Tướng NATO: 'Nga chỉ mất 3 – 5 ngày để chiếm trọn Ukraine'

Hôm 2/4, Tướng chỉ huy hàng đầu của NATO khẳng định Nga đã đưa toàn bộ lực lượng tới gần khu vực biên giới Ukraine và nếu quyết định tấn công xâm lược, Nga sẽ "chiếm trọn" Ukraine chỉ trong 3 – 5 ngày.

Tướng Không quân Mỹ Philip Breedlove, Tư lệnh Liên minh Tối cao NATO tại châu Âu nhận định tình hình tại khu vực biên giới giữa Nga và Ukraine đang “vô cùng đáng quan ngại”.

Theo ông Breedlove, NATO đã phát hiện nhiều dấu hiệu cho thấy Nga rút một phần nhỏ lực lượng tại khu vực biên giới ngay trong đêm. Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy đây là một đợt rút quân quy mô lớn.

Tướng NATO: 'Nga chỉ mất 3 – 5 ngày để chiếm trọn Ukraine' - ảnh 1

Lính Ukraine kiểm tra vũ khí tại vùngChernigov hôm 2/4

Việc Nga quyết định sáp nhập Ukraine vào lãnh thổ nước này đã tạo nên một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc trong mối quan hệ Đông – Tây kể từ sau thời Chiến tranh Lạnh, buộc Mỹ và châu Âu áp đặt lệnh trừng phạt với Matxcova. Thậm chí, phương Tây còn đe dọa tăng thêm lệnh trừng phạt nếu Nga gia tăng động thái tại bán đảo Crimea thuộc khu vực phía đông Ukraine. 

Theo ước tính của các tướng lĩnh NATO, Nga đã triển khai khoảng 40.000 binh sĩ tới vùng biên giới Ukraine. Theo đó, khả năng Nga sẽ tổ chức tấn công vào khu vực phía đông và nam Ukraine. 

Trả lời trên Reuters, ông Breedlove khẳng định: “Đó là một lực lượng rất lớn, rất hùng hậu và đã sẵn sàng chiến đấu”. 

Tướng Breedlove cho biết quân đội Nga hiện được trang bị đầy đủ chiến đấu cơ, trực thăng yểm trợ cùng hệ thống bệnh viện dã chiến và nhiều thiết bị tác chiến điện tử khác.

"Đây là toàn bộ lực lượng cần thiết để hỗ trợ thành công cho một cuộc xâm chiếm Ukraine ngay khi quyết định tấn công được đưa ra. Chúng tôi cho rằng Nga đã sẵn sàng và có thể hoàn thành mục tiêu chỉ trong vòng 3 - 5 ngày nếu nhận được lệnh hành động”, ông Breedlove chia sẻ.

Trong tuyên bố hôm 2/4, Tổng thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen cũng khẳng định việc Nga gia tăng hành động can thiệp vào Ukraine sẽ là "một sai lầm lịch sử" khiến Matxcova bị cộng đồng quốc tế cô lập. 
MINH THU (lược dịch)

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !