“Từ khóa” dẫn đến khả năng xung đột Nga – châu Âu là gì?

Đại biểu Quốc hội Đức, ông Marc Jongen tuyên bố Nga và châu Âu đang có nguy cơ đứng trước cuộc xung đột quân sự gián tiếp. Trường hợp xấu nhất, chúng ta sẽ phải đối mặt với một cuộc đối đầu quân sự thông qua một ‘trung gian’. "Từ khóa" sẽ là Ukraine.

Quân đội Đức

Phát biểu trong cuộc phỏng vấn với hãng tin Sputnik tại Litva, đại biểu Quốc hội Đức, đại diện đảng “Sự lựa chọn cho nước Đức”, ông Marc Jongen tuyên bố Nga và châu Âu đang có nguy cơ đứng trước cuộc xung đột quân sự gián tiếp, nếu căng thẳng vẫn tiếp tục gia tăng.

Khi được hỏi về triển vọng của mối quan hệ giữa Moscow và Liên minh châu Âu (EU) sau 10-15 năm nữa, ông Marc Jongen đáp rằng có thể xảy ra vài kịch bản, trong "tình huống xấu nhất" sẽ xảy ra một cuộc đối đầu quân sự.

"Có một số kịch bản, hiện giờ tôi không thể chỉ rõ kịch bản nào có khả năng diễn ra nhất. Nếu căng thẳng vẫn tiếp tục leo thang như hiện nay, trong trường hợp xấu nhất, chúng ta sẽ phải đối mặt với một cuộc đối đầu quân sự thông qua một ‘trung gian’. "Từ khóa" sẽ là "Ukraine", ông Marc Jongen nói.

Ngoài ra, theo quan điểm của ông Marc Jongen, kịch bản tốt nhất sẽ là một liên minh bền chặt hơn với Nga, nhưng để làm được điều này đòi hỏi tăng cường vị thế của các đảng tương tự như đảng "Sự lựa chọn cho nước Đức". "Chúng tôi đang làm việc để đảm bảo rằng mối quan hệ của chúng ta phát triển theo con đường thứ hai", ông nói thêm.

Bên cạnh đó, chính trị gia Đức cũng phàn nàn về sự suy thoái/xuống cấp của ngành ngoại giao và ngôn ngữ ngoại giao, đồng thời ông bày tỏ lo ngại rằng trong những năm gần đây một số nước đã dùng đến những cáo buộc nghiêm trọng chống lại quốc gia khác mà không có trong tay bất kỳ bằng chứng nào. Ví dụ, trên chính trường quốc tế gần đây đột nhiên gia tăng vai trò của các hành động khiêu khích như "vụ việc cựu điệp viên Skripal" hay tấn công hóa học ở Douma, Syria.

Mối quan hệ giữa Nga và các nước phương Tây suy giảm mạnh từ 4 năm trước đây liên quan đến tình hình xung đột ở Ukraine và xung quanh việc Nga sáp nhập Bán đảo Crimea. Phương Tây, đã cáo buộc Moscow can thiệp công việc nội bộ của Ukraine, áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Nga. Phía Nga đã áp dụng các biện pháp trừng phạt trả đũa…. Bộ Ngoại giao đã nhiều lần nhấn mạnh rằng sẽ là phản tác dụng nếu nói chuyện với Moscow bằng ngôn ngữ trừng phạt.

Đức Dũng (Lược dịch)

Khoảnh khắc cây khổng lồ đổ ngang đường, đè bẹp hàng loạt ô tô

Một cây cổ thụ khổng lồ đã đổ xuống một trong những con đường đông đúc nhất ở trung tâm thành phố Kuala Lumpur làm 1 người thiệt mạng, đè bẹp hàng loạt ô tô.

Video quân đội Ukraine phá tung pháo tự hành Nga ở Luhansk

Quân đội Ukraine đã sử dụng hệ thống pháo binh Archer do Thụy Điển viện trợ để bắn nổ một pháo tự hành Msta-S của Nga ở vùng Luhansk.

Video Nga phá hủy hệ thống phòng không Đức viện trợ cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video ghi lại khoảnh khắc quân đội nước này nã hỏa lực phá hủy một trong các hệ thống phòng không IRIS-T của Đức viện trợ cho Ukraine.

Video tên lửa đạn đạo Nga bắn nổ 2 hệ thống HIMARS của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng tên lửa đạn đạo Iskander-M để bắn nổ 2 xe phóng thuộc hệ thống HIMARS của Ukraine tại vùng Kharkiv.

Chiến thuật 'màn khói' giúp Nga vượt mặt UAV trinh sát của Ukraine

Quân đội Nga đã sử dụng chiến thuật "màn khói" để bảo vệ binh sĩ và khí tài của nước này trước các cuộc tập kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Video xe chiến đấu bộ binh Bradley của Ukraine tập kích cứ điểm Nga

Quân đội Ukraine đã sử dụng xe chiến đấu bộ binh (IDF) Bradley để tập kích các cứ điểm phòng thủ của Nga xung quanh thành phố Avdiivka.

Cách Iran trả đũa Israel sẽ quyết định chiều hướng xung đột ở Trung Đông?

Việc Iran tấn công trả đũa Israel sau vụ không kích đại sứ quán Iran tại Damascus, Syria đang làm dấy lên lo ngại về xung đột lan rộng ở Trung Đông.

Nga phản ứng 'gắt' trước tuyên bố của Mỹ về thủ phạm khủng bố ở Moscow

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng bất kỳ tuyên bố nào từ Mỹ nhằm biện hộ cho Ukraine trước khi cuộc điều tra về vụ khủng bố Moscow chưa kết thúc đều được coi là "bằng chứng".

Khoảnh khắc trục hạm Pháp bắn rơi tên lửa đạn đạo của Houthi

Hải quân Pháp ngày 21/3 đã đánh chặn 3 tên lửa đạn đạo của Houthi trên Biển Đỏ, đánh dấu cuộc đụng độ mới nhất giữa phương Tây và lực lượng vũ trang đến từ Yemen.

Video lính dù Nga bắn hạ UAV 'Ma cà rồng' của Ukraine gần Bakhmut

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố video quay cảnh lính dù nước này bắn cháy một máy bay không người lái (UAV) hạng nặng "Baba Yaga" (Ma cà rồng) của Kiev ở gần Bakhmut, miền đông Ukraine.

Đang cập nhật dữ liệu !