Tướng Nga: Mũ bảo hiểm trắng quay phim giả mạo sử dụng vũ khí hóa học

Trung tướng Nga Vladimir Savchenko khẳng định các đoạn phim về việc sử dụng vũ khí hóa học do "Mũ bảo hiểm trắng" thực hiện là hoàn toàn dàn dựng nhằm mục đích làm mất uy tín của quân đội và chính phủ Syria.

Người đứng đầu Trung tâm hòa giải Nga về các bên tham chiến ở Syria, Trung tướng Vladimir Savchenko cho biết, tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng" đang thực hiện quay các đoạn phim giả mạo việc sử dụng vũ khí hóa học nhằm mục đích khiêu khích, với sự tham gia của những người dân địa phương.

Trung tướng Savchenko nói rõ: các phiến quân sẽ kích nổ tại vị trí của quân đội Syria gần khu định cư Marea. Sau đó, trên lãnh thổ đặt dưới sự kiểm soát của nhóm vũ trang bất hợp pháp này, họ bắn đạn pháo sử dụng chất độc, rồi cáo buộc cho các đơn vị thuộc lực lượng vũ trang Syria tiến hành.

"Sau đó, các nạn nhân tiếp theo của việc quân đội chính phủ sử dụng "vũ khí hóa học" sẽ được trình ra với thế giới một lần nữa. Không loại trừ việc nhân cơ hội đó, các phiến quân sẽ cố gắng chiếm giữ thành phố Tell-Rifat, nơi ngăn cách vị trí của họ giữa các khu định cư Azaz và Afrin", ông Savchenko chỉ ra.

Ông cũng lưu ý rằng Trung tâm hòa giải đang theo dõi chặt chẽ tình hình trong khu vực và sẽ thông báo cho công chúng một cách kịp thời về những diễn biến tiếp theo. Trung tâm kêu gọi chỉ huy của các lực lượng vũ trang bất hợp pháp từ bỏ sự khiêu khích và đi theo con đường giải quyết hòa bình đối với tình hình trong các khu vực mà họ kiểm soát.

Các nhân viên Tổ chức Mũ bảo hiểm trắng

Hoạt động của tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng"

Tổ chức "Mũ bảo hiểm trắng" đã trở nên nổi tiếng nhờ các clip phát tán trên Internet, trong đó các nhà hoạt động mặc bộ đồng phục đặc trưng của tổ chức thực hiện các cuộc giải cứu dân thường khỏi đống đổ nát. Tuy nhiên, các đoạn phim xuất hiện gần như cùng lúc, đặt ra nghi vấn các thành viên của tổ chức thực hiện các cảnh quay dàn dựng. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng các hoạt động của "Mũ bảo hiểm trắng" là một phần của một chiến dịch truyền thông nhằm làm mất uy tín của chính quyền và quân đội Syria.

Hồi tháng 9/2018, đại sứ quán Nga tại London đã gọi "Mũ bảo hiểm trắng" là một nhóm khiêu khích. Dựa trên nhiều nguồn dữ liệu, cơ quan này chỉ ra rằng "Mũ bảo hiểm trắng" có liên hệ với những kẻ khủng bố. Đại sứ quán nhắc lại, các nhà hoạt động đã nhiều lần bị bắt gặp trên các báo cáo giả mạo, bao gồm cả "cuộc tấn công hóa học tại Idlib" được cho là dàn dựng.

Đại diện của đại sứ quán Nga còn tiết lộ thêm, "nhóm này nhận được sự đóng góp hào phóng từ chính phủ các nước phương Tây, trong đó có Anh".

Trí Đức (Lược dịch)

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Đang cập nhật dữ liệu !