Tướng Vịnh trên đài truyền hình Nhật: Chúng tôi đã kiềm chế nhưng...

Trả lời phỏng vấn đài truyền hình NHK của Nhật Bản, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam khẳng định, những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông đã trở thành "vấn đề của toàn khu vực".
Tướng Vịnh trên đài truyền hình Nhật: Chúng tôi đã kiềm chế nhưng... - ảnh 1

Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam (Ảnh: Tuổi trẻ)

Trong bối cảnh Trung Quốc ngày càng có nhiều hành động hung hăng và hiếu chiến trên các vùng biển, đặc biệt là xung quanh vụ hạ đặt giàn khoan trong vùng biển đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam tại Biển Đông, đài NHK của Nhật đã có cuộc phỏng vấn độc quyền với Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam.

"Đây không còn là vấn đề của riêng Việt Nam nữa mà là vấn đề của toàn khu vực. Trung Quốc sẽ không dừng lại. Nếu những gì đang xảy ra với Việt Nam hôm nay, ngày mai sẽ xảy ra với những nước khác", Thứ trưởng Vịnh nhấn mạnh trong cuộc phỏng vấn.

Những xung đột ấy sẽ không chỉ gói gọn trong quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc mà nó sẽ lây lan, gây ảnh hưởng đến tất cả các quốc gia có lợi ích khu vực”, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh nhận định, đồng thời kêu gọi sự tham gia của các bên để đa phương hóa việc giải quyết các vấn đề trên Biển Đông.

Nói về hành động của Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh tái khẳng định: “Việt Nam chúng tôi không chạy đua theo hoạt động leo thang từng bước trong xung đột của Trung Quốc, Việt Nam đã luôn hết sức bình tĩnh và kiềm chế”.

Những ngày qua, Việt Nam đã kiên trì theo đuổi những biện pháp hòa bình, bất chấp Trung Quốc có nhiều hành động leo thang nguy hiểm như tấn công bằng vòi rồng, dùng tàu vũ trang ngụy danh tàu cá đâm thủng nhiều tàu Kiểm ngư, Cảnh sát biển và đánh chìm tàu cá của Việt Nam. 

Thậm chí, tàu Trung Quốc đã nhiều lần mở bạt che vũ khí, đe dọa các tàu chấp pháp Việt Nam để thực hiện hành vi ngang ngược của mình.

Trong phần trả lời đài NHK, Thứ trưởng Nguyễn Chí Vịnh đồng thời bác bỏ những suy diễn, phát ngôn sai sự thật của Trung Quốc cho rằng Việt Nam có gửi các lực lượng Hải quân đến khu vực đang diễn ra xung đột. 

Thứ trưởng khẳng định Việt Nam phản đối mạnh mẽ hành động vi phạm chủ quyền trên vùng biển Việt Nam của Trung Quốc và sẽ sử dụng mọi biện pháp phù hợp với luật pháp quốc tế để bảo vệ chủ quyền của mình.

Bài viết được thực hiện dựa trên tham khảo bản tin và clip của Đài Truyền hình NHK - Nhật Bản.

NHK(viết tắt của Nippon Hōsō Kyōkai) là một đài phát thanh truyền hình công cộng của Nhật Bản. NHK được thành lập năm đúng dịp đầu năm mới 1926 theo mô hình của đài truyền hình BBC của Anh bởi sự hợp nhất của đài Phát thanh Tokyo (thành lập năm 1924) và các đài của thành phố Nagoya va Osaka. Chương trình phát thanh đầu tiên của Nhật được phát sóng năm 1925, chương trình truyền hình đầu tiên năm 1953, chương trình truyền hình màu bắt đầu năm 1960.

Lê Hương (lược dịch)

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !