Tướng Trung Quốc: Sẽ bắn hạ máy bay thù địch vào ‘Vùng phòng không’

Thiếu tướng Qiao Liang của Quân đội Trung Quốc tuyên bố bất kì máy bay nào khi bay qua ‘Vùng phòng không’ mà không tuân thủ quy định, bỏ qua các cảnh báo sẽ bị xem là thù địch và phi công Trung Quốc có quyền bắn hạ.

Tuyên bố trên được đưa ra ngay sau khi 2 chiếc máy bay ném bom B-52 của Mỹ bay vào khu vực này và phớt lờ những quy định mà Trung Quốc tự đặt ra.

Tướng Trung Quốc: Sẽ bắn hạ máy bay thù địch vào ‘Vùng phòng không’ - ảnh 1

Thiếu tướng của Quân đội Trung Quốc Qiao Liang.

Giáo sư Đại học Quốc phòng quốc gia và đồng thời là một Thiếu tướng của Quân đội Trung Quốc Qiao Liang cho rằng mục đích của ‘Vùng phòng không là để xác định xem máy bay bay qua có thái độ thù địch hay không bất chấp việc cả thế giới không công nhận và xem đây là một hành động làm trầm trọng thêm căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản.

Những bình luận của ông Qiao nhận được nhiều ý kiến trái chiều từ cư dân mạng Trung Quốc. Nhiều người nghi ngờ việc Quân đội Trung Quốc được quyền bắn hạn máy bay trong ‘Vùng phòng không’. Một blogger nói: "Mục tiêu của ‘Vùng phòng không’ là đưa ra những cảnh báo sớm và kiểm soát tình hình chứ không phải đánh chặn hay bắn hạ máy bay của kẻ thù"

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc tuyên bố đã giám sát chuyến bay của hai chiếc máy bay ném bom B-52 của Mỹ khi chúng bay vào ‘Vùng phòng không’ nhưng không có hành động gì khác. Điều này khiến nhiều người dân Trung Quốc tỏ ra tức giận và cho rằng sẽ thật xấu hổ khi Trung Quốc không đáp trả những hành động bị coi là ‘khiêu khích’ từ Mỹ hay Nhật Bản.

Phạm Khánh

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Ông Putin công du nước nào đầu tiên sau khi tái đắc cử?

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, ông sẽ xem xét việc đến Trung Quốc để thực hiện chuyến công du nước ngoài đầu tiên sau khi tái đắc cử.

Ông Putin tái đắc cử tổng thống, nước Nga sẽ thế nào trong 6 năm tới?

Chiến thắng của ông Putin sẽ đảm bảo sự trỗi dậy kinh tế và phát triển kỹ thuật - quân sự của Nga, giữa lúc sự thay đổi địa chính trị toàn cầu đang diễn ra.

Tỉ lệ dân Nga đi bầu tổng thống cao kỷ lục, ông Putin thắng cử vang dội

Ủy ban bầu cử trung ương Nga (CEC) cho biết, tỉ lệ cử tri nước này tham gia cuộc bầu cử năm nay cao kỷ lục và Tổng thống đương nhiệm Vladimir Putin dự kiến sẽ thắng vang dội với gần 90% phiếu ủng hộ.

Video quân đội Nga bắn nổ 2 trực thăng của Ukraine ở Donetsk

Quân đội Nga đã sử dụng bom dẫn đường để bắn nổ 2 trực thăng quân sự của Ukraine tại một sân bay dã chiến ở vùng Donetsk.

Tổng thống Putin nói Nga sẵn sàng cho cuộc chiến hạt nhân

Tổng thống Vladimir Putin cảnh báo phương Tây về việc Nga đã sẵn sàng về mặt kỹ thuật cho cuộc chiến hạt nhân.

Đang cập nhật dữ liệu !