Tướng Dempsey: “Mỹ có thể giúp Việt Nam phát triển hải quân"

Theo tờ Channel News Asia (CNA) của Singapore, hôm 16/8, Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ cho biết, Mỹ có thể giúp Việt Nam xây dựng năng lực hải quân nếu lệnh cấm

CNA cho hay, ông Dempsey đã phát biểu như trên trong cuộc họp báo vào sáng ngày 16/8 tại Thành phố Hồ Chí Minh trong khuôn khổ chuyến thăm 4 ngày tới Việt Nam. Đây cũng là tướng quân đội cấp cao nhất của Mỹ thăm Việt Nam trong nhiều thập kỉ qua.

Tướng Dempsey: “Mỹ có thể giúp Việt Nam phát triển hải quân

Tướng Martin Dempsey, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ , tại Hà Nội hôm 14/8.

Ông Dempsey cũng cho biết, sắp tới sẽ có một cuộc thảo luận tại Mỹ về việc gỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam.

Ông khẳng định: "Hiện tại, lĩnh vực hàng hải là nơi có lợi ích chung lớn nhất của chúng ta... đề xuất của tôi là nếu lệnh cấm được gỡ bỏ, chúng ta hãy bắt đầu từ đó”.

Thương mại giữa Mỹ và Việt Nam đã phát triển nhanh chóng kể từ khi hai nước bình thường hóa quan hệ vào năm 1995. Tuy nhiên, hợp tác quân sự giữa hai nước lại bị hạn chế bởi lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam của Mỹ.

Đề cập đến hành vi hung hăng gần đây của Trung Quốc trên Biển Đông, ông khẳng định không yêu cầu Việt Nam “lựa chọn giữa việc là một người bạn của Mỹ hay của Trung Quốc”. Ông nói: "Chúng tôi chắc chắn không đứng về bên nào trong các tranh chấp lãnh thổ, nhưng chúng tôi rất quan tâm tới việc các tranh chấp đó được giải quyết ra sao".

Vị tướng Mỹ cũng bày tỏ sự thất vọng khi Trung Quốc không chấp nhận đề xuất"đóng băng" các hành động khiêu khích tại các vùng biển tranh chấp trên Biển Đông của Mỹ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của Channel News Asia, phiên bản điện tử tiếng Anh của kênh Asian TV News (Singapore).

PHẠM KHÁNH (lược dịch)

Tại sao Ukraine chỉ muốn nhận tiêm kích F-16?

Quan chức Ukraine thừa nhận, Kiev đang đặt hy vọng duy nhất vào tiêm kích F-16 Fighting Falcons do nước này không có khả năng phục vụ nhiều loại máy bay.

Giành được Avdiivka từ Ukraine có ý nghĩa thế nào với Nga?

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn Avdiivka được xem là thắng lợi lớn nhất của Nga trong 9 tháng qua trong xung đột ở Ukraine.

UAV Ukraine bắn tung xe tăng trị giá 3,5 triệu USD của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) cảm tử để bắn cháy một xe tăng T-72B3 đắt giá của Nga trên tiền tuyến.

Hình ảnh quân Nga nã đạn chùm vào vị trí hệ thống HIMARS Ukraine

Quân đội Nga gần đây đã phát hiện và tập kích vị trí của Hệ thống pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) Ukraine ở khu vực Donbass.

Video UAV Ukraine tập kích xe tăng T-90 và xe bọc thép hiếm của Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng máy bay không người lái (UAV) để tập kích một xe tăng T-90M và một xe bọc thép BMPT "Terminator" của Nga.

Video tiêm kích Israel bắn hạ UAV của Houthi trên Biển Đỏ

Không quân Israel đã triển khai tiêm kích để bắn hạ một máy bay không người lái (UAV) được lực lượng Houthi phóng từ Yemen.

Lính Israel đột kích bệnh viện ở bắc Gaza, căn cứ Mỹ tại Iraq bị tấn công

Binh sĩ Lực lượng phòng vệ Israel (IDF) đã tiến vào Bệnh viện Indonesia ở miền bắc Dải Gaza, và tìm thấy một số bằng chứng liên quan tới các con tin bị Hamas giam giữ.

Nga 'dậy sóng' vì tiệc thác loạn của người nổi tiếng ở Moscow

Anastasiya Ivleeva, một blogger và nhân vật truyền hình nổi tiếng của Nga, đã bị chỉ trích nặng nề vì bữa tiệc thác loạn do cô tổ chức tại một câu lạc bộ ở thủ đô Moscow.

Cận cảnh bên trong đường hầm của các thủ lĩnh Hamas

Quân đội Israel đã phát hiện một hệ thống đường hầm được các thủ lĩnh Hamas sử dụng để di chuyển tới nhiều khu vực tại thành phố Gaza City.

Nga liên tiếp phóng UAV và tên lửa, nhiều khu vực ở Ukraine báo động không kích

Không quân Ukraine tuyên bố phá hủy 18/19 máy bay không người lái (UAV) được Nga được phóng về phía Kiev, Odessa, Kherson, và nhiều khu vực khác.

Đang cập nhật dữ liệu !