Tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc bị thay thế vì "xảy miệng"

Lầu Năm Góc đã thay Tư lệnh các lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ tại Hàn Quốc sau khi truyền thông trích lời ông này nói rằng các binh sĩ Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã nhảy dù xuống Triều Tiên để tiến hành các nhiệm vụ tình báo.

Tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc bị thay thế vì "xảy miệng"

Tướng Hoa Kỳ phủ nhận đưa quân xâm nhập Triều Tiên

Tư lệnh quân đội Mỹ tại Hàn Quốc bị thay thế vì `xảy miệng`

Tư lệnh các lực lượng đặc nhiệm Hoa Kỳ tại Hàn Quốc, Tướng Neil H. Tolley (phải) vừa bị Lầu Năm Góc thay thế.

Phát ngôn viên của quân đội Mỹ phát biểu tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc rằng quyết định trên của Lầu Năm Góc là do “thông lệ” luân chuyển công việc và “không dính dáng gì” đến thông tin của truyền thông.

Tuần trước, tạp chí Diplomat có trụ sở tại Nhật Bản đã trích lời Tướng Neil H. Tolley phát biểu tại một cuộc họp báo về công nghiệp quốc phòng ở Florida hôm 22/5 rằng các binh sĩ Hoa Kỳ và Hàn Quốc đã nhảy dù xuống lãnh thổ Triều Tiên để làm nhiệm vụ trinh sát mạng lưới các cơ sở quân sự ngầm của nước này.

Tạp chí trên trích lời phát biểu của ông Tolley rằng: “Vệ tinh của chúng ta không thể chụp được các cơ sở ngầm. Vì thế chúng tôi đã gửi các binh sĩ Hàn Quốc và Hoa Kỳ đến Triều Tiên để làm nhiệm vụ trinh sát đặc biệt”.

Ngay lập tức, Bộ quốc phòng Mỹ và lực lượng quân sự Mỹ tại Hàn Quốc phủ nhận báo cáo trên và tuyên bố: “Các câu trích dẫn đã bị “bịa đặt” và gắn cho ông ấy”.

Trong một “bài phát biểu để làm rõ” sau đó, Tướng Tolley nói rằng: “Đáng lẽ ra tôi phải nói rõ hơn” và ông cho biết trong cuộc hội thảo đó ông chỉ định “cung cấp văn cảnh giả định để xây dựng các giải pháp kỹ thuật” và “chỉ ra rằng trong tương lai công nghệ có thể giúp chúng ta như thế nào”.

Và ông kết luận: “Chúng tôi chưa bao giờ gửi các lực lượng đặc nhiệm đến Triều Tiên”.

Lầu Năm Góc đã đưa ra thông cáo báo chí về việc “thay tướng” tại Hàn Quốc vào thứ Sáu tuần trước. Theo thông cáo này, Tướng Tolley sẽ bị thay thế bởi Tướng Eric P. Wendt, phó tư lệnh Lực lượng Hỗ trợ An ninh Quốc tế (ISAF) tại Afghanistan.

Về mặt kĩ thuật, bán đảo Triều Tiên vẫn đang trong tình trạng chiến tranh kể sau khi cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-53 kết thúc với một thỏa thuận ngừng bắn chứ không phải là một hiệp ước hòa bình.

Hoa Kỳ hiện vẫn đang giữ 28.500 quân tại Hàn Quốc và do đã kí vào lệnh ngừng bắn, nếu Hoa Kỳ gửi quân đến làm nhiệm vụ tình báo tại Triều Tiên thì nước này đã vi phạm lệnh này.

Lê Dung

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Video HIMARS Ukraine bắn nổ pháo ‘cuồng phong’ Nga

Đòn tấn công của hệ thống HIMARS Ukraine ngay lập tức tạo ra vụ cháy lớn cho pháo BM-27 Uragan Nga, trước khi vụ nổ thứ cấp phá hủy khí tài này.

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Đang cập nhật dữ liệu !