Báo cáo mới nhất về tốc độ lây lan Covid-19 trên thế giới

Theo tính toán của TASS, tỷ lệ mắc Covid-19 trên thế giới tiếp tục giảm trong tuần này - có khoảng 11,7 triệu ca mắc mới được xác nhận, bằng một nửa so với hồi đầu tháng.

Cụ thể, theo thống kê của TASS, tốc độ lây lan của bệnh truyền nhiễm đang giảm nhanh chóng ở hầu hết mọi nơi, ngoại trừ một số quốc gia châu Á và châu Âu.

Tỷ lệ mắc mới nhiều nhất ở đâu?

Đức đã vươn lên vị trí dẫn đầu về số trường hợp nhiễm bệnh được phát hiện, với hơn 1 triệu người mắc mới được phát hiện trong 7 ngày qua. Với mức độ này, tỷ lệ mắc bệnh tại đây đã được giữ trong tuần thứ 3.

Trong khi, Nga tụt xuống vị trí thứ 2 trong bảy ngày qua, với hơn 920 nghìn trường hợp mắc mới đã được ghi nhận, ít hơn 1/4 so với 7 ngày trước đó. Trong ngày qua, lần đầu tiên kể từ ngày 29/1, Nga có chưa đến 120 nghìn người nhiễm bệnh.

{keywords}
Báo cáo mới nhất về tốc độ lây lan Covid-19 trên thế giới. (Ảnh: RIA)

Tại Brazil, khoảng 520 nghìn trường hợp được xác nhận trong 7 ngày, tức là ít hơn 150 nghìn so với một tuần trước đó.

Tại Mỹ, vẫn ở vị trí thứ 4 về số ca bệnh được phát hiện mỗi ngày, tỷ lệ mắc mới đã giảm xuống mức vào cuối tháng 11 năm ngoái.

Năm quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm nhanh nhất hiện có thêm Thổ Nhĩ Kỳ với khoảng 480 nghìn trường hợp được phát hiện trong một tuần.

Theo Worldometers, tính đến 8h ngày 28/2 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng 435.653.289 ca mắc Covid-19, trong đó có 5.967.441 ca tử vong. Số bệnh nhân đã bình phục là 366.093.507 người, trong khi vẫn còn 75.422 bệnh nhân đang phải điều trị tích cực.

Mỹ vẫn là nước bị ảnh hưởng nghiêm trọng nhất, đến nay ghi nhận 80.567.757 ca mắc và 973.119 ca tử vong. Ấn Độ ghi nhận số ca mắc nhiều thứ hai thế giới với 42.924.102 ca. Tuy nhiên, Brazil có số ca tử vong cao thứ hai thế giới với 649.195 ca.

Xu hướng giảm dần

Ở châu Âu, tỷ lệ mắc bệnh đang giảm nhanh chóng: ở Pháp, tỷ lệ này đã giảm 1/3, ở Anh 1/4, so với mức của tháng 9 năm ngoái. Ở Tây Ban Nha và Italy, tỷ lệ lây nhiễm đã giảm xuống giữa tháng 12 năm ngoái.

Ở châu Á, số ca được phát hiện vẫn ở mức cao ở Nhật Bản và Indonesia, nơi vẫn có 60 nghìn người mắc bệnh mỗi ngày. Trong khi đó, tại Ấn Độ ghi nhận số ca nhiễm giảm dần so với đầu tháng.

Ở Mỹ Latinh, tỷ lệ mắc bệnh đã giảm xuống mức thấp nhất kể từ cuối năm ngoái. Ở Argentina hiện nay chưa đến 10 nghìn trường hợp được ghi nhận mỗi ngày - ít hơn 4 lần so với đầu tháng 2 và ở Mexico hơn 15 nghìn ca, ít hơn 3 lần so với số liệu được ghi nhận cách đây 3 tuần.

“Bước nhảy” về số ca tử vong

Trong tuần, có khoảng 74 nghìn người tử vong vì Covid-19 trên thế giới - nhiều hơn khoảng 13 nghìn người so với 7 ngày trước đó.

Tỷ lệ tử vong đã tăng mạnh ở những quốc gia ghi nhận các đợt bùng phát mới nghiêm trọng. Đặc biệt, tại Nhật Bản, so với đầu tháng 2, tỷ lệ tử vong đã tăng gấp 4 lần, ở Indonesia 8 lần, ở Thổ Nhĩ Kỳ gần như gấp đôi.

Ngoài ra, hầu hết các trường hợp tử vong vẫn được ghi nhận ở Mỹ với khoảng 10 nghìn người thiệt mạng trong một tuần (ít hơn 2 nghìn so với 7 ngày trước đó). Đứng ở vị trí thứ 2 là Nga, nơi có 5,4 nghìn trường hợp tử vong được ghi nhận so với cùng kỳ, Brazil giảm xuống thứ 3 (với 4,7 nghìn trường hợp tử vong).

Thanh Bình (lược dịch)

Tình hình Nga-Ukraine: Các cuộc đàm phán giữa Kiev và Moscow bị hoãn

Tình hình Nga-Ukraine: Các cuộc đàm phán giữa Kiev và Moscow bị hoãn

Theo đại diện chính phủ Belarus, ông Yuri Voskresensky, các cuộc đàm phán giữa Kiev và Moscow sẽ được tổ chức vào sáng thứ Hai (28/2) tại Gomel của Belarus.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !