Tuyên bố “gây sốc” của Nga khi Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh, Moscow hoan nghênh việc Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria bởi nếu người Mỹ còn ở lại, người dân Syria sẽ không có hy vọng quay trở lại cuộc sống hòa bình.

“Quyết định rút quân của Mỹ mở ra triển vọng thực tế cho giải pháp chính trị ở Syria”, hãng tin AMN dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. 

Bà Zakharova cho rằng, việc Mỹ rút quân còn tạo cơ hội hạ nhiệt căng thẳng ở vùng At-Tanf.

Quân đội Mỹ ở Syria.

“Những hy vọng về việc tái thiết hòa bình ở At-Tanf trên bản đồ Syria được nối tiếp sau những ví dụ điển hình tại Aleppo và nhiều thị trấn cũng như làng mạc ở Syria, nơi cuộc sống hòa bình đang dần quay trở lại. Nếu người Mỹ còn ở lại At-Tanf, hy vọng hòa bình sẽ không tồn tại”, bà Zakharova chia sẻ.

Hôm 19/12, Tổng thống Donald Trump ra thông báo toàn bộ quân đội Mỹ sẽ rút khỏi Syria. Theo ông Trump, quân đội Mỹ đã đánh bại tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS và sẽ quay trở về nhà sau khi kết thúc sứ mệnh.

Sau tuyên bố trên, các quan chức Mỹ nói rằng trong vòng 24 giờ tới, tất cả các nhân viên Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ được sơ tán khỏi Syria và rằng các binh lính sẽ trở về nước trong vòng 60 đến 100 ngày tới.

Tuy nhiên, ông Konstantin Kosachev, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại thuộc Hội đồng Liên bang Nga cho rằng sau khi rút quân khỏi Syria, Mỹ có thể sẽ vẫn hoạt động trong khu vực thông qua các đồng minh bao gồm “những lực lượng phi chính thức và đáng quan ngại”.

Theo TASS, chia sẻ trên Facebook cá nhân, ông Kosachev nhấn mạnh việc Mỹ rút quân khỏi Syria là “hành động đương nhiên xảy ra sau tuyên bố đã đánh bại IS”.

“Theo logic, nếu kẻ thù đã bị đánh bại, vậy Mỹ sẽ còn chống lại lực lượng nào ở Syria? Hay họ sẽ lên tiếng xác nhận rằng đang chiến đấu chống lại quân chính phủ Syria như ý định ban đầu đặt ra khi tham chiến ở Syria?”, ông Kosachev đưa ra câu hỏi.

Cũng theo ông Kosachev, Tổng thống Trump đang phải đối mặt với “2 thách thức trong nước”.

“Một bên yêu cầu chính phủ Mỹ tập trung hơn vào kinh doanh thay vì lo cho lợi ích của các nước khác và một bên hối thúc chính phủ Mỹ không được trao Syria cho Tổng thống Bashar al-Assad và Nga bởi đây bị coi như sự thất bại của Mỹ”, ông Kosachev chia sẻ.

“Đây chính là lý do sau khi quân đội Mỹ rút khỏi Syria, họ sẽ vẫn hoạt động ở khu vực này thông qua các đồng minh bao gồm cả những lực lượng không chính thức và đáng quan ngại. Liệu hành động này sẽ làm thay đổi tình hình chính trị và quân sự ở Syria, đây sẽ là câu hỏi lớn”, ông Kosachev nói thêm.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Tuyên bố gây sốc của Nga khi Mỹ quyết định rút quân khỏi Syria Mỹ rút quân khỏi Syria quân đội Mỹ ở Syria chính sách của Tổng thống Trump quân đội syria khủng bố IS tổng thống assad At-Tanf Bộ Ngoại giao Nga

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !