Tướng Ukraine nói về những nguy cơ của việc Kiev “dứt tình” với Moscow

Việc Ukraine chấm dứt Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Quan hệ đối tác với Nga sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến lập trường, quan điểm của Kiev về bán đảo Crimea.

Tướng Ukraine nói về những nguy cơ của việc Kiev “dứt tình” với Moscow

Tuyên bố trên được cựu lãnh đạo Cơ quan tình báo đối ngoại Ukraine, đại tướng Nikolai Malomuzh chia sẻ trong cuộc phỏng vấn với cổng thông tin Apostrof.

Ông Nikolai Malomuzh nhắc lại rằng, phù hợp với Hiệp ước, về mặt pháp lý Bán đảo Crimea chính thức thuộc Ukraine và được Nga công nhận.

"Còn ở đây, tất cả cần phải có cơ sở pháp lý vững chắc, thế mà chúng ta lại giúp họ có một cái cớ đó là việc chúng ta chấm dứt Hiệp ước này. Và Nga sẽ có cớ nói rằng họ lấy lại Bán đảo Crimea mà không vi phạm Hiệp ước", vị tướng Ukraine cảnh báo.

Đồng thời, ông không loại trừ gia tăng căng thẳng tại khu vực miền Đông Ukraine - Donbass sau khi Kiev chấm dứt hiệp ước.

Tướng Nikolai Malomuzh nhấn mạnh rằng, Quốc hội Ukraine sẽ tổ chức thảo luận về vấn đề này, vì vậy văn bản chỉ có thể được thông qua nhanh chóng dưới áp lực của Tổng thống Petro Poroshenko mà thôi.

Tổng thống Ukraine Poroshenko

Trước đó, ngày 17/9, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã ký sắc lệnh ngừng hiệu lực của Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Quan hệ đối tác giữa nước này với Liên bang Nga.     

Bộ Ngoại giao Ukraine có trách nhiệm thông báo cho phía Nga về việc này. Bộ Ngoại giao Ukraine cũng sẽ thông báo đến Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) và các tổ chức quốc tế khác về quyết định của Ukraine.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết nước này lấy làm tiếc trước việc Ukraine quyết định hủy bỏ Hiệp ước Hữu nghị, Hợp tác và Quan hệ đối tác mà hai nước ký kết năm 1997, đồng thời khẳng định Moscow sẽ tìm kiếm cơ hội hợp tác với “các chính trị gia Ukraine có trách nhiệm hơn”.

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Trong một nỗ lực nhằm phục vụ các lợi ích về địa chính trị và tham vọng của nước ngoài, chính quyền Ukraine cho thấy họ sẵn sàng phá hủy những thành tựu được tích lũy trong nhiều năm trời, phá bỏ mối quan hệ được ông cha chúng ta xây dựng cho nhiều thế hệ sau...Cuộc khủng hoảng giữa hai nước chắc chắn sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, rõ ràng Nga phải khôi phục quan hệ với các chính trị gia Ukraine khác có trách nhiệm hơn".

Chủ tịch Ủy ban về SNG, hội nhập Á-Âu và giao tiếp với đồng bào thuộc Hạ viện Nga, ông Leonid Kalashnikov tuyên bố, việc Ukraine phá vỡ hiệp ước hữu nghị với Nga sẽ làm mất đi những bảo đảm trong tuân thủ quyền của người Ukraine đang sinh sống tại LB Nga và người Nga tại Ukraine. Theo ông Kalashnikov, hiệp ước chỉ có thể được nối lại nếu thay đổi chính quyền tại Kiev.

Hiệp ước trên có thời hạn hiệu lực 10 năm kể từ ngày 1/4/1999 và được tự động gia hạn nếu hai bên không phản đối. Sau khi được gia hạn tự động vào năm 2009, hiệp ước này đang có hiệu lực đến năm 2019. Hiệp ước quy định nguyên tắc đối tác, công nhận biên giới hiện có không thể bị phá vỡ, tôn trọng chủ quyền lãnh thổ và nghĩa vụ song phương không sử dụng lãnh thổ của mình chống lại nhau.

Trí Đức (Lược dịch)

Vũ khí giúp Nga phá hủy xe tăng Abrams đầu tiên của Mỹ ở Ukraine

Máy bay không người lái Piranha FPV của Nga đã phá hủy chiếc xe tăng M1 Abrams đầu tiên của Mỹ hoạt động ở vùng xung đột Ukraine.

Mối quan hệ 'tay ba' giữa CIA, MI6 và tình báo Ukraine

Bài báo điều tra mới được công bố của New York Times đã tiết lộ nhiều chi tiết bất ngờ về mối quan hệ "tay ba" giữa các cơ quan tình báo của Mỹ, Anh là CIA và MI6 với lực lượng tình báo Ukraine.

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Đang cập nhật dữ liệu !