"Tức nước vỡ bờ"- Donetsk tuyên bố phong tỏa thương mại Kiev

Sau một thời gian dài chịu sự phong tỏa giao thông từ chính quyền Kiev, việc nước Cộng hòa tự xưng Donetsk tuyên bố phong tỏa thương mại Kiev được xem như một biện pháp trả đũa.

Ông Alexander Zakharchenko

Người đứng đầu nhà nước Cộng hòa nhân dân tự xưng Donetsk (DNR), ông Alexander Zakharchenko cho biết, người dân Donbas vốn đã học được cách chung sống với tình trạng phong tỏa bởi các quan chức an ninh của Ukraine, giờ đến lượt DNR tuyên bố phong tỏa lại Kiev.

Trong cuộc họp báo hôm thứ Sáu vừa qua (3/3), ông Zakharchenko khẳng định: "Chúng tôi sẽ cắt đứt mọi quan hệ với Ukraine, một đất nước mà chúng tôi đang có chiến tranh. Vâng, đúng là chúng tôi đã bán than để lấy tiền trả lương ở đây, nhưng đó là do tình trạng thực tế mà chúng tôi phải học cách sống trong điều kiện bị bao vây, chúng tôi thông báo phong tỏa Ukraine.. ".

Trước đó, ông Zakharchenko cũng lưu ý, rằng để vượt qua tình trạng khủng hoảng do phong tỏa thì từ ngày 1/3 nước cộng hòa tự xưng đã áp dụng chế độ quản lý độc lập đối với các doanh nghiệp nhà nước Ukraine đặt trên lãnh thổ nước này.

Cuối tháng 1 vừa qua, những người từng tham gia chiến sự ở Donbass, trong đó có các đại biểu Quốc hội Ukraine, đã phong tỏa tuyến đường sắt vận tải nối từ Kiev tới lãnh thổ không kiểm soát của Donbass. Họ tuyên bố bất kỳ hoạt động thương mại nào với các nước cộng hòa ly khai là bất hợp pháp.

Do sự phong tỏa này mà phía Ukraine không thể mua than được khai thác tại khu vực không kiểm soát của Kiev trên lãnh thổ Donbass. Đây cũng là nguồn nhiên liệu chính cung cấp cho Ukraine. Kiev đã buộc phải đưa ra các biện pháp khẩn cấp trong các lĩnh vực năng lượng để tiết kiệm tài nguyên, một số doanh nghiệp công nghiệp đã tạm ngừng sản xuất.

Hôm 1/3, trong thông điệp phát đi, cơ quan quản lý của nước Cộng hòa nhân dân Donetsk tự xưng (DPR) và Cộng hòa Nhân dân Lugansk tự xưng (LPR) thuộc miền Đông Ukraine cho biết sẽ bắt đầu tiến hành quản lý hành chính đối với các cơ quan, doanh nghiệp của chính quyền Ukraine đặt tại 2 khu vực này.Với quyết định trên, các cơ quan doanh nghiệp bị trưng dụng dù không thay đổi hình thức sở hữu nhưng các khoản tiền đóng thuế sẽ được chuyển vào ngân sách của Donetsk và Lugansk.

Đây được cho là biện pháp cứng rắn của Donetsk và Lugansk nhằm đáp trả lại lệnh phong tỏa giao thông mà chính quyền Tổng thống Poroshenko áp dụng cho hai khu vực trên thời gian qua.

Đức Dũng (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !