Tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới giảm tuần thứ 3 liên tiếp

Tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới đã giảm trong tuần thứ 3 liên tiếp. Theo đó, trong 7 ngày qua có 7,9 triệu trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện trên thế giới, thấp hơn 35% so với cùng kỳ trước đó.

Theo tính toán của TASS, con số này tương ứng với mức của cuối tháng 12 năm ngoái.

Hầu hết các trường hợp mắc mới vẫn đang được phát hiện ở Hàn Quốc - trung bình khoảng 215 nghìn trường hợp mới được đăng ký tại đây, tuy nhiên vào giữa tháng 3, con số này đã nhiều hơn gấp rưỡi.

Đứng thứ hai là Đức, nơi có khoảng 180.000 người mắc Covid-19 mỗi ngày. Trong vòng một tuần, con số này đã giảm 1/4.

{keywords}
Tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới giảm xuống mức vào cuối tháng 12/2021. (Ảnh: RIA)

Tuy nhiên, các đợt bùng phát Covid-19 thường xuyên được ghi nhận ở một số nước châu Âu. Do đó, ở Pháp, tỷ lệ mắc Covid-19 đã tăng gấp đôi trong một tháng và những ngày gần đây các nhà chức tránh nước này đã phát hiện khoảng 135.000 ca mỗi ngày. Trong khi ở Italy, 60 nghìn người được xác nhận mắc Covid-19 mỗi ngày, nhiều hơn 1/3 so với đầu tháng Ba.

Ngoài ra, tỷ lệ mắc mới Covid-19 cũng đang gia tăng ở Nhật Bản - hiện có khoảng 50 nghìn trường hợp mới được đăng ký mỗi ngày. Trong một tuần, số ca được phát hiện tăng khoảng 20%.

Đồng thời, tỷ lệ lây lan Covid-19 ở Anh và Việt Nam đã giảm mạnh. Ở cả hai quốc gia này, dịch Covid-19 đã giảm hơn một nửa trong 7 ngày qua, lần lượt là khoảng 35.000 và 50.000 trường hợp mỗi ngày.

Tỷ lệ tử vong giảm

Khi tỷ lệ mắc mới giảm, tỷ lệ tử vong cũng giảm theo. Trong 7 ngày qua, trên thế giới đã có 25,5 nghìn người tử vong vì Covid-19 - ít hơn khoảng 10 nghìn người so với cùng kỳ trước đó.

Tỷ lệ tử vong cao nhất vẫn là ở Mỹ, nơi có khoảng 550 trường hợp tử vong mỗi ngày (giảm 1/4 so với tuần trước). Đứng thứ hai là Hàn Quốc (khoảng 330 người mỗi ngày), thứ ba là Nga (gần 290 người mỗi ngày).

Giám đốc WHO: “Đại dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc”

Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Tedros Adhanom Ghebreyesus, tuyên bố hôm thứ Hai (11/4) tại Geneva, đại dịch Covid-19 còn lâu mới kết thúc, tỷ lệ lây lan vẫn cao và tỷ lệ tiêm chủng còn thấp ở nhiều quốc gia.

Phát biểu tại cuộc họp của Ủy ban khẩn cấp của WHO về Covid-19, ông Ghebreyesus lưu ý rằng mặc dù tỷ lệ tử vong trên thế giới có xu hướng giảm (tuần trước số ca tử vong được báo cáo là thấp nhất trong hơn 2 năm qua), tuy nhiên “đại dịch còn lâu mới kết thúc”.

“Sự lây lan Covid-19 vẫn còn rất cao và tỷ lệ bao phủ tiêm chủng là rất thấp ở quá nhiều quốc gia. Việc nới lỏng các hạn chế liên quan đến đại dịch cho phép lây lan dịch bệnh, làm tăng nguy cơ xuất hiện các chủng virus mới”, ông Ghebreyesus cho biết.

Người đứng đầu WHO đã thu hút sự chú ý vào 3 yếu tố “cực kỳ quan trọng” ở giai đoạn hiện tại của đại dịch. Đầu tiên, ông Ghebreyesus đã đặt “sự mệt mỏi” của người dân trong xã hội bị cô lập, đóng cửa trường học và xáo trộn với công ăn việc làm.  Nói về yếu tố thứ hai, ông Ghebreyesus nhớ lại rằng “thời gian miễn dịch sau khi tiêm mũi vắc xin Covid-19 đầu tiên hoặc bị tái nhiễm vẫn chưa được xác định”. Và cuối cùng, yếu tố thứ ba là “chúng ta không thể đoán trước được virus sẽ tiến hóa như thế nào”.

Bên cạnh đó, mối quan tâm hàng đầu của Giám đốc WHO là số lượng lớn nhân viên y tế chưa được tiêm chủng và những người có nguy cơ mắc bệnh khác trên thế giới tiếp tục tăng lên.

Ông Ghebreyesus nói: “Tiếp cận bình đẳng với việc tiêm chủng cho hầu hết các nhóm có nguy cơ vẫn là công cụ mạnh mẽ nhất mà chúng ta có để cứu sống con người”.

Theo ông Ghebreyesus, công dân của các quốc gia có thu nhập cao đã được tiêm chủng mũi vắc xin Covid-19 thứ 4, trong khi 1/3 dân số thế giới chưa được tiêm một liều vắc xin nào và ở châu Phi 83% dân số chưa được tiêm chủng.

Thanh Bình (lược dịch)

Tình hình Nga-Ukraine: Ông Zelensky ký sắc lệnh quan trọng với quân đội Ukraine

Tình hình Nga-Ukraine: Ông Zelensky ký sắc lệnh quan trọng với quân đội Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hôm thứ Hai (11/4) đã ký sắc lệnh hủy bỏ nghĩa vụ mùa xuân năm nay.

Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc bất ngờ từ chức

Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Kim Sung-han bất ngờ xin từ chức trước chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Yoon Suk Yeol tới Mỹ.

Cháy phà chở khách ở Philippines, 10 người thiệt mạng

10 người đã thiệt mạng khi một chiếc phà chở hơn 200 khách bốc cháy ở vùng biển ngoài khơi tỉnh Basilan, miền nam Philippines.

Tình cảnh thương tâm của cặp vợ chồng ăn nhầm cá nóc có độc

Người chồng mua nhầm cá nóc chứa độc tố mà không hề hay biết dẫn tới việc cụ bà Lim Siew Guan (83 tuổi) người Malaysia ăn phải và qua đời.

Hồ sơ giải mật hé lộ yêu cầu đặc biệt của Nữ hoàng Anh khi thăm Đức

“Hãy chuẩn bị 2 con ngựa phù hợp với một nữ hoàng!”. Đó là yêu cầu về quà tặng của Nữ hoàng Anh Elizabeth II trong chuyến thăm cấp nhà nước tới Đức năm 1978, theo tuần báo Der Spiegel.

Chưa kịp đổi đời đã đối mặt án tù 10 năm vì ăn cắp 12.000 tờ vé số

Ôm hy vọng làm giàu nhanh chóng, người đàn ông đã ăn trộm gần 12.000 vé xổ số, nhưng kết cục lại phải đối mặt với án tù 10 năm.

Số phận những hậu duệ ít ỏi cuối cùng của Adolf Hitler

Gia tộc của trùm phát xít Adolf Hitler chỉ có 5 hậu duệ còn sống và theo một số nguồn tin những thành viên còn lại này đã quyết tâm không bao giờ sinh sản, đặt dấu chấm hết cho huyết thống Hitler.

Giáo hoàng Francis phải nhập viện

Theo thông cáo từ Vatican, Giáo hoàng Francis đã bị nhiễm trùng đường hô hấp và sẽ phải nằm viện trong vài ngày để điều trị.

Vua Charles III của Anh lần đầu công du nước ngoài

Đức trở thành điểm đến trong chuyến công du nước ngoài đầu tiên của Vua Charles III, sau khi ông phải hoãn chuyến thăm Pháp vì biểu tình.

Tìm thấy khối vàng cực lớn bằng thiết bị dò kim loại nghiệp dư

Hơn 170 năm kể từ khi cơn sốt tìm vàng ở Australia kết thúc, một người đàn ông đã đào được một khối vàng tự nhiên nặng 4,6kg, trị giá 240.000 AUD tại mỏ vàng ở Victoria.

Trung Quốc dọa trả đũa nếu Chủ tịch Hạ viện Mỹ gặp lãnh đạo Đài Loan

Trung Quốc ngày 29/3 đe dọa sẽ trả đũa nếu lãnh đạo Đài Loan (Trung Quốc) Thái Anh Văn gặp Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy trong tuần này và kêu gọi Mỹ không cho phép bà quá cảnh.

Đang cập nhật dữ liệu !