Báo cáo mới nhất về tốc độ lây lan Covid-19 trên thế giới

Theo tính toán của TASS, tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới tiếp tục giảm trong tuần này - có khoảng 11,7 triệu ca mắc mới được xác nhận, bằng một nửa so với hồi đầu tháng.

Cụ thể, theo thống kê của TASS, tốc độ lây lan của bệnh truyền nhiễm đang giảm nhanh chóng ở hầu hết mọi nơi, ngoại trừ một số quốc gia châu Á và châu Âu.

Tỷ lệ mắc mới nhiều nhất ở đâu?

Đức đã vươn lên vị trí dẫn đầu về số trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện, với hơn 1 triệu người mắc mới được phát hiện trong 7 ngày qua. Với mức độ này, tỷ lệ mắc bệnh tại đây đã được giữ trong tuần thứ 3.

Trong khi, Nga tụt xuống vị trí thứ 2 trong bảy ngày qua, với hơn 920 nghìn trường hợp mắc mới đã được ghi nhận, ít hơn 1/4 so với 7 ngày trước đó. Trong ngày qua, lần đầu tiên kể từ ngày 29/1, Nga có chưa đến 120 nghìn người nhiễm bệnh.

{keywords}
Báo cáo mới nhất về tốc độ lây lan Covid-19 trên thế giới. (Ảnh: RIA)

Tại Brazil, khoảng 520 nghìn trường hợp được xác nhận trong 7 ngày, tức là ít hơn 150 nghìn so với một tuần trước đó.

Tại Mỹ, vẫn ở vị trí thứ 4 về số ca bệnh được phát hiện mỗi ngày, tỷ lệ mắc mới đã giảm xuống mức vào cuối tháng 11 năm ngoái.

Năm quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm nhanh nhất hiện có thêm Thổ Nhĩ Kỳ với khoảng 480 nghìn trường hợp được phát hiện trong một tuần.

Theo Worldometers, tính đến 8h ngày 28/2 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 435.653.289 ca mắc Covid-19, trong đó có 5.967.441 ca tử vong. Số bệnh nhân đã bình phục là 366.093.507 người, trong khi vẫn còn 75.422 bệnh nhân đang phải điều trị tích cực.

Mỹ vẫn là nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, đến nay ghi nhận 80.567.757 ca mắc và 973.119 ca tử vong. Ấn Độ ghi nhận số ca mắc nhiều thứ hai thế giới với 42.924.102 ca. Tuy nhiên, Brazil có số ca tử vong cao thứ hai thế giới với 649.195 ca.

Xu hướng giảm dần

Ở châu Âu, tỷ lệ mắc bệnh đang giảm nhanh chóng: ở Pháp, tỷ lệ này đã giảm 1/3, ở Anh 1/4, so với mức của tháng 9 năm ngoái. Ở Tây Ban Nha và Italy, tỷ lệ lây nhiễm đã giảm xuống giữa tháng 12 năm ngoái.

Ở châu Á, số ca được phát hiện vẫn ở mức cao ở Nhật Bản và Indonesia, nơi vẫn có 60 nghìn người mắc bệnh mỗi ngày. Trong khi đó, tại Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm giảm dần so với đầu tháng.

Ở Mỹ Latinh, tỷ lệ mắc bệnh đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm ngoái. Ở Argentina hiện nay chưa đến 10 nghìn trường hợp được ghi nhận mỗi ngày - ít hơn 4 lần so với đầu tháng 2 và ở Mexico hơn 15 nghìn ca, ít hơn 3 lần so với số liệu được ghi nhận cách đây 3 tuần.

“Bước nhảy” về số ca tử vong

Trong tuần, có khoảng 74 nghìn người tử vong vì Covid-19 trên thế giới - nhiều hơn khoảng 13 nghìn người so với 7 ngày trước đó.

Tỷ lệ tử vong đã tăng mạnh ở những quốc gia ghi nhận các đợt bùng phát mới nghiêm trọng. Đặc biệt, tại Nhật Bản, so với đầu tháng 2, tỷ lệ tử vong đã tăng gấp 4 lần, ở Indonesia 8 lần, ở Thổ Nhĩ Kỳ gần như gấp đôi.

Ngoài ra, hầu hết các trường hợp tử vong vẫn được ghi nhận ở Mỹ với khoảng 10 nghìn người thiệt mạng trong một tuần (ít hơn 2 nghìn so với 7 ngày trước đó). Đứng ở vị trí thứ 2 là Nga, nơi có 5,4 nghìn trường hợp tử vong được ghi nhận so với cùng kỳ, Brazil giảm xuống thứ 3 (với 4,7 nghìn trường hợp tử vong).

Thanh Bình (lược dịch)

Tình hình Nga-Ukraine: Các cuộc đàm phán giữa Kiev và Moscow bị hoãn

Tình hình Nga-Ukraine: Các cuộc đàm phán giữa Kiev và Moscow bị hoãn

Theo đại diện chính phủ Belarus, ông Yuri Voskresensky, các cuộc đàm phán giữa Kiev và Moscow sẽ được tổ chức vào sáng thứ Hai (28/2) tại Gomel của Belarus.

Câu chuyện buồn phía sau hành động trốn khỏi sở thú của chú ngựa vằn

Tin tức chú ngựa vằn 3 tuổi có tên Sero trốn thoát khỏi sở thú ở Seoul đang thu hút dư luận Hàn Quốc, bởi ẩn sau hành động bất thường là một câu chuyện buồn.

Giá vàng tăng, ‘cá mập’ nào gom vàng nhiều nhất 30 năm qua?

Thông tin về giao dịch vàng của những ‘cá mập’ trong vòng 30 năm qua.

Ông Trump khởi động chiến dịch tranh cử tổng thống

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 25/3 sẽ tổ chức cuộc vận động tranh cử đầu tiên trong năm 2023 tại thành phố Waco thuộc bang Texas.

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin nói sẵn sàng về nước chịu án tù

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra, đã sống lưu vong 16 năm ở nước ngoài mới đây cho biết, ông sẵn sàng về nước chịu án tù để được sống gần gia đình.

Ngắm túi thiên thạch ‘độc, lạ’ giá hơn một tỷ đồng

Một hãng phụ kiện xa xỉ Pháp vừa ra mắt mẫu túi “độc, lạ”, được chế tác thủ công từ thiên thạch rơi xuống Trái đất cách đây hàng nghìn năm và có giá ít nhất 40.000 Euro (hơn 1 tỷ đồng).

Anh công bố hồ sơ thuế, hé lộ thu nhập của Thủ tướng

Chính phủ Anh vừa công bố hồ sơ thuế của Thủ tướng Rishi Sunak, hé lộ thu nhập cá nhân cũng như số tiền đóng thuế của ông trong 3 năm qua.

Ông Trump cảnh báo nguy cơ ‘cái chết và sự hủy diệt’ nếu bị truy tố

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump lên án việc Công tố viên quận Manhattan định truy tố ông, đồng thời cảnh báo nếu điều đó xảy ra, hậu quả sẽ là “cái chết và sự hủy diệt tiềm ẩn”.

Hành trình thâm nhập hang ổ tội phạm để báo thù cho chồng của góa phụ Colombia

Vượt qua nỗi đau mất chồng, góa phụ tìm cách thâm nhập vào hang ổ của trùm xã hội đen xảo quyệt, từ đó thu thập bằng chứng để giao cho cảnh sát.

Vua Anh hoãn công du Pháp vì biểu tình

Chính phủ Pháp thông báo, chuyến công du của Vua Anh Charles III tới nước này đã bị hoãn sau khi các công đoàn kêu gọi tổ chức thêm một ngày đình công và biểu tình toàn quốc phản đối cải cách hưu trí của chính phủ.

Nhật tuyên trắng án thực tập sinh Việt bị tố bỏ rơi con chết yểu

Tòa án Tối cao Nhật vừa tuyên trắng án đối với một nữ thực tập sinh người Việt bị cáo buộc bỏ rơi thi thể hai con song sinh chết yểu.

Đang cập nhật dữ liệu !