Tướng Mỹ nhận định khi nào Nga trở nên mạnh hơn Mỹ ở châu Âu

Defense One dẫn tuyên bố của Tư lệnh các lực lượng NATO ở châu Âu, tướng Mỹ Curtis Scaparotti cho biết, Lực lượng Mỹ tại châu Âu vào năm 2025 có thể mất ưu thế quân sự trước Nga.

Tư lệnh các lực lượng NATO ở châu Âu, tướng Mỹ Curtis Scaparotti

"Tính đến tốc độ mà quân đội Nga đang tiến hành hiện đại hóa, chúng ta không thể cho phép mình làm chậm tiến độ đổi mới lực lượng vũ trang của chúng ta, nếu không vào năm 2025, họ sẽ thách thức sự thống trị của quân đội chúng ta trong mọi hướng", tướng Scaparotti nói.

Ngoài ra, tướng Scaparotti cũng ghi nhận những nỗ lực của Nga nhằm thiết lập sự kiểm soát các tuyến đường biển ở Bắc Cực. Theo ông, Moscow, nếu họ muốn, sẽ có thể thiết lập sự kiểm soát đường biển Bắc trong vòng hai đến ba năm, trong khi Mỹ "chậm lại theo hướng này".

Năm nay, theo Defense One, Bộ Quốc phòng đã yêu cầu 6,5 tỷ USD (hơn 2 tỷ so với năm trước) để tài trợ Sáng kiến Ngăn chặn Châu Âu, nhằm mục đích kình hãm quân sự của Nga. Số tiền này dự kiến sẽ chi cho việc tăng cường "khả năng sẵn sàng chiến đấu của các lực lượng không quân, bộ binh và hải quân".

Defense One nhắc lại rằng, trước đây Trung tâm phân tích Rand Corporation tiết lộ một bản báo cáo, theo đó Nga trong 10 năm qua đã giảm khoảng cách công nghệ với NATO. Đồng thời, Moscow đang xây dựng nhóm châu Âu và đang đạt được những kinh nghiệm chiến đấu có giá trị tại chiến trường Syria.

Tổng thống Nga Putin

Tuần trước (1/3), Tổng thống Nga Putin đã đọc Thông điệp liên bang trước lưỡng viện Quốc hội, trong bài phát biểu của mình, ông đã nói về các loại vũ khí chiến lược mới nhất của Liên bang Nga.

Tổng thống Putin nói rằng các lực lượng hạt nhân chiến lược Nga bao gồm 80 tên lửa đạn đạo liên lục địa mới, 102 tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm và ba tàu ngầm mang tên lửa chiến lược lớp Borey.

Trong Thông điệp liên bang 2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga đã thử nghiệm tên lửa hoạt động bằng nhiên liệu hạt nhân mới vào cuối năm 2017 và tên lửa này có thể vươn tới hầu hết mọi địa điểm trên thế giới.

Theo ông, Nga đang phát triển đầu đạn hạt nhân nhỏ có thể lắp vào tên lửa hành trình và với đầu đạn này, các hệ thống phòng thủ tên lửa sẽ rất khó để có thể đánh chặn tên lửa của Nga.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết Moscow đang thử nghiệm các thiết bị không người lái dưới nước mới có thể mang đầu đạn hạt nhân.

Tổng thống Putin cũng tiết lộ, các vũ khí chiến lược mới đang được phát triển, sẽ không sử dụng quỹ đạo đường đạn như tên lửa đạn đạo. Tổng thống Nga cho biết thêm hệ thống vũ khí siêu thanh mới của Nga đã được triển khai tại miền Nam nước này từ ngày 1/12/2017.

Đức Dũng (Lược dịch)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !