Tướng Mỹ ám chỉ Nga phá hoại máy bay quân sự Mỹ từ xa?

Theo hãng tin Sputnik, người đứng đầu Bộ Tư lệnh Lực lượng Đặc nhiệm Mỹ là tướng Raymond Thomas đã phát biểu rằng các máy bay AC-130 của Không quân Mỹ đã bị tấn công điện tử khi đang bay trên bầu trời Syria.

“Ngay lúc này tại Syria, chúng ta đang đối mặt với một loạt các cuộc tấn công bằng thiết bị gây nhiễu điện tử. Đối phương đang thử thách chúng ta mỗi ngày, phá hoại hệ thống liên lạc, cản trở hoạt động của máy bay AC-130, v.v…”, tạp chí The Drive của Mỹ dẫn lời ông Thomas.

Một máy bay AC-130 của Không quân Mỹ.

Mặc dù vị tướng người Mỹ không nói rõ đối thủ mà ông nói đến là ai, song tạp chí này khẳng định rằng “gần như chắc chắn là quân đội Nga hoặc các lực lượng được Nga hậu thuẫn” đã tiến hành những hình thức tấn công như vậy.

Theo giải thích của The Drive, nếu đối phương gây nhiễu hệ thống điện tử của máy bay AC-130, điều này sẽ cản trở hoạt động của các chiến dịch do các lực lượng trên bộ tiến hành, cũng như gây hại đến dân thường khi máy bay AC-130 phụ thuộc rất nhiều vào hệ thống điện tử để xác định mục tiêu và phối hợp tấn công.

Trước đó vào tháng này, hãng tin NBC đã dẫn lời một số quan chức Mỹ giấu tên rằng Nga đã bắt đầu cản trở hoạt động của máy bay không người lái Mỹ sau khi tại Đông Ghouta đã xảy ra những vụ tấn công được cho là bằng vũ khí hóa học. Theo họ, Quân đội Nga lo ngại rằng Mỹ sẽ đáp trả sau vụ việc này và bắt đầu gây nhiễu hệ thống định vị GPS của Mỹ xuất hiện trong khu vực.

Đáp lại tuyên bố trên, Phó Chủ tịch Ủy ban Thượng viện Liên bang Nga về Quốc phòng và An ninh Yevgeny Serebrennikov đã lên tiếng phủ nhận và gọi đây là “thông tin giả của truyền thông Mỹ”.

Vào ngày 8/4, Bộ Ngoại giao Nga đã cảnh báo Mỹ không được tấn công vào các khu vực có quân nhân Nga tại Syria. “Cần phải khẳng định một lần nữa rằng những hành động quân sự dựa trên những lý do xa vời hoặc không được chứng thực, tại nơi quân nhân Nga được triển khai theo yêu cầu của chính phủ Syria, là hoàn toàn không thể chấp nhận được và có thể dẫn đến những hậu quả nặng nề”, tuyên bố của bộ này cho biết.

Kể từ tháng 9/2014 tới nay, Mỹ và các đồng minh đã tiến hành chiến dịch quân sự nhằm vào tổ chức khủng bố IS tại Syria mà không được sự cho phép của Liên Hợp Quốc hay chính phủ Syria. Một năm sau, Nga tiến hành tham chiến chống khủng bố tại Syria sau khi có lời mời chính thức từ phía Tổng thống Syria Bashar al-Assad.

Anh Tuấn (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !