Tuần quyết định đối với số phận Tổng thống Hàn Quốc

Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye sẽ phải đối mặt với một tuần mới hết sức quan trọng khi quyết định luận tội đang nhận được sự ủng hộ lớn từ nội bộ đảng của bà Park. Ngoài ra, Ủy ban Quốc hội sẽ hoàn tất việc lấy lời khai của lãnh đạo các tập đoàn kinh tế lớn trong tuần này.

Reuters đưa tin, cuối tuần qua, ba đảng đối lập đã đệ trình đơn kiện để luận tội bà Park với cáo buộc lạm dụng quyền lực, khiến bà đứng trước nguy cơ trở thành lãnh đạo được bầu dân chủ đầu tiên của Hàn Quốc sẽ phải từ nhiệm sớm hơn bình thường.

Woo Sang-ho, lãnh đạo đảng Dân chủ đối lập chính ở Quốc hội Hàn Quốc, phát biểu trước cuộc họp của đảng ngày hôm nay: “Khả năng luận tội Tổng thống Park được thông qua vào ngày 9/12 tới sẽ là 50-50”.

Tuần quyết định đối với số phận Tổng thống Hàn Quốc - ảnh 1

Bà Park sẽ phải đối mặt với một tuần căng thẳng trước khi Quốc hội đưa ra quyết định luận tội. Nguồn: Reuters

Theo kế hoạch, buổi bỏ phiếu sẽ diễn ra vào ngày thứ Sáu (9/12) tới. Nếu thành công, sẽ cần phải được sự thông qua của Tòa án Hiến pháp Hàn Quốc, một quy trình theo các chuyên gia sẽ phải mất ít nhất là hai tháng.

Các đảng đối lập cần ít nhất 28 thành viên thuộc đảng Saenuri của bà Park để đảm bảo tỷ lệ 2/3 đa số cần để thông qua đơn luận tội. Cho đến nay, ít nhất có 29 người có thể sẽ tham gia bỏ phiếu.

Hôm nay, các trợ lý tại Nhà Xanh của bà Park cũng phải tham gia phiên điều trần trước Quốc hội về vụ bê bối giữa Tổng thống và người bạn lâu năm Choi Soon-sil cũng như việc một trợ lý cấp cao của bà Park đã ép buộc nhiều tập đoàn đóng tiền cho các quỹ nhằm hỗ trợ cho các sáng kiến chính sách của bà.

Lãnh đạo của 9 tập đoàn lớn, bao gồm cả lãnh đạo tập đoàn Samsung, Jay Y. Lee và Chủ tịch Tập đoàn Huyndai, Chung Mong-koo, cũng sẽ tham gia buổi thẩm vấn vào ngày mai (6/12). Họ sẽ phải trả lời câu hỏi liên quan đến việc có chịu áp lực từ bà Park và có nhận được cam kết hỗ trợ khi họ quyên góp tiền hay không.

Hãng tin Yonhap trích nguồn tin các quan chức đảng cầm quyền cho hay, Tổng thống Park Geun-hye sẽ có bài phát biểu trước công chúng trong tuần này. Tuy nhiên, cụ thể thời gian vẫn chưa được văn phòng Tổng thống xác định.

Tuần trước, bà Park đã tuyên bố trước truyền hình rằng sẽ từ chức nếu Quốc hội quyết định được thời gian và cách thức giúp bà rời nhiệm sở trong yên bình. Song các đảng đối lập đã chỉ trích lời hứa hẹn đó, gọi đây là một âm mưu kéo dài thời gian và tránh bị luận tội của bà Park.

Cuối tuần qua, người dân Hàn Quốc tiếp tục tổ chức biểu tình ôn hòa quy mô lớn, thu hút 1,7 triệu người tham gia.

Tuệ Minh (lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !