Tướng Mỹ: Đừng chỉ nhắc tới Trung Quốc ở RIMPAC 2014

Tư lệnh Hạm đội Thái Bình Dương của Mỹ, Đô đốc Harry Harris đã phàn nàn về việc báo chí chỉ đặt câu hỏi liên quan tới Trung Quốc mà bỏ qua các quốc gia khác tham gia cuộc tập trận RIMPAC 2014.

Theo Stars and Stripes, cơ quan ngôn luận của các lực lượng vũ trang Mỹ, trong cuộc họp báo tại Hawaii hôm 1/7 liên quan tới cuộc tập trận Hải quân đa quốc gia lớn nhất thế giới mang tên Vành đai Thái Bình Dương RIMPAC 2014, Đô đốc Harris đã lên tiếng phàn nàn về việc các câu hỏi được giới báo chí đề cập tới chỉ liên quan tới sự kiện Trung Quốc lần đầu tiên tham gia cuộc diễn tập này. 

"Các bạn có thể đưa ra bất cứ câu hỏi nào tùy thích và chúng tôi sẽ cố gắng trả lời theo khả năng của mình. Nhưng trong số 6 câu hỏi đặt ra, tất cả đều liên quan tới Trung Quốc. Tôi không muốn vai trò của 20 quốc gia khác tham gia cuộc tập trận bị phớt lờ khi sự quan tâm chỉ dồn vào Trung Quốc và Mỹ", ông Harris nói. 

Tướng Mỹ: Đừng chỉ nhắc tới Trung Quốc ở RIMPAC 2014 - ảnh 1

22 quốc gia, hơn 40 tàu chiến và tàu ngầm, hơn 200 máy bay và 25.000 binh sĩ tham gia RIMPAC 2014.

Theo Đô đốc Harris, cuộc tập trận RIMPAC 2014 với sự tham gia của 22 quốc gia là cơ hội để cải thiện khả năng phối hợp đa phương và tính minh bạch. Mục tiêu này không chỉ nhắm tới Mỹ và Trung Quốc mà còn tất cả các quốc gia tham gia cuộc tập trận. Theo đó, ông Harris nhấn mạnh việc Brunei cũng lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận RIMPAC năm nay. RIMPAC 2014 được khởi động từ hôm 26/6 và kết thúc vào ngày 1/8. 

Trung Quốc đã cử 4 tàu quân sự tới tham dự RIMPAC. Các tàu Trung Quốc sẽ tham gia vào nhiều cuộc diễn tập bao gồm cứu trợ nhân đạo, cứu hộ thiên tai, bắn đại bác trên biển, chống hải tặc, tìm kiếm và cứu nạn, lặn cứu hộ và quân y. 

Khi được hỏi về việc tại sao ngoài tổ chức cuộc diễn tập RIMPAC 2014 tại Hawaii, Mỹ đồng thời tổ chức cuộc tập trận mang tên "Hợp tác Huấn luyện và Sẵn sàng chiến đấu trên Biển" (CARAT) với Philippines – quốc gia đang có tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc trên Biển Đông, Tướng Harris nhấn mạnh: "Như tôi đã nói, Mỹ hoan nghênh Trung Quốc và mời Trung Quốc tham gia cuộc tập trận đa phương". 

Chuẩn đô đốc Yasuki Nakahata, người dẫn đầu Lực lượng Phòng vệ Biển Nhật Bản tham gia RIMPAC 2014 cho biết Tokyo chào đón Hải quân Trung Quốc tham gia cuộc tập trận lần này dù 2 nước có tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trên biển Hoa Đông, vốn đang nắm sự kiểm soát của Nhật Bản. 

"Tôi tin rằng sự tham gia của Trung Quốc và việc cải thiện sức mạnh quân sự đối với một quốc gia lớn như Trung Quốc sẽ góp phần vào sự ổn định và hòa bình trong khu vực", ông Nakahata  nói. 

Chỉ huy cấp cao Hải quân Trung Quốc Zhao Xiaogang nhấn mạnh Bắc Kinh có 3 mục tiêu chính để tham gia cuộc tập trận RIMPAC 2014. 

Thứ nhất, Trung Quốc mong muốn thúc đẩy sự phát triển của các mối quan hệ mới cũng như mối quan hệ liên quân giữa Bắc Kinh và Washington. Thứ hai, cuộc tập trận lần này sẽ hỗ trợ hoạt động liên lạc và hợp tác sâu rộng giữa Trung Quốc với hải quân các nước tham gia  RIMPAC 2014. Thứ ba, thông qua cuộc tập trận lần này, Hải quân Trung Quốc mong muốn nhấn mạnh rằng các lực lượng vũ trang Trung Quốc luôn giữ thái độ tích cực. 

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Stars and Stripes, hãng tin tức trực thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ nhưng biên soạn tin tức độc lập về những vấn đề ảnh hưởng đến quân nhân.

MINH THU (lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !