Tướng Mỹ ngại so sánh F-35 với máy bay tàng hình Trung Quốc

Theo trang tin Business Insider, tướng Không quân Mỹ David L. Goldfein vẫn úp mở về khả năng chiến đấu của F-35 khi được hỏi liệu phi cơ tiêm kích mới của Mỹ sẽ làm gì khi đối đầu với J-20 hoặc J-31 của Trung Quốc.

Trong một hội nghị do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Mỹ (CSIS) tổ chức gần đây, ông Goldfein đã phát biểu về nhiều vấn đề khác nhau, một số phóng viên đã đặt câu hỏi về vai trò của F-35 tại khu vực Thái Bình Dương trong bối cảnh Trung Quốc đang phát triển quân sự nhanh chóng trong thời gian gần đây.

Tướng Mỹ ngại so sánh F-35 với máy bay tàng hình Trung Quốc - ảnh 1

Máy bay F-35 sẽ không hoạt động đơn lẻ.

Khi được hỏi cụ thể rằng F-35 sẽ làm gì khi đối đầu với J-31 của Trung Quốc, ông Goldfein tỏ ra do dự.

“Tôi hi vọng rằng theo thời gian chúng ta sẽ không còn so sánh các loại khí tài quân sự với nhau, mà sẽ đánh giá tương quan giữa các lực lượng quân sự”, ông Goldfein nói và phủ nhận rằng máy bay Trung Quốc sẽ đối đầu trực tiếp với phi cơ Mỹ.

“Máy bay Mỹ hay Trung Quốc sẽ thắng khi đấu tay đôi với nhau không quan trọng. Chúng tôi sẽ không bao giờ chỉ triển khai một mình F-35 mà nó sẽ đi kèm với các loại phi cơ khác”, vị tướng Mỹ nói thêm.

Khi được hỏi liệu F-35 sẽ có thể phát huy khả năng của mình tại khu vực Thái Bình Dương hay không, ông Goldfein nói rằng trận chiến không còn bắt đầu khi máy bay của hai bên phát hiện ra nhau như trong quá khứ nữa.

Vị tướng Mỹ khẳng định rằng phi công lái F-35 sẽ nắm được tình hình chiến trường trước khi có mặt. Khi F-35 xuất hiện “trước hệ thống phòng không tinh vi nhất hiện nay”, máy bay đã có thể tiếp cận trận chiến theo cách mà phi công muốn.

F-35 có chức năng tấn công các mục tiêu quan trọng, đồng thời phối hợp với các máy bay khác để tìm kiếm các phi cơ bị bắn rơi, đồng thời gây sức ép đối với các hệ thống phòng không của đối phương. Trong một cuộc diễn tập quân sự gần nhất, máy bay F-35 đã đạt được kết quả chiến đấu ấn tượng khi có tỉ lệ bắn rơi 15 máy bay của đối phương trước khi bị bắn hạ và tăng cường khả năng chiến đấu của các phi cơ khác.

Hiện máy bay F-35B, phiên bản dành cho Lực lượng Thủy quân Lục chiến Mỹ, đã được triển khai đến Nhật Bản, và F-35A của Không quân Mỹ sẽ có mặt tại đây trong năm nay. Tại Úc, Mỹ đã điều động một số máy bay F-22 cùng khoảng 2.500 lính Mỹ.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Đang cập nhật dữ liệu !