Tức giận với EU, cử tri Moldova quay sang chọn Nga

Theo tờ Irish Times, trong cuộc bầu cử địa phương ở Moldova hôm 14/6, các đảng thân Nga có nhiều khả năng đã đánh bại các đối thủ ủng hộ Liên minh châu Âu (EU).

Các cuộc thăm dò trước bầu cử cho thấy, đảng Xã hội đối lập dành lợi thế khi chính phủ ủng hộ EU thất bại trong việc giải quyết nạn tham nhũng cũng như  những vấn đề kinh tế. Nền kinh tế Molvoda vốn đã khó khăn lại càng khó khăn hơn do lệnh cấm nhập khẩu thực phẩm và rượu của Nga.

Tức giận với EU, cử tri Moldova quay sang chọn Nga - ảnh 1

Ông Chiril Gaburici đã từ chức Thủ tướng Moldova hôm 12/6/2015.

Moscow đã áp đặt lệnh cấm vận trên hồi năm 2013 để đáp trả việc Moldova ký thỏa thuận chính trị và thương mại lịch sử với EU thay vì gia nhập Liên minh Hải quan do Nga dẫn đầu.

Theo Irish Times, thỏa thuận EU đã không mang lại nhiều lợi ích cho Moldova, một trong những nước nghèo nhất châu Âu với 3,5 triệu dân.

Hồi tháng Năm, hàng nghìn người đã tập trung tại thủ đô Chisinau để đòi truy cứu việc 3 ngân hàng lớn nhất nước này để thất thoát 1 tỷ euro.

Hồi đầu tháng Sáu, Thủ tướng Chiril Gaburici chỉ trích mạnh mẽ các quan chức và các công tố viên vì đã không tìm ra được số tiền bị thất thoát trên.

Những bê bối chưa dừng lại ở đó, hôm 12/6, ông Gaburici đã phải đệ đơn từ chức sau khi xuất hiện những nghi vấn về việc ông dùng bằng cấp 3 và bằng đại học giả.

Phát biểu khi tuyên bố từ chức, ông nói: "Tôi không phải là một chính trị gia, tôi là một người quản lý. Tôi không muốn tham gia vào các trò chơi chính trị hay muốn các nghi vấn về học vấn của mình trở thành một chủ đề quan trọng quốc gia".

Bê bối của ông Gaburici đã gia tăng áp lực lên chính phủ ủng hộ EU của Moldova trong bối cảnh Nga đang tìm cách tăng cường vị thế của mình tại hai khu vực ủng hộ Moscow tại Moldova là Transdniestria và Gagauzia.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Irish Times, nhật báo phát hành tại Ireland trừ ngày Chủ Nhật. Tờ báo này ra đời ngày 29/3/1859 với 420 nhân viên làm việc tại tòa soạn.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Đang cập nhật dữ liệu !