lộc Tân nuôi cây, nảy những mầm chè xanh nõn. Và, một người nông dân đã gắn bó, xây dựng kinh tế gia đình từ những cây chè cao cấp.

Anh Phan Xuân Hưng trong vườn chè Kim Tuyên
Anh Phan Xuân Hưng trong vườn chè Kim Tuyên

Anh Phan Xuân Hưng, nông dân Thôn 1, xã Lộc Tân, huyện Bảo Lâm vốn chưa biết nhiều về cây chè từ thuở mới vào Lâm Đồng định cư nơi đất mới. Lộc Tân nhiều đồi, nhiều khe, ban đầu là vùng đất rất khó khăn cho cây trồng. Khi một số doanh nghiệp chè tìm đến Lộc Tân, chọn vùng đất mát mẻ, nhiều sương trồng cây chè, nông dân mới học theo, chuyển sang trồng chè cao cấp.

Anh Hưng kể lại: “Ngày xưa đất Lộc Tân nông dân cũng không biết trồng cây gì cho thu nhập, chỉ cà phê, rồi mì. Sau học theo các công ty, chúng tôi trồng chè cao cấp bán cho doanh nghiệp xuất khẩu. Giờ đất Lộc Tân phát triển mạnh cây chè, nông dân sống nhờ chè rất nhiều”. 

Nhà anh Phan Xuân Hưng trồng chè từ năm 2015, giống chè Kim Tuyên phổ biến ở địa phương. Là giống chè ngoại nhập cao cấp, Kim Tuyên yêu cầu một chế độ chăm sóc khá chu đáo. Cây chè yêu cầu phân hữu cơ, phân urê, phân NPK các loại, theo một quy trình trồng nghiêm khắc.

Với 9 ha chè 7 năm tuổi, anh Phan Xuân Hưng chia sẻ: “Chè Kim Tuyên cho thu từ khoảng 50 - 60 ngày/lứa, giữa thời gian đó phải chăm sóc rất chu đáo vì cây ưa đất giàu dinh dưỡng. Mỗi lứa chè nhà tôi cho thu hoạch trong 3 ngày, mỗi ngày từ 60 - 70 người hái. Hái xong xe công ty đến thu tận nơi, mang về chế biến trong buổi để giữ chất lượng tốt nhất”. Với năng suất khoảng 3,5 tấn búp/ha, mỗi năm anh Phan Xuân Hưng cung cấp hàng chục tấn chè búp chất lượng chuẩn cho nhà máy.

Lựa chọn khác với nhiều nông hộ, vườn chè nhà anh Phan Xuân Hưng đã ký hợp đồng cung ứng cho Công ty chè Tam Dương. Anh Hưng cho biết, công ty thu mua chè về sản xuất chè Olong chuyên xuất khẩu nên yêu cầu rất chặt chẽ về quy trình sản xuất.

Anh Hưng chia sẻ: “Chè xuất khẩu yêu cầu rất nghiêm ngặt về kỹ thuật, nhất là dư lượng các chất cấm phải tuân thủ tuyệt đối. Sản xuất mẻ nào, công ty gửi mẫu sang đối tác nhập khẩu kiểm tra lần ấy, đạt mới cho lô hàng đi. Vì vậy, nếu chè búp của vườn nào có vấn đề, công ty sẽ loại ngay lô chè đồng thời có hình thức xử phạt rất nghiêm khắc. Gia đình tôi trồng chè cho công ty nhiều năm nên nắm rất rõ quy trình cũng như yêu cầu của công ty, thực hiện rất nghiêm túc để đảm bảo chất lượng chè nguyên liệu”.

Cũng nhờ thực hiện tốt hợp đồng, ngay trong dịch COVID-19, sản lượng chè nhà anh vẫn được công ty bao tiêu 100%, giảm khó khăn cho người nông dân rất nhiều.

Để năng suất chè ổn định cũng như chất lượng những búp chè 1 tôm 2 lá có chất lượng, hương vị tốt nhất, theo anh Phan Xuân Hưng, việc đầu tiên phải chú ý là tìm giống chè tốt. Anh Hưng khuyên bà con trồng chè nên tìm những vườn cung ứng giống đạt chuẩn, không nên trồng giống chè trôi nổi. Sau đó, phải cải tạo nền đất trồng thật tốt, nước tưới đầy đủ. Anh chia sẻ, chè Lộc Tân thường trồng trên đất dốc. Bà con không nên làm sạch cỏ giữa các luống chè mà nên để lại một lớp cỏ ngắn, vừa có tác dụng chống xói mòn, giữ mát cho gốc chè, đồng thời là môi trường cho vi sinh vật cư trú, giảm bệnh tật trên chè. 

Ông Nguyễn Đức Nhẫn, Chủ tịch Hội Nông dân xã Lộc Tân đánh giá, gia đình anh Phan Xuân Hưng là một nông dân tiêu biểu trong xã Lộc Tân. Anh chị chịu khó lao động, ham học hỏi tìm tòi kiến thức mới áp dụng trên vườn chè. Không chỉ xây dựng kinh tế cho gia đình, anh chị còn sẵn sàng giúp đỡ nông dân xung quanh, đồng hành cùng địa phương hỗ trợ hộ nghèo, hộ khó khăn, đóng góp nhiệt tình vào xây dựng nông thôn mới trên đất Lộc Tân.

Cô gái “gói” ân tình xứ Huế vào mứt gừng, gửi bay đi muôn nơi

Cô gái “gói” ân tình xứ Huế vào mứt gừng, gửi bay đi muôn nơi

Bằng cách đưa chất liệu màu sắc, vẻ đẹp văn hóa Huế vào họa tiết, mẫu mã bao bì, Huyền muốn giới thiệu với du khách những câu chuyện văn hóa. Đồng thời, cũng hàm chứa ý nghĩa gói ân tình xứ Huế trong món quà tặng nhỏ xinh.

Theo baolamdong.vn

Đôi bạn 9X về quê lập nghiệp, bán 1 triệu bánh đa vừng sang Nhật Bản

Về quê hương khởi nghiệp với bánh đa vừng, đôi bạn trẻ xứ Nghệ đã đầu tư nhà xưởng, hiện đại hoá dây chuyền sản xuất, từ đó mở rộng thị trường khắp cả nước và đưa sản phẩm xuất ngoại.

Tập đoàn Phenikaa có nữ Tổng Giám đốc mới thay ông Hồ Xuân Năng

Bà Lê Thị Minh Thảo thay ông Hồ Xuân Năng giữ vị trí CEO Phenikaa trong khi doanh nghiệp đầu ngành đá nhân tạo Vicostone có CEO mới là ông Phạm Trí Dũng.

Quản lý tỷ USD vốn Hàn, đổ tiền vào ngành hot, vì sao quỹ Kim vẫn thua lỗ như các F0?

Quỹ KIM hiện là một trong những công ty quản lý khối tài sản lớn nhất tại Việt Nam, với quy mô đạt khoảng 1 tỷ USD. Quỹ này tập trung đầu tư vào các ngân hàng và rót vốn mạnh vào các doanh nghiệp ngành xây dựng.

Nữ doanh nhân 9x với hành trình đưa mắc ca Việt Nam ra biển lớn

Sau 18 năm kể từ khi cây mắc ca du nhập vào Tây Nguyên, bằng sự nỗ lực không ngừng nghỉ, một người con trên mảnh đất Đắk Lắk đã biến giấc mơ đưa mắc ca Việt Nam xuất khẩu ra thị trường quốc tế thành hiện thực.

Nữ sinh viên khởi nghiệp với dự án biến loại cây rác thành sản phẩm hữu ích

Từ bèo tây, loại cây được coi là rác, cô nữ sinh Học viện Nông nghiệp Việt Nam đã triển khai dự án với 2 nhóm sản phẩm độc đáo làm từ bèo tây: xơ sợi, bột bèo.

Tủ nuôi đông trùng hạ thảo của giảng viên đạt giải nhất cuộc thi khởi nghiệp

Tại cuộc thi khởi nghiệp đổi mới sáng tạo TP Đà Nẵng 2022 vừa mới diễn ra cuối tháng 11/2022, mô hình tủ nuôi đông trùng hạ thảo quy mô hộ gia đình của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Vinseed đã giành được giải nhất.

Hơn 20 năm tay trắng dựng cơ ngơi trăm tỷ của anh nông dân

Anh Bình cho biết, khởi nghiệp với số vốn chỉ đủ mua 10 bao cám nhưng đến nay anh đã có khu chuồng trại rộng nhiều héc-ta với đàn gà hơn 100 nghìn con và một lò ấp quy mô lớn.

Cô gái người Mông livestream bán nông sản, hút vạn người mua

Với hình thức livestream bán hàng, chị Ma Thị Chú, dân tộc Mông ở thị trấn Mường Khương (huyện Mường Khương, Lào Cai) đã thành lập 3 HTX tiêu thụ nông sản cho bà con.

Cô gái Hà thành bỏ du học vào Phú Quốc kinh doanh và cú xoay chuyển không ngờ

Vừa bắt tay vào kinh doanh homestay thì bất ngờ dịch Covid-19 ập đến nhưng cô gái trẻ Hà thành lại rất có tài xoay sở giúp việc kinh doanh của cô không những không gặp khó, mà còn giúp người dân địa phương phát triển du lịch bền vững…

Chàng trai Bắc Giang bỏ phố về quê sản xuất tinh dầu, thu nhập tiền tỷ mỗi năm

Từ bỏ cuộc sống ở thành thị, anh Trịnh Văn Hoàn (SN 1990), thôn Trại Va, xã Đông Phú (Lục Nam - Bắc Giang) quyết định về quê lập nghiệp. Sau gần 6 năm hoạt động, mô hình chiết xuất tinh dầu từ phụ phẩm nông nghiệp của anh thu về tiền tỷ mỗi năm.