Tuyên bố rút quân đội Nga khỏi Syria, Tổng thống Putin muốn gì?

Một chuyên gia tại Nga nhận định, tuyên bố rút quân khỏi Syria của ông Putin là lời nhắn nhủ rằng đã đến lúc quân đội Mỹ thu dọn đồ đạc và về nước vì hoạt động quân sự của Mỹ ở Syria không được công nhận hợp pháp.

Hôm 11/12, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có chuyến thăm bất ngờ tới căn cứ không quân Hmeymim thuộc tỉnh Latakia của Syria. Tại đây, ông Putin tuyên bố “một phần quan trọng” của lực lượng quân sự Nga hoạt động tại Syria sẽ trở về nước.

Chia sẻ với Sputnik, nhà phân tích các mối quan hệ quốc tế và an ninh tại Nga, ông Mark Sleboda cho rằng: “Đây là một chuyến thăm bất ngờ. Rõ ràng, ông Putin lên đường tới Cairo và sau đó tới Thổ Nhĩ Kỳ nhưng lại ghé thăm Syria và cụ thể là tới căn cứ không quân của Nga ở Syria. Trước đây, chúng ta cũng đã được nghe vài lần phía Syria nhắc tới chuyện ‘Nga sắp rút quân khỏi Syria’”.

Tổng thống Nga Vladimir Putin (ở giữa) thực hiện chuyến thăm bất ngờ tới căn cứ không quânKhmeimim thuộc tỉnh Latakia của Syria vào sáng 11/12.

Ông Sleboda cho rằng, tuyên bố rút quân khỏi Syria của Tổng thống Putin là lời công nhận những chiến công lớn mà không quân Nga đã đạt được trong quá trình hỗ trợ quân đội Syria tiêu diệt lực lượng khủng bố. Song thực tế, Nga không rời khỏi Syria vì Nga không di dời các căn cứ quân sự của nước này ra khỏi Syria.

Ông Sleboda nói thêm, khả năng tuyên bố rút quân khỏi Syria chỉ là phần mở đầu trong chiến lược "lấy lòng dân" khi mới đây, ông Putin chính thức tuyên bố ra tranh cử Tổng thống Nga trong năm tới. 

“Đây cũng là lời nhắc nhở Mỹ về việc ít nhất cuộc chiến trung tâm ở phía đông Syria nhằm tiêu diệt lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đã kết thúc. IS không còn nắm quyền kiểm soát bất cứ một khu vực nào trong thành phố đồng nghĩa với sứ mệnh quân sự đã hoàn thành. Trong khi đó, hoạt động của quân đội Mỹ ở Syria lại không được công nhận hợp pháp. Do đó, tuyên bố của ông Putin là muốn Mỹ hiểu rằng đã đến lúc quân đội Mỹ thu dọn đồ đạc và về nước”, ông Sleboda nói. 

Ông Rick Sterling, thành viên của Phong trào Đoàn kết Syria, một tổ chức ủng hộ chính quyền Damascus nhận định: “Nga không có kế hoạch duy trì một số lượng lớn quân đội ở Syria là điều rõ ràng nhưng Nga vẫn có thể quay trở lại Syria khi cần. Thực tế, Nga không nằm quá xa Syria. Thành phố Sochi chỉ cách căn cứ không quân của Nga ở Syria hơn 900 km. Không quân Nga không gặp khó khăn gì trong việc di chuyển một số chiến đấu cơ và phi công về phía nam của Nga và nếu cần họ vẫn có thể lên đường tới Syria làm nhiệm vụ”.

Khi được hỏi về việc liệu Nga có thể bị sa lầy ở Syria như trường hợp của Mỹ tại Iraq và Afghanistan, ông Sleboda cho rằng, Nga vẫn sẽ hiện diện ở Trung Đông trong những năm tới nhưng theo cách riêng của Nga.

“Nga đang có được sự hậu thuẫn lớn ở Trung Đông. Mọi quốc gia ở Trung Đông đang hợp tác với Nga. Ngay cả Ả Rập Xê-út cũng đã ngồi vào bàn đàm phán với Nga để ký kết các thỏa thuận dầu mỏ và khả năng cả các hợp đồng quân sự. Qatar, Thổ Nhĩ Kỳ, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất, Kuwait, đều đang kỳ vọng vào Nga bởi Nga cho họ sức mạnh ý chí, giải pháp, năng lực hỗ trợ lực lượng quân sự cùng lối ngoại giao cứng rắn và giành được kết quả ở Trung Đông. Do đó, Nga là xương sống ở Trung Đông. Nga cũng không rời khỏi Syria và họ cũng không có ý định rời khỏi Syria” , ông Sleboda nói thêm. 


Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !