Tuyên bố chính thức rút lại luật dẫn độ, biểu tình Hong Kong có chấm dứt?

Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Carrie Lam hôm nay (4/9) sẽ tuyên bố chính thức rút dự luật dẫn độ, nguồn cơn của các cuộc biểu tình dẫn tới cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất trong hàng thập kỷ qua.

Thông tin trên được truyền hình Hong Kong và các hãng truyền thông đăng tải. Một nguồn tin chính phủ cũng khẳng định với Reuters như vậy.

Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam sẽ thông báo chính thức rút lại luật dẫn độ. Ảnh: SCMP

Các cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ bắt đầu nổ ra từ tháng Sáu nhưng sau đó đã nhanh chóng biến thành phong trào đòi dân chủ của người dân Hong Kong.

Hiện chưa rõ tuyên bố rút dự luật của bà Lam có giúp giảm bớt tình trạng căng thẳng ở Hong Kong hay không. Việc dự luật chính thức bị bãi bỏ có nghĩa là bà Lam đã đồng ý với một trong 5 yêu sách mà người biểu tình đề ra, trong đó còn có yêu cầu nhà lãnh đạo Hong Kong từ chức, miễn khởi tố những người bị bắt trong cuộc biểu tình, điều tra độc lập về cáo buộc cảnh sát dùng vũ lực quá mức và cải cách chính trị.

Trước đó, theo nguồn tin của Reuters, Trưởng đặc khu Carrie Lam nói với một nhóm doanh nhân rằng bà “có rất ít khả năng” giải quyết được cuộc khủng hoảng, bà cảm thấy “không thể tha thứ” được vì đã gây ra thiệt hại lớn cho Hong Kong và nếu có thể bà “sẵn sàng từ chức”.

Hồi tháng 6, bà Lam tuyên bố dừng vô thời hạn dự luật gây tranh cãi này. Tuy nhiên, người biểu tình không đồng ý và khẳng định sẽ ra đổ xuống đường cho tới khi dự luận này bị hủy bỏ hoàn toàn. Cho đến nay chính quyền Hong Kong vẫn chưa dập tắt được các cuộc biểu tình đã kéo dài suốt 14 tuần qua.

Tuệ Minh (lược dịch)
Từ khóa: biểu tình ở Hong Kong khủng hoảng Hong Kong dự luật dẫn độ Hong Kong trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam

Tranh cãi mẹ đơn thân đưa 3 con tới sống với bạn trai mới hẹn hò online được một tháng

Cộng đồng mạng Trung Quốc tranh cãi chuyện người mẹ đơn thân chia sẻ cô đã đưa 3 con tới sống chung với bạn trai mới hẹn hò trên mạng được một tháng.

Chiến tranh Thế giới thứ ba và liên minh nào có khả năng được hình thành?

Chiến sự Nga - Ukraine chưa có dấu hiệu hạ nhiệt, thậm chí có nhiều ý kiến đánh rằng có thể tiếp tục kéo dài đến vài năm và dẫn tới nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Du khách ngã khỏi tàu du lịch được cứu sống sau 15 tiếng lênh đênh trên biển Icon

Ngã khỏi tàu du lịch trong đêm nhưng tới chiều hôm sau người thân mới báo tin cho lực lượng chức năng, du khách may mắn được tìm thấy sau 15 tiếng lênh đênh trên biển.

Hé lộ bí mật việc KGB bỏ lỡ hợp tác với sĩ quan tình báo Anh Michael Bettany

Sĩ quan ngông cuồng của cơ quan tình báo Anh MI5 Michael Bettany được cho là một người rất phi thường. Tính cách lập dị đã giúp Bettany đạt được những thành tựu lớn trong sự nghiệp, song cũng trở thành nguyên nhân của những rắc rối cho sĩ quan này.

Bí ẩn thân phận cổ động viên Qatar đang ‘nổi như cồn’ ở World Cup

Cổ động viên trẻ tuổi đang ‘nổi như cồn’ trên mạng khi có biểu cảm hài hước tại một trận đấu World Cup được cho là thành viên Hoàng gia Qatar.

Thầy giáo trẻ bay tới Qatar xem World Cup nhờ 'núi tiền xu' tích cóp suốt 2 năm Icon

Đam mê bóng đá và kiên trì tích cóp 'núi tiền xu' suốt hơn 2 năm, thầy giáo trẻ đã có đủ tiền để bay tới Qatar xem World Cup.

Cục tóc nặng 3kg nằm trong bụng thiếu nữ và câu chuyện buồn phía sau

Thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày khiến thiếu nữ có một cục tóc nặng tới 3 kg nằm trong bụng và các bác sĩ đã mất 2 tiếng để phẫu thuật.

Nhân viên bị công ty sa thải vì từ chối uống rượu, ngủ chung với đồng nghiệp

Nam nhân viên bị công ty sa thải chỉ vì từ chối uống rượu và ngủ chung với đồng nghiệp nên đã đi kiện để đòi tiền bồi thường.

Châu Âu không thể đối phó với dòng người di cư

Theo Cơ quan bảo vệ biên giới châu Âu (Frontex), kể từ tháng 1, đã có 275.000 người vượt biên trái phép sang Liên minh châu Âu (EU), tăng 73% so với cùng kỳ năm ngoái.

Vì sao Ukraine cấm xuất khẩu củi?

Thủ tướng Denys Shmygal thông báo vào ngày 25/11 trên kênh Telegram rằng, Chính phủ Ukraine đã quyết định cấm xuất khẩu gỗ nhiên liệu.

Đang cập nhật dữ liệu !