Tướng Mỹ: Nga và Trung Quốc “không phải là bạn của Mỹ”

Tướng chỉ huy lực lượng hạt nhân của Mỹ nhấn mạnh, “bạn không thể gọi họ (Nga và Trung Quốc) là những người bạn của Mỹ, nếu như họ sản xuất các loại vũ khí có thể phá hủy nước Mỹ”.

Đây là phát biểu của Tư lệnh Bộ Chỉ huy chiến lược quân đội Mỹ (USSTRATCOM), Đại tướng John Hyten tại Hội nghị Phòng thủ tên lửa và không gian diễn ra ở thành phố Huntsville thuộc bang Alabama hôm 7/8.

Vũ khí siêu thanh của Nga và Trung Quốc trở thành mối lo ngại đối với Mỹ.

Trong cuộc họp này, ông Hyten khẳng định Bắc Kinh và Moscow “không phải là bạn của Mỹ” bởi hai nước này đang đẩy mạnh phát triển các loại vũ khí siêu thanh tối tân.

“Tôi luôn nghĩ rằng chúng ta cần bắt tay nghiên cứu các loại vũ khí siêu thanh từ 5 hoặc 10 năm trước, do đó chúng ta sẽ không cần phải lo lắng nhưng chúng ta đã không làm như vậy. Đây là lý do khiến chúng ta cần phải đẩy nhanh tiến độ bây giờ”, CNBC dẫn lời ông Hyten.

Theo tờ Defense News, Tướng Hyten còn nhấn mạnh thêm tới việc phát hiện mối đe dọa từ các loại vũ khí siêu thanh.

“Nếu chúng ta không thể nhìn thấy cũng như không thể nhận diện được hiểm họa, chúng ta sẽ không thể làm được gì”, ông Hyten chia sẻ,

Hồi tháng Ba, phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, Tướng Hyten từng tuyên bố, “Mỹ không có bất cứ hệ thống phòng thủ nào có thể ngăn chặn việc triển khai vũ khí siêu thanh chống lại Mỹ”.

Trước đó, trong phiên điều trần trước Quốc hội Mỹ hồi tháng Hai, cựu Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris đã than vãn việc Mỹ tụt lùi năng lực phát triển vũ khí siêu thanh. Cũng vào thời điểm này, Sputnik dẫn lời ông Harris cho biết, Bắc Kinh đã thu hẹp khoảng cách với Mỹ trong lĩnh vực công nghệ vũ khí siêu thanh.

Thậm chí, trước lời phát biểu của ông Harris, hồi tháng Một, Tướng Paul Selva cũng từng nhấn mạnh, Washington “đã mất ưu thế công nghệ” trong chương trình phát triển vũ khí siêu thanh. Ông Selva cho rằng, cả Moscow và Bắc Kinh đã triển khai “một cách vô cùng thông minh” phát triển vũ khí siêu thanh.

Cuối cùng sau nhiều tháng ghi nhận mối lo ngại về việc Mỹ thiếu vắng hệ thống phòng thủ cũng như năng lực ngăn chặn vũ khí siêu thanh, hồi tháng Bảy, Lầu Năm Góc đã đề nghị Quốc hội Mỹ chi tiền tài trợ cho chương trình phát triển vũ khí tấn công siêu thanh đầu tiên.


Minh Thu (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !