Tướng không quân Venezuela tuyên bố từ bỏ Tổng thống Maduro, ủng hộ Tổng thống lâm thời Guaido

Tướng Không quân Venezuela Francisco Esteban Janes Rodriguez ngày 2/2 đã bất ngờ tuyên bố từ bỏ Tổng thống Nicolas Maduro và công nhận Chủ tịch quốc hội, thủ lĩnh phe đối lập - Juan Guaido là Tổng thống lâm thời.

Tướng không quân Venezuela công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời

Ria Novosti đưa tin, ngày 2/2, Tướng Francisco Esteban Janes Rodriguez - một thành viên thuộc Bộ tư lệnh không quân Venezuela, đã tuyên bố từ bỏ Tổng thống Nicolas Maduro và công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido là Tổng thống lâm thời.

“Hôm nay, với niềm tự hào của một người yêu nước và một nhà dân chủ, tôi thông báo công nhận Thủ lĩnh phe đối lập - ôngJuan Guaido là Tổng thống lâm thời Venezuela và phù hợp với điều này, tôi tuyên bố sẵn sàng thực hiện mệnh lệnh của ông Guaido ", ông nói trong một đoạn video.

Ngoài ra, trong một đoạn video được lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội Twitter, Tướng Francisco Esteban Janes Rodriguez kêu gọi các thành viên khác trong quân đội đảo ngũ.

Ông Francisco Esteban Janes Rodriguez, người đứng đầu bộ phận kế hoạch chiến lược thuộc không quân Venezuela, là tướng đương nhiệm đầu tiên của quốc gia Nam Mỹ này công nhận ông Guaido là Tổng thống lâm thời.

Trong khi đó, một tuyên bố đăng tải trên Twitter được cho là của Không quân Venezuela đưa ra tuyên bố: "Chúng tôi trong Lực lượng Vũ trang sẽ không đưa ra những hành động như vậy. Không quân Venezuela vẫn trung thành với Tổng thống của chúng tôi - Nicolas Maduro và chúng tôi sẽ thắng thế, bất chấp những kẻ phản bội như vậy".

Trước đó một ngày, Tổng thống Colombia Ivan Duque cho rằng chính quyền của Venezuela chỉ còn rất ít thời gian. Ông Duque kêu gọi tăng cường sức ép ngoại giao nhằm vào Tổng thống Maduro để giúp tái thiết nền dân chủ tại Venezuela.

Biểu tình tại Venezuela

Ngày 23/1, các cuộc biểu tình rầm rộ chống lại Tổng thống đương nhiệm Venezuela Nicolas Maduro đã được tổ chức tại Caracas. Lãnh đạo phe đối lập, Chủ tịch Quốc hội Juan Guaido đã tự tuyên bố mình là Tổng thống lâm thời để chuẩn bị cho một chính phủ chuyển tiếp.

Mỹ và một số nước đã tuyên bố công nhận ông Guaido và yêu cầu Tổng thống Venezuela Maduro, được bầu nhưng phe đối lập coi là không hợp pháp, không được sử dụng các biện pháp chống lại phe đối lập.

Tổng thống Venezuela Maduro gọi đó là một cuộc đảo chính và ông Guaido là "con rối của Hoa Kỳ". Ông Maduro đã cắt đứt quan hệ ngoại giao với Washington và yêu cầu các nhà ngoại giao Mỹ rời Venezuela, nhưng Ngoại trưởng Mike Pompeo từ chối chấp nhận yêu cầu này.

Lãnh đạo nhiều nước như Nga, Trung Quốc, Bolivia, Thổ Nhĩ Kỳ, Cuba... đã lên tiếng ủng hộ Tổng thống Nicolas Maduro và Chính phủ hợp hiến của Venezuela.

Trí Đức (Lược dịch)

Tỷ phú Elon Musk bất ngờ được mời đến Crimea

Doanh nhân người Mỹ Elon Musk mới đây đã được mời đến Crimea sau tuyên bố của ông về tình hình Ukraine.

Cận cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc Icon

Đoạn video ghi lại cảnh nữ quái xế bốc đầu xe máy với tốc độ cao trên đường cao tốc được lan truyền trên mạng xã hội khiến công an vào cuộc điều tra.

Biết chuyện chồng và tình cũ còn tình cảm, người vợ có quyết định khó tin Icon

Biết chuyện chồng và tình cũ muốn nối lại tình xưa, người vợ có quyết định khó tin là tác thành cho cặp đôi để 3 người sống chung nhà.

Không thể đi du lịch vào dịp lễ, nhiều người chọn 'nằm dài' trong khách sạn hạng sang

Không thể đi du lịch vì quy định phòng chống dịch bệnh khắt khe, nhiều người Trung Quốc chọn 'nằm dài' trong các khách sạn hạng sang cho hết kỳ nghỉ lễ Quốc khánh.

Vì sao ngày càng nhiều trẻ nhỏ dưới 1 tuổi ở Hàn Quốc được ông bà tặng số tiền lớn?

Số lượng trẻ nhỏ dưới 1 tuổi tại Hàn Quốc được ông bà tặng những món quà tài chính lớn đang ngày càng gia tăng ở Hàn Quốc.

Triều Tiên tiếp tục phóng thêm tên lửa đạn đạo

Triều Tiên tiếp tục phóng tên lửa đạn đạo lần thứ 5 trong một tuần, nối dài chuỗi thử nghiệm vũ khí có tần suất kỷ lục trong năm nay.

Bị kiện ra tòa và phải bồi thường chỉ vì lo chuyện ‘bao đồng’

Người đàn ông bị quản lý cửa hàng tiện lợi kiện ra tòa và phải bồi thường tiền, sau khi anh này có hành động lo chuyện "bao đồng".

Ấn Độ: Anh trai đâm 70 nhát dao vào đối tượng quấy rối em gái

Người anh trai trong lúc tức giận đã đâm đối tượng cố tình theo đuổi em gái 70 nhát dao dẫn tới tử vong.

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Đang cập nhật dữ liệu !