Tướng Trung Quốc tự tử sau khi bị điều tra tham nhũng

Theo hãng tin Channel News Asia, tướng Trung Quốc Trương Dương đã tự sát tại nhà riêng vào ngày 23/11 sau khi chính quyền tiến hành một cuộc điều tra tham nhũng đối với ông.

Ông Trương Dương là cựu Chủ nhiệm công tác chính trị của Quân ủy Trung ương Trung Quốc (CMC). Vào thời điểm ông tự sát tại nhà riêng, ông Trương bị nghi có dính líu đến hai cựu Phó Chủ tịch CMC là Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu.

Tướng Trương Dương vừa tự tử tại nhà vào ngày 23/11.

Cuộc điều tra nhằm vào ông Trương diễn ra sau khi Chủ tịch Tập Cận Bình kêu gọi trong Đại hội Đảng vừa được tổ chức rằng quá trình truy quét tội phạm tham nhũng cần phải được đẩy mạnh. Từ năm 2012 tới nay, đã có khoảng 1,5 triệu quan chức ở các cấp độ khác nhau bị khai trừ do có hành vi tham nhũng.

Trong một tuyên bố của Quân ủy Trung ương, ông Trương “đã vi phạm nghiêm trọng quy tắc đảng và làm trái luật pháp khi bị nghi hối lộ cấp trên và nhận hối lộ từ bên dưới, đồng thời sở hữu những tài sản không được kê khai rõ ràng”.

Nhật báo Quân đội Nhân dân của Trung Quốc viết trên mạng xã hội rằng ông Trương đã “trốn tránh trách nhiệm” khi tự sát. “Một viên tướng quyền cao chức trọng giờ đây phải kết thúc mạng sống một cách nhục nhã”, báo này viết, đồng thời gọi viên tướng Trung Quốc là "kẻ hai mặt", “miệng thì thề trung thành với Đảng và Nhà nước nhưng lại có hành vi tham nhũng”.

Ông Trương được xác định có liên quan đến Quách Bá Hùng và Từ Tài Hậu, hai quan chức quân đội cấp cao của Trung Quốc đã bị khai trừ khỏi Đảng Cộng sản.

Từng là phó chủ tịch của Ủy ban Quân sự, ông Quách đã bị buộc tội tham nhũng trong vòng nửa thế kỷ và bị tuyên án ngồi tù chung thân vào năm 2016. Trong khi đó, ông Từ, người trước đây cũng là một phó chủ tịch khác, đã chết vì ung thư năm 2015 khi đang bị điều tra tham nhũng.

Bên cạnh việc chống tham nhũng, ông Tập cũng hứa sẽ tăng cường kiểm soát hoạt động của lực lượng quân đội gồm 2 triệu người của Trung Quốc, đồng thời cải tổ cơ cấu của lực lượng này và mong sẽ “đạt tầm quốc tế” vào năm 2050.

Mặc dù ngân sách quốc phòng của Trung Quốc vẫn nhỏ hơn 3 lần so với Mỹ, song chi tiêu quốc phòng của nước này đã tăng đáng kể trong 30 năm qua khi họ mua về và sản xuất máy bay chiến đấu, tàu chiến và các loại khí tài hiện đại khác.
Anh Tuấn (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !