Tuyên bố "sắc lạnh" của Tổng thống Nga Putin nếu Mỹ rút khỏi hiệp ước INF

Tổng thống Putin khẳng định, Nga sẽ tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trong trường hợp Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Phát biểu trong cuộc họp của Bộ Quốc phòng Nga hôm 18/12, Tổng thống Vladimir Putin nhấn mạnh các loại vũ khí mới của Nga đang tăng cường đáng kể năng lực cho lục quân và hải quân Nga đồng thời tạo ra thế cân bằng lực lượng và sự ổn định của thế giới.

Tổng thống Putin khẳng định Nga sẽ tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh nếu Mỹ rút khỏi INF.

Theo ông Putin, việc tăng cường năng lực và bảo vệ quốc phòng khỏi các mối đe dọa từ bên ngoài vẫn đang là những thách thức lớn đối với Nga.

“Tăng cường năng lực quốc phòng và an ninh của Nga cũng như xây dựng khả năng bảo vệ đáng tin cậy từ các mối đe dọa bên ngoài đã và đang là mối ưu tiên và nhiệm vụ chủ chốt của Nga. Tôi nhấn mạnh rằng, các nhà lãnh đạo chính trị cùng chính phủ, xã hội và toàn công dân Nga cần hiểu rõ về tầm quan trọng của những nhiệm vụ này”, Sputnik dẫn lời ông Putin. 

Nhắc tới các hệ thống vũ khí mới được Nga chế tạo, ông Putin khẳng định đây là lực lượng giúp tăng sức mạnh chính cho lục quân và hải quân Nga cũng như tăng cường cán cân lực lượng và ổn định của thế giới trong những thập niên tới.

Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng các hệ thống vũ khí mới của Nga sẽ khiến những ai “quen thói dùng vũ lực và hành động khiêu khích” phải suy nghĩ thận trọng trước khi hành động.

Cũng theo ông Putin, Nga sẽ chú trọng tới việc trang bị cho quân đội các loại vũ khí có năng lực phòng thủ tên lửa hiệu quả như thiết bị phóng siêu thanh Avangard.

Đặc biệt, ông Putin khẳng định Nga sẽ tăng cường các biện pháp đảm bảo an ninh trong trường hợp Mỹ rút khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Tổng thống Putin một lần nữa nhấn mạnh Nga vẫn duy trì các cam kết trong INF.

“Trong trường hợp Mỹ phá vỡ INF, Nga sẽ tăng cường thêm các biện pháp để đảm bảo an ninh”, ông Putin nói.

Ngoài ra, ông Putin cho biết Nga có thể dễ dàng chế tạo các tên lửa tầm trung phóng từ mặt đất để đối phó với khả năng Mỹ rút khỏi INF. Theo ông Putin, các tên lửa mới được Nga chế tạo không vi phạm quy định của INF, do đó, việc Mỹ đe dọa rút khỏi INF chỉ là do sợ Nga đã nắm trong tay hàng loạt tên lửa phóng từ trên không và trên biển.

Cũng theo ông Putin, việc Mỹ rút khỏi INF sẽ có thể dẫn tới một cuộc đua vũ trang và không thể được xem là “khát vọng yêu hòa bình”.

Hồi đầu tháng 12, Ngoại trưởng Mike Pompeo cho hay Mỹ sẽ dừng việc tuân thủ INF trong vòng 60 ngày nếu như Nga không thi hành đầy đủ các quy định nằm trong thỏa thuận được Nga – Mỹ ký kết vào năm 1987.

Về phần mình, Moscow nhiều lần phủ nhận cáo buộc vi phạm INF từ phía Mỹ. Thay vào đó, Nga cho rằng việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu mới là hành động vi phạm nghiêm trọng INF.

Minh Thu (lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !