Tướng Ukraine kêu gọi cắt đứt quan hệ với Nga, giới chính trị nói gì?

Nhà chính trị học Alexander Formanchuk nhận định rằng, Kiev không những không thể ngăn cấm sự liên hệ giữa người dân hai nước Nga và Ukraine, mà việc cắt đứt mọi quan hệ với Moscow chỉ mang lại hậu quả không mong muốn với chính bản thân nước này.

Phó Chủ tịch Hội đồng chuyên gia tư vấn, nhà chính trị học Alexander Formanchuk, trong một cuộc phỏng vấn mới đây cho biết, việc Ukraine cắt đứt mọi quan hệ với Nga, không những sẽ đẩy chính nước này vào đường cùng, mà xa hơn nữa còn dẫn đến hậu quả khó lường.

Trước đó, Thiếu tướng Vasily Vovk, cựu lãnh đạo một Tổng cục thuộc Cơ quan an ninh Ukraine (SBU) nói rằng Ukraine cần phải chặn hoàn toàn biên giới với Nga và chấm dứt mọi mối quan hệ, kể cả quan hệ tài chính và kinh tế hay "bất kỳ biên giới nào với Nga". Phát ngôn này của cựu lãnh đạo SBU được dẫn trên trang điện tử "Người quan sát".

Trả lời câu hỏi của phóng viên tờ RIA Novosti, ông Formanchuk lưu ý: "Tôi không ngạc nhiên lắm trước tuyên bố này, bởi vì thật không may giới hạn cho sự ngu dốt của giới lãnh đạo Ukraine đương nhiệm chưa dừng lại. Họ đang tiến rất nhanh tới bước đường cùng, mà hậu quả của nó là quá trình không thể đảo ngược cùng với sự sụp đổ của mô hình nhà nước và tìm kiếm một mô hình mới hơn. Xây dựng một nhà nước dựa trên nguyên tắc leo thang chủ nghĩa bài Nga (russophobia) là điều không thể thực hiện được".

Theo ông, bất cứ nỗ lực nào mà chính quyền Kiev thực hiện cũng sẽ không thể phá vỡ mối quan hệ lịch sử được thiết lập giữa nhân dân hai nước.

"Không thể ngăn cấm mối quan hệ giữa những người dân đang sống ở Nga và Ukraine. Đây là một mối liên hệ lịch sử bền chặt, đó là sợi dây liên kết của hàng triệu người họ hàng, bạn bè và những người thân thiết, họ sẽ không bao giờ cắt đứt quan hệ, mà sẽ vẫn tìm ra được cách thức để duy trì liên lạc", nhà chính trị học nhấn mạnh.

Trước đó, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng của Ukraine Volodymyr Omelyan tiết lộ rằng Kiev đang xem xét vấn đề chấm dứt liên lạc đường sắt với Nga. Kể từ tháng 10/2015 đã không còn mối liên lạc đường không giữa hai nước, đây được biết là nước đi của Kiev. Các tàu chở khách vẫn được duy trì, song số chuyến đã giảm nhiều lần so với thời điểm trước cuộc đảo chính ở Ukraine vào năm 2014.

Trí Đức (Lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !