Tướng Mỹ: NATO không thể bảo vệ Baltic trước Nga

Theo Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu, Trung tướng Ben Hodges, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hiện không thể bảo vệ được các quốc gia Baltic trước một cuộc tấn công của Nga.

Tuyên bố trên do Trung tướng Ben Hodges, Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu đưa ra khi trả lời phỏng vấn tờ báo Die Zeit.

Tướng Mỹ: NATO không thể bảo vệ Baltic trước Nga - ảnh 1

Tư lệnh Lục quân Mỹ tại châu Âu.

"Nga có thể chiếm các quốc gia Baltic trước khi chúng ta kịp tới đó để bảo vệ họ", tướng Hodges nói đồng thời cho biết thêm, ông đồng ý với một đánh giá của giới chuyên gia quân sự, rằng lực lượng của Nga có thể chiếm thủ đô của các quốc gia Baltic như Latvia, Litva và Estonia trong vòng từ 36-60 giờ đồng hồ.

Tướng Hodges thừa nhận rằng các lực lượng NATO đã nhận ra những thiếu sót đáng kể trong cuộc tập trận "Anaconda" mới đây ở Ba Lan (cuộc tập trận này diễn ra từ ngày 7-17/6).

Ông Hodges cho biết thêm, các khí tài hạng nặng không thể được điều động kịp thời từ phía Đông và Tây châu Âu, đồng thời bày tỏ quan ngại về công nghệ thông tin của liên minh quân sự này.

Trước đó, hôm 9/6 ông Michael Carpenter, trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ là người phụ trách các vấn đề liên quan đến Nga, Ukraine và khu vực Á – Âu khẳng định rằng báo cáo của RAND (Trung tâm chính sách quốc phòng thuộc Quỹ Nghiên cứu An ninh Quốc gia), trong đó chỉ ra rằng quân đội Nga có thể đánh chiếm thủ đô của các nước Baltic trong vòng chưa đầy ba ngày, đang trở nên đúng.

Theo ông Carpenter, lợi thế chính của Nga là vấn đề địa lý: "Nếu Nga tấn công vũ trang các nước vùng Baltic, nước này có lợi thế rõ ràng về mặt địa lý và thời gian… Chúng tôi đang nghiên cứu về vấn đề này, qua đó, chúng tôi sẽ triển khai quân đội và thiết bị để ngăn chặn hiệu quả xâm lược từ phía Nga”.

Tướng Mỹ: NATO không thể bảo vệ Baltic trước Nga - ảnh 2

Lính NATO

Tháng 5/2016, tướng Petr Pavel, Chủ tịch Ủy ban Quân sự NATO đã từng cảnh báo rằng, NATO không đủ khả năng bảo vệ 3 nước thành viên Baltic có vị trí địa lý giáp Nga là Litva, Latvia và Estonia. Moscow sẽ có thể xâm chiếm 3 nước thành viên NATO này trong vòng hai ngày.

Một loạt quốc gia giáp biên giới Nga thường xuyên cáo buộc Moscow có ý đồ xâm lược. Trong khi đó, giới lãnh đạo NATO và các quốc gia thành viên NATO đã không ít lần lên tiếng coi Moscow là mối đe dọa vì những hành động dường như mang tính chất xâm lược của Nga tại Ukraine…..

Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng Nga xem việc NATO mở rộng về phía Đông như một mối đe dọa đến an ninh đất nước. Đại diện thường trực của Nga tại NATO Alexander Grushko cho biết Nga sẽ làm tất cả mọi thứ cần thiết để duy trì cán cân quân sự ở châu Âu, nhưng không quyết tâm tham gia vào cuộc chạy đua vũ trang mới.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ báo Die Zeit

Đức Dũng (lược dịch)

Tình báo Mỹ dùng thiết bị đặc biệt theo dõi Tổng thống Putin?

Một công ty công nghệ Mỹ có quan hệ chặt chẽ với Lầu Năm Góc và CIA đã sử dụng một công cụ rất mạnh để theo dõi mọi di chuyển của Tổng thống Nga, cựu nhà báo của tờ The Wall Street Journal là Byron Tau cho hay.

Tiết lộ mạng lưới tình báo bí mật của CIA ở Ukraine

Truyền thông Mỹ cho hay, Cơ quan Tình báo Trung ương (CIA) trong một thập kỷ qua đã thiết lập mạng lưới căn cứ tình báo bí mật ở Ukraine nằm gần biên giới với Nga.

Dự báo thời điểm Nga mở đợt tấn công mới

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, Nga đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công mới chống Ukraine bắt đầu vào cuối tháng 5 hoặc mùa hè song Kiev đã có kế hoạch rõ ràng của riêng mình.

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Đang cập nhật dữ liệu !