Tướng Mỹ kêu gọi chuẩn bị cho cuộc chiến tương lai với Nga

Quan điểm xem Nga là đối thủ chính trong Chiến lược an ninh quốc gia mới của Hoa Kỳ lại một lần nữa được Tướng Robert Neller khẳng định lại khi ông này kêu gọi quân đội chuẩn bị tâm lý cho một cuộc chiến tương lai với Moscow.

Tướng Robert Neller

Cổng thông tin quân sự Military.com hôm 22/12 cho hay: Tư lệnh Hải quân Hoa Kỳ đóng tại Na Uy, Tướng Robert Neller, đã cảnh báo quân đội rằng một "cuộc chiến tranh khổng lồ" có thể sẽ bắt đầu trong khu vực.

Tướng Neller đã không loại trừ khả năng chấn chỉnh lại đội ngũ, qua đó mở rộng sự hiện diện của Hoa Kỳ trong khu vực. Ông nói: "Tôi hy vọng rằng có sai sót, tuy nhiên một cuộc chiến sắp nổ ra. Thông qua sự hiện diện của mình tại đây, các bạn đang tham gia vào một cuộc chiến, một cuộc đấu tranh thông tin, đấu tranh chính trị".

Ông giải thích rằng trong tương lai gần, trọng tâm sẽ là Thái Bình Dương và Nga. "Chỉ cần ghi nhớ, rằng tại sao các bạn lại có mặt ở đây. Họ đang quan sát; Các bạn đang quan sát họ theo cách nào, thì họ cũng đang theo dõi các bạn theo cách ấy. Chúng ta có 300 lính thủy quân lục chiến ở đây, chúng ta có thể tăng con số này lên 3.000 sau một đêm" - ông Neller khẳng định.

Các đơn vị của Quân đội Hoa Kỳ đã hiện diện tại Na Uy từ tháng Giêng năm nay. Trước đó, Mỹ đã có nhiều thiết bị quân sự đặt tại các đường hầm trong núi tại quốc gia thành viên NATO này, nhưng không có lính Mỹ hiện diện tại đây.

Đây là lần đầu tiên kể từ Thế chiến thứ hai, Na Uy cho phép triển khai quân đội nước ngoài tại quốc gia Scandinavia này. Các lính thủy đánh bộ đóng quân tại căn cứ quân sự Vaernes, cách biên giới Nga khoảng 1.500 km và sẽ được huấn luyện tác chiến trong điều kiện mùa Đông khắc nghiệt.

Quan điểm xem Nga là một trong những mối đe dọa chính, được đưa ra trong chiến lược an ninh quốc gia mới của Hoa Kỳ mà Tổng thống Donald Trump công bố vào ngày 18/12 vừa qua.

Tài liệu này chỉ ra rằng Nga, Trung Quốc, Triều Tiên, Iran và Trung Đông là những đối thủ chính. Chiến lược này cũng khiến Nga và Trung Quốc ngay lập tức có những phản ứng gay gắt. Trong khi Nga cho rằng Mỹ thể hiện bản chất đế quốc, thì Trung Quốc chỉ trích Washington mang tâm lý Chiến tranh Lạnh.

Tổng thống Nga Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã mô tả chiến lược quốc phòng mới vừa được người đồng cấp Mỹ Donald Trump công bố là mang tính gây hấn, đồng thời khẳng định Moscow sẽ tính đến điều này trong các hành động của mình.

Theo ông Putin, xét về ngoại giao, chiến lược an ninh quốc gia mới của Mỹ "mang tính công kích rõ ràng và nếu nói theo ngôn ngữ quân sự, thì chiến lược đó rõ ràng mang tính gây hấn. Chúng tôi phải tính đến điều này trong công việc thực tế của chúng tôi". Ngoài ra, ông Putin cũng cáo buộc Mỹ âm mưu rút khỏi Hiệp ước về thủ tiêu tên lửa tầm trung và tầm ngắn (INF).

Cả Nga và Mỹ đều cáo buộc lẫn nhau về việc phá vỡ hiệp ước kiểm soát vũ khí này, cho rằng sự tồn tại của INF đang bị đe dọa. Hôm 8/12, Mỹ cảnh báo INF đang bị đe dọa bởi hoạt động của tên lửa hành trình Nga, và Washington sẽ theo đuổi các bước đi ngoại giao, kinh tế cũng như là quân sự để khuyến khích Moskva trở lại thực hiện đúng thỏa thuận này.

Đức Dũng (Lược dịch)

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !