Tướng Mỹ bất ngờ “nhún nhường” khi Nga duy trì đội tàu “khủng” gần Syria

Hải quân Mỹ không muốn xảy ra xung đột với lực lượng hải quân Nga đang hiện diện ở Địa Trung Hải nhưng Mỹ cũng sẵn sàng bảo vệ những lợi ích của quốc gia trong khu vực.

Đây là chia sẻ của Tư lệnh Lực lượng Hải quân Mỹ ở châu Âu và châu Phi, Chuẩn Đô đốc James Foggo III với Sputnik hôm 17/5.

“Các lực lượng hải quân Mỹ hiện sẵn sàng và có sẵn phương án phòng vệ. Tuy nhiên, chúng tôi không muốn giao tranh với bất cứ lực lượng nào đang hoạt động trong khu vực này”, ông Foggo nói.

Tên lửa hành trìnhKalibr của Nga được phóng về phía mục tiêu khủng bố ở Syria.

Cũng theo ông Foggo, Mỹ hợp tác với các đồng minh và đối tác nhằm ngăn chặn chiến tranh cũng như đảm bảo thi hành luật pháp quốc tế. Lực lượng chiến lược của Mỹ ở Địa Trung Hải cũng đang đóng vai trò quan trọng trong việc phản ứng trước những mối đe dọa chống lại đồng minh và đối tác của Washington tại khu vực này.

Phản ứng của Đô đốc Foggo được đưa ra sau khi Tổng thống Vladimir Putin công bố hôm 16/5 rằng, các tàu chiến trang bị tên lửa hành trình Kalibr của Nga sẽ vẫn bám trụ ở Địa Trung Hải nhằm ngăn chặn lực lượng khủng bố ở Syria tái trỗi dậy.

Đoàn tàu chiến do tàu hộ vệ Đô đốc Essen dẫn đầu trang bị tên lửa hành trình Kalibr-NK của Nga đã bắt đầu triển khai sứ mệnh ở Địa Trung Hải từ ngày 13/3. Trong sứ mệnh hồi năm ngoái, tàu Đô đốc Essen của Nga đã cho phóng loạt tên lửa hành trình từ khu vực Địa Trung Hải nhằm vào các vị trí của quân khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS tại Syria.

Nga hiện duy trì một lực lượng hải quân hùng mạnh gồm 15 tàu chiến ở Đông Địa Trung Hải bao gồm các tàu hộ vệ tên lửa dẫn đường, tàu ngầm chạy điện – diesel, tàu rò mìn cùng các tàu cung ứng và hỗ trợ.

Ngoài ra, Moscow còn có 2 căn cứ quân sự ở Syria phục vụ mục tiêu chống khủng bố gồm căn cứ không quân Hmeymim nằm gần Latakia và căn cứ hải quân ở thành phố cảng Tartus. 

Minh Thu (lược dịch)

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Đang cập nhật dữ liệu !