Tư lệnh NATO cáo buộc Nga hậu thuẫn Taliban
Tư lệnh NATO cáo buộc Nga hậu thuẫn Taliban |
Phát biểu tại tại Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ, Tướng Scaparotti tuyên bố: Thời gian gần đây tôi thấy ảnh hưởng ngày càng gia tăng của Nga trong các quan hệ và thậm chí nước này còn cung cấp vũ trang cho phong trào cực đoan Taliban. Song, ông đã không đưa ra được chi tiết cụ thể hay bất cứ chứng cứ nào chứng tỏ Nga đã hậu thuẫn phong trào này.
Hiện nay NATO có khoảng 13.000 binh sĩ đang đồn trú ở Afghanistan.
Theo ước tính của Mỹ, các lực lượng an ninh Afghanistan hiện kiểm soát gần 60% lãnh thổ nước này, Taliban kiểm soát 10%, và 30% phần diện tích còn lại đang là chiến trường giao tranh giữa các lực lượng chính phủ và phiến quân.
Giới chức Nga luôn phủ nhận việc hậu thuẫn cho phiến quân Taliban, hoặc nếu có liên lạc thì chỉ là nỗ lực nhằm đưa lực lượng này trở lại bàn đàm phán hòa bình với chính phủ Afghanistan.
Trong một diễn biến khác, Tổng thư ký NATO nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đối thoại với Nga.
Phát biểu tại Washington, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh: “Duy trì liên lạc giữa Nga và NATO là điều đặc biệt quan trọng trong giai đoạn căng thẳng như hiện nay”.
"Trong tình hình căng thẳng như hiện nay, quá trình phát triển, duy trì đối thoại là cực kỳ quan trọng để chúng ta nói chuyện với nhau và duy trì các kênh liên lạc quân sự và chính trị", ông Jens Stoltenberg nêu quan điểm.
Ngoài ra, ông Stoltenberg nói thêm rằng người đứng đầu Ủy ban quân sự NATO, Peter Paul vừa tiến hành một cuộc điện đàm với Tổng tham mưu trưởng quân đội Nga Valery Gerasimov.
Trước đó, Bộ Quốc phòng Nga cũng xác nhận rằng vào ngày 3/3, theo sáng kiến của NATO lần đầu tiên sau quyết định đóng băng quan hệ với Nga đã có cuộc điện đàm giữa Tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Nga Valery Gerasimov với Chủ tịch Ủy ban quân sự của liên minh Peter Paul.