TV Nga công kích Hoàng gia Anh thân thiết với CN Phát xít

Vừa qua, kênh truyền hình RT (Nước Nga Ngày nay) của Nga vừa ra đòn “trả đũa” Hoàng gia Anh một cách nặng nề vì Hoàng tử Charles đã cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày càng giống Adolf Hitler.

Trong chương trình “Xem một điều, biết thêm một điều”, kênh RT đã đưa ra lời bình luận gay gắt nhắm vào Hoàng gia Anh: "Nếu có ai đó thật sự gần gũi với lãnh tụ Phát xít, đó chính là Hoàng gia Anh”. Đi kèm lời bình luận là những bức ảnh của Nữ hoàng và gia tộc Hoàng gia để "chứng thực" lời tố cáo này.

TV Nga công kích Hoàng gia Anh thân thiết với CN Phát xít - ảnh 1

Vua Edward VIII và Hitler trong một bức hình chung

“Đây là chú của Thái tử Charles, Công tước xứ Windsor và vợ, Công nương Wallis Simpson chụp ảnh cùng Hitler. Tấm ảnh được chụp vào năm 1937, ngay sau khi thoái vị khỏi ngôi vua Edward VIII. Gia đình Simpson đã đi lại với Hitler”, Anissa Naouai, phát thanh viên củ RT bình luận.

“Còn đây là Công tước của xứ Edinburgh, trên ngực đeo đầy những huân chương. Em gái của vị ấy, Sophie, đã kết hôn với một sĩ quan Đức Quốc xã”, Naouai tiếp tục.

Tiếp theo, RT chĩa mũi công kích trực tiếp vào “người con ruột thịt” của Thái tử Charles, Hoàng tử Harry.

Bức ảnh cho thấy Hoàng tử Harry đã diện một bộ đồ Phát xít trong một bữa tiệc hóa trang. Bức ảnh được đăng ngay trên trang đầu của tờ The Sun. 

“Anh ấy rất thích ăn mặc như quân phát xít, cho dù chỉ là trong bữa tiệc Halloween đi chăng nữa”, người dẫn chương trình của RT châm chọc.

Toàn bộ chương trình “Xem một điều, biết thêm một điều” số ngày thứ 6 tuần qua, RT đã chỉ nhắm đến một thông điệp duy nhất gửi cho Thái tử Charles: 

“Hoàng gia Anh tốt hơn nên nhìn lại trước khi chỉ trích người khác. Lời nói đi cùng hành động, ai mới thực sự là người “thân thiết và giống Hitler hơn”.

Ngọn nguồn của cuộc khẩu chiến trên truyền hình trên là do một phát ngôn mang tính cá nhân của Thái tử Charles khi đến thăm những nạn nhân Do Thái còn sống sót sau Chiến tranh Thế giới II ở Canada. 

Tại đây, khi nhắc đến Nga và Crimea, Thái tử Charles đã nói với Marianne Ferguson, một phụ nữ 78 tuổi rằng “giờ đây, Putin đang hành động như Hitler ngày xưa vậy”.

Chính phủ Anh đã chính thức ra tuyên bố rằng đây chỉ là “phát biểu cá nhân” của Thái tử. Phó Thủ tướng Anh Nick Clegg chống chế rằng “Thái tử có quyền bày tỏ quan điểm của mình về mọi chuyện”, tuy nhiên chuyện này vẫn khiến Nga rất bực bội.

Mới 2 tuần trước khi diễn ra cuộc “khẩu chiến” này, Nữ hoàng và Thái tử Charles đã cùng Tổng thống Putin dự lễ kỷ niệm 70 năm ngày đổ bộ D-Day, một sự kiện quan trọng trong cuộc chiến chống chủ nghĩa Đế quốc thời Chiến tranh Thế giới II.

Ngay sau khi có vụ “lỡ lời” trên, đại sứ Nga đã có cuộc họp khẩn cấp với Văn phòng Đối Ngoại Anh vào ngày thứ 5 tuần trước.

Tại đây, Văn phòng Đối Ngoại Anh một lần nữa tìm cách dập đi những phàn nàn của Nga, tái khẳng định họ không có quyền bình luận gì về các phát ngôn cá nhân của Thái tử.

Việc “giải thích không thỏa đáng” này có thể chính là nguyên nhân Nga “mở đường” cho phát sóng phóng sự đầy tính bới móc làm “tổn hại đến hình ảnh Hoàng gia Anh” kể trên.

Bích Chi (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !