Từ đội sổ vì mức độ hài lòng của người bệnh, BV K trung ương thay đổi ra sao?

Năm 2016, trong một cuộc kiểm tra của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, tại đây đa số người bệnh đều tố bác sĩ, bệnh viện K và kết quả hài lòng của người bệnh khoảng 52 %, thấp nhất trong các cơ sở y tế tuyến TƯ.

Từ đội sổ lên hàng đầu

Tuy nhiên, năm 2017, qua cuộc lấy kết quả hài lòng độc lập của Viện Chiến lược và chính sách Bộ Y tế đã lấy phiếu tín nhiệm và hài lòng của người bệnh một cách ngẫu nhiên với kết quả tăng 150 % là 87 %.

Theo bà Vũ Thị Minh – Phó viện trưởng Viện Chiến lược và chính sách y tế, kết quả này hoàn toàn độc lập. Phiếu của viện đưa ra và nhân viên lấy phiếu mặc quần áo bình thường không hề có mặc quần áo blue nên kết quả đánh giá này khách quan và chính xác.

Thạc sĩ Nguyễn Bá Tĩnh – trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện K trung ương cho biết ngay sau đợt kiểm tra của Bộ Y tế năm 2016 với số điểm khá thấp như thế ngay lập tức Bệnh viện K đã đưa ra giải pháp trước mắt và lâu dài để thực hiện đúng chỉ đạo của Bộ Y tế “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng người bệnh”.

Các giải pháp lớn được Bệnh viện K thực hiện trong 1 năm qua:

Thứ nhất:  Về mặt giao tiếp ứng xử, bệnh viện đã mời các chuyên gia về y tế, giao tiếp ứng xử mở ba lớp dạy cho cán bộ y tế về giao tiếp ứng xử, ký cam kết thi đua giữa Bệnh viện - công đoàn, khoa phòng, đơn vị chỉ đạo tuyến.

Thứ hai: Năm 2017, Bệnh viện K đã tổ chức các cuộc thi về giao tiếp ứng xử cho cán bộ toàn bệnh viện với các hình thức mới như đưa ra các tình huống, các diễn viên chuyên nghiệp sẽ đóng các trường hợp đó và nhân viên y tế đưa ra các tình huống ứng xử như nào. Các cuộc thi này đã được nhiều cán bộ y tế tích cực tham gia.

Thứ ba: Chuyên môn số lượng người bệnh đưa ra các phòng điều trị ban ngày, tạo điều kiện để người bệnh có thể truyền hóa trị ở ghế ngồi tại phòng điều trị ban ngày.

Thứ tư: Đưa chế tài xử phạt nghiêm minh, nếu tốt trong giao tiếp ứng xử của người bệnh, các ca phẫu thuật khó mà cứu chữa được người bệnh được thưởng và ai làm không đúng bị xử phạt.

Thứ năm:
Bệnh viện đã cải tiến thủ tục khám chữa bệnh từ 7 bước còn 4 bước, giảm bớt thời gian chờ đợi, rút ngắn thời gian chờ đợi xuống còn 45 phút là có thể trả kết quả ngay. Ông Tĩnh cho rằng đây là một sự thay đổi lớn của bệnh viện.

Làm hài lòng từ việc nhỏ nhất

Những người bệnh nghèo không có tiền, người nhà vạ vật ở hành lang, gầm cầu thang của bệnh viện thì bệnh viện đã vận động được các đơn vị tài trợ xây tòa nhà ghép với 240 giường và vận động người bệnh ngoại trú, người thân bệnh nhân, người nhà bệnh nhân nghèo vào ở với mức giá 15 nghìn đồng/ngày, mức thu phí này chỉ bù cho chi phí điện nước vì người nhà bệnh nhân được sử dụng khu nhà sạch sẽ, có nóng lạnh, tivi miễn phí, nước uống miễn phí …

Ông Tĩnh cũng cho biết, riêng năm 2017, bệnh viện K đã huy động được 7 tỷ đồng để hỗ trợ bệnh nhân nghèo, có những suất cơm cháo từ thiện cho người bệnh thường xuyên mỗi tháng khoảng hơn 60 nghìn xuất. Ngoài ra, còn các mô hình chiều phim hoạt hình cho các bệnh nhi ung thư để giảm stress, câu lạc bộ bệnh nhân ung thư sinh hoạt 1 tháng 1 lần với các nội dung khác nhau. Các buổi giao lưu câu lạc bộ này sẽ có các chuyên gia, thầy thuốc cùng tổ chức để giúp người bệnh có thể điều trị bệnh tốt hơn.

Tại Bệnh viện K trung ương, các khu khám bệnh đều có các giá sách,cung cấp tài liệu tờ rơi về ung thư, sàng lọc ung thư để người nhà, người bệnh đọc miễn phí. Đây là mô hình khá tốt.

Song song với đó, một năm qua, Bệnh viện K trung ương cũng khánh thành được các khu điều trị kỹ thuật cao mở ra các khoa mới như khoa Điều trị A, những mô hình về ghế ngồi cho người bệnh để tất cả các khu đều có ghế ngồi cho bệnh nhân từ ghế nhựa, ghế đá để người dân, người bệnh đến khám cho người bệnh.

Tại Bệnh viện K cả ba cơ sở đều được cung cấp nước uống miễn phí. Bệnh viện K trung ương đã lắp các hệ thống camera cho hệ thống an ninh của bệnh viện. 

Phương Thúy

Vị thuốc 'quý như vàng' giúp phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Tam thất là vị thuốc quý, còn được gọi là kim bất hoán (vàng không đổi), bởi có nhiều tác dụng đối với sức khỏe.

Cách giải rượu bằng loại lá quen thuộc, giá rẻ

Nước lá dong có thể giảm tình trạng say rượu, giúp mát gan, giải độc. Bạn chỉ cần nấu nước hoặc giã lấy nước uống.

Các yếu tố tác động tới nồng độ cồn sau khi uống rượu bia

Cùng uống một lượng rượu như nhau nhưng nồng độ cồn trong máu của mỗi người có thể khác biệt.

Bác sĩ tim mạch chỉ ra loại rượu gây hại cho huyết áp nhất

Rượu pha với soda, cocktail, rượu có hàm lượng cồn cao dễ làm trầm trọng thêm tình trạng cao huyết áp.

Loại hạt bán khắp nơi giúp tăng tuổi thọ nhưng ít người biết

Hạt vừng tạo hương vị đặc trưng cho nhiều món ăn của người Việt. Loại hạt này còn có nhiều công dụng với sức khỏe từ tim mạch, xương khớp đến giúp tăng tuổi thọ.

Nâng mũi giống 'thần tiên tỷ tỷ', cô gái khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'

Có khuôn mặt ưa nhìn gần như không điểm 'chết' nhưng cô gái Hà Thành vẫn quyết tâm đi nâng mũi giống thần tiên tỷ tỷ ở Trung Quốc - trào lưu đang rầm rộ trên mạng. 6 tháng sau, cô gái tìm gặp TS. Tống Hải khẩn cầu bác sĩ 'trả về nguyên bản'.

Biến thể Covid-19 khiến nhiều người tử vong ở Thái Lan đã xuất hiện tại TP.HCM

Biến thể phụ JN.1 được phát hiện ở các bệnh nhân Covid-19 nhập viện trong tháng 12/2023 tại TPHCM. Biến thể phụ này cũng là nguyên nhân gây gia tăng số ca mắc và tử vong tại một số nước, trong đó có Thái Lan.

Bệnh nhân chơi đàn khi đang mổ u não

Khối u não ảnh hưởng tới cử động cơ thể của bệnh nhân người Mỹ nên bác sĩ muốn anh chơi đàn khi phẫu thuật để đánh giá chức năng tay.

Loại lá thơm dễ tìm, bổ dưỡng như sâm

Không chỉ là loại rau gia vị phổ biến, đinh lăng được ghi nhận có nhiều công dụng chữa bệnh, được ví như sâm.

Giám đốc bệnh viện huyện: 'Không đủ tiền trả lương, nói gì tới thưởng Tết'

Khi kỳ nghỉ Tết Nguyên đán đang ngày càng cận kề, một số lãnh đạo bệnh viện tuyến huyện ở các tỉnh miền núi phía Bắc cho biết họ chỉ mong có đủ tài chính trả lương cho cán bộ, nhân viên chưa mong chờ tới khoản tiền thưởng Tết.

Đang cập nhật dữ liệu !